วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวร์จีน-ทัวร์ศูนย์เหรียญ

ทัวร์จีน-ทัวร์ศูนย์เหรียญ

โดย หมัดเหล็ก
23 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบไปดำเนินการกับบริษัททัวร์ที่หลอกนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองไทยด้วยราคาทัวร์ที่ถูก แต่เป็นทัวร์ที่ไม่มีคุณภาพและหลอกให้ลูกทัวร์ไปซื้อของหรือใช้บริการในสถานที่ต่างๆ ทั้งๆที่ลูกทัวร์ไม่เต็มใจหรือเกิดกรณีการหลอกลวงต้มตุ๋นขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นทัวร์ชาวจีน และมีคนจีนเป็นเจ้าของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับระบบทัวร์ทั้งหมด ตั้งแต่ร้านค้า ร้านเครื่องประดับ ร้านอาหารไปจนถึงโรงแรมที่พัก ที่มีคนจีนมาซื้อกิจการเอาไว้หรือมีบริษัททัวร์ คนไทยอยู่ในกระบวนการด้วย

ผลที่ตามมาคือ ความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวของประเทศไทย แทนที่นักท่องเที่ยวจะได้ไปชมธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญได้ครบถ้วน กลับต้องเสียเวลากับกิจกรรมที่บริษัททัวร์เหล่านี้กำหนดขึ้นมาเพื่อธุรกิจการค้า

นอกจากนี้รายได้จากนักท่องเที่ยวเหล่านี้ ไม่ได้เข้าประเทศไทยโดยตรง เพียงแต่ยืมสถานที่ของประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น เงินทองไหลออกนอกประเทศหมด รวมทั้งการเสียภาษีที่ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย

มีนักธุรกิจจีนเข้ามาซื้อโรงแรม สปา สวนผลไม้ ร้าน เครื่องประดับ เพื่อใช้เป็นกระบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยเฉพาะแต่ไม่ได้หมายถึงนักท่องเที่ยวคนจีนเท่านั้น มีนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆถูกหลอกในทำนองเดียวกัน เพียงแต่ว่ามีจำนวนน้อยกว่านักท่องเที่ยวคนจีนเท่านั้น

กระบวนการเหล่านี้โตวันโตคืน พร้อมที่จะเข้ามาทำธุรกิจการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจปลอดภาษีหรือธุรกิจการขนส่งระดับประเทศ

จุดนี้จะเป็นอันตรายสำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทย ร้านค้าปลีกตามศูนย์การค้าหรือศูนย์ขายปลีกขายส่ง ต่างๆ มีคนจีน คนเกาหลี คนเวียดนามมาเซ้งร้านขายสินค้าด้วยตัวเอง ขยายวงกว้างมากขึ้น

ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าคนไทยแทบจะไม่มีที่ยืน

การเปิดเสรีการค้าอาเซียน เริ่มจะเห็นพิษภัยจากความไม่พร้อมในทุกๆด้านของประเทศไทย และกำลังจะกลายเป็นเหยื่อของอาเซียน ทัวร์ศูนย์เหรียญแค่ตัวอย่างบางตอนเท่านั้น มาเฟียจากต่างชาติมาทำธุรกิจสีเทาๆบ้านเรามากมาย ช่องว่าง ทางกฎหมาย และการรับสินบนของเจ้าหน้าที่ ทำให้ธุรกิจเหล่านี้เจริญเติบโตแซงหน้าธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายไปฉิบ

รัฐบาลโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือกันในเบื้องต้นเพื่อแก้ไขกฎระเบียบต่างๆให้รัดกุมมากขึ้น ซึ่งจะต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศมากกว่าผลกระทบกับการท่องเที่ยวในระยะสั้นๆและควรจะขีดวงจำกัดให้กว้างกว่านี้

ไม่ใช่แค่ทัวร์ศูนย์เหรียญเท่านั้น.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้