วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง ไอซิสเหี้ยม! อาจใช้อาวุธเคมี แก๊สมัสตาร์ด โจมตีทหารมะกันในอิรัก

กลุ่มไอซิสร้ายเหลือ อาจใช้อาวุธเคมียิงโจมตีทหารอเมริกัน ในอิรัก ชี้อาจเป็นแก๊สพิษมัสตาร์ด ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เร่งตรวจสอบ ถ้าผลยืนยันออกมาเป็นแก๊สพิษมัสตาร์ดจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มสุดโหดใช้อาวุธเคมีจัดการทหารกองกำลังพันธมิตรในอิรัก


เมื่อ 22 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบหาข้อเท็จจริงกรณี กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส อาจจะยิงจรวดติดหัวรบอาวุธเคมี โจมตีทหารอเมริกันในอิรัก เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากมีจรวดลูกหนึ่งถูกยิงมาตกใกล้กับฐานทัพอากาศคายารา ใกล้กับเมืองโมซูล ซึ่งทหารอเมริกันประจำการอยู่หลายร้อยนาย และจรวดลูกนี้อาจติดหัวรบอาวุธเคมีประเภท แก๊สมัสตาร์ด โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

บีบีซี ชี้ว่า ถ้าผลการตรวจสอบออกมา ยืนยันว่าจรวดดังกล่าวติดหัวรบแก๊สมัสตาร์ดจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มไอซิสใช้อาวุธเคมีโจมตีทหารกองกำลังพันธมิตรในอิรัก ขณะที่ทหารซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศคายารา มีอุปกรณ์เตรียมพร้อมสำหรับรับมือการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี

‘ช่วงบ่ายของวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ฐานทัพอากาศ ทางตะวันตกในอิรัก (คายารา) ได้ถูกโจมตี’ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯออกแถลงการณ์ พร้อมระบุว่า จากผลการตรวจสอบในเบื้องต้น ผลค่าแก๊สมัสตาร์ดออกมาเป็นบวก ขณะที่อาวุธที่ใช้ยิงมาโจมตีนั้น ดูเหมือนจะเป็นจรวด หรือไม่ก็กระสุนปืน ค.

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิสได้ถูกสงสัยมานานแล้วว่า มีความสามารถที่จะผลิตอาวุธเคมีได้เพื่อใช้ในการโจมตีในพื้นที่ที่กลุ่มไอซิสยึดครองอยู่ทั้งในอิรักและซีเรีย โดยเมืองโมซูล เมืองใหญ่สุดอันดับ 2 ของอิรักได้ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของไอซิสมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนแล้ว ขณะที่กองกำลังสหรัฐฯ ในอิรักกำลังให้การสนับสนุนกองกำลังทหารอิรักในการตียึดเมืองโมซูลคืนมาจากอุ้งมือของไอซิส

กลุ่มไอซิสร้ายเหลือ อาจใช้อาวุธเคมียิงโจมตีทหารอเมริกัน ในอิรัก ชี้อาจเป็นแก๊สพิษมัสตาร์ด ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เร่งตรวจสอบ ถ้าผลยืนยันออกมาเป็นแก๊สพิษมัสตาร์ดจริง จะถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มสุดโหดใช้อาวุธเคมีในอิรัก 22 ก.ย. 2559 10:56 22 ก.ย. 2559 11:43 ไทยรัฐ