วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขบวนการค้าอาวุธ

ขบวนการค้าอาวุธ

โดย สหบาท
23 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ก่อนหน้านี้ตำรวจหลายหน่วยเคยจับกุมการซื้อขายอาวุธปืนผ่านอินเตอร์เน็ตประปราย แต่ไม่เป็นเรื่องเป็นราว

ทั้งๆที่เป็นพฤติกรรมที่น่ากลัว เพราะซื้อง่ายขายคล่อง โอนเงินกันเสร็จก็ส่งของทางไปรษณีย์ ทั้งๆที่เป็นของอันตรายผิดกฎหมาย พร้อมนำไปก่ออาชญากรรมได้ทุกเมื่อ!

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. สั่งการให้ตำรวจ หลายหน่วยในสังกัด บช.ก. ตั้งแต่กองปราบปราม บก.ปอท. ไม่เว้น แม้กระทั่งตำรวจทางหลวง ตรวจสอบเครือข่ายซื้อขายปืนทางอินเตอร์เน็ต

จนได้ชื่อผู้ต้องสงสัยคือ นายไพศาล คำไทย อายุ 32 ปี ชาว จ.นครสวรรค์ เป็นพ่อค้าปืนรายใหญ่!

จึงวางแผนล่อซื้อปืนพกมาก่อน 1 กระบอก เมื่อได้ปืนมาแล้วจึงติดต่อล่อซื้อกระบอกที่ 2 พร้อมทั้งส่งตำรวจ ปอท.และทางหลวงไปซุ่มจับกุมหน้าสำนักงานไปรษณีย์เขต 6 หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ พบผู้ต้องสงสัยขี่รถ จยย.ซ้อนมากับ น.ส.สุนิสา สังข์เงิน อายุ 31 ปีภรรยา เพื่อเอาปืนมาส่งทางไปรษณีย์

เมื่อตำรวจแสดงตัวจับกุม พ่อค้าปืนรายนี้ทิ้งเมียเร่งเครื่องรถจยย.หลบหนี จนเกิดการไล่ล่ากันวุ่นวาย โดยมีตำรวจ จ.นครสวรรค์ เข้าร่วมปฏิบัติการด้วย!

คนร้ายเข้าตาจน ทิ้งรถ จยย.หนีเข้าไปในกระท่อมไม่มีเลขที่ ใกล้สถานีรถไฟนครสวรรค์ ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาโยนเข้าไปในบ้าน คนร้ายก็ยิงสวนออกมาถูกเข่าซ้าย ด.ต.ณรงค์เดช ปานมงคล ตำรวจ นปพ.นครสวรรค์ บาดเจ็บ พร้อมวิ่งหนีไปที่บ้านร้างใกล้กัน

จนถูกตำรวจวิสามัญดับคาบันไดบ้าน!

หลังจากนั้นตำรวจกองปราบนำข้อมูลการส่งพัสดุ และการติดต่อกับลูกค้าทางโทรศัพท์ไปขยายผล พบว่ามีลูกค้ากว่าร้อยราย จึงเปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายนักค้าอาวุธปืนออนไลน์ เข้าตรวจค้น 76 จุดทั่วประเทศ

ได้ปืนของกลางกว่า 141 กระบอก เป็นปืนมีทะเบียน 32 กระบอก และไม่มีทะเบียน 109 กระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธปืนสงคราม ปืนอาก้า 4 กระบอก ปืนเอชเค 33 จำนวน 1 กระบอก และเอ็ม 16 จำนวน 5 กระบอก กระสุนกว่า 2 พันนัด

จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 20 คน!

ที่น่าตกใจคือ นี่เป็นเพียงเครือข่ายเดียวของขบวนการค้าอาวุธทางอินเตอร์เน็ต...

เริ่มขยับแล้ว ขยายผลลากคอมาให้หมดทุกขบวนการเลยครับ เพราะปืนเถื่อนเมื่อหลุดไปอยู่ในสังคมเมื่อไหร่ก็อันตราย ชาวบ้านจะเดือดร้อน?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้