วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยิ่งใหญ่! ต้อนรับฮีโร่พาราลิมปิก เล็งดันรางวัลเท่าเทียม

สุดยิ่งใหญ่! ต้อนรับฮีโร่พาราลิมปิก เล็งดันรางวัลเท่าเทียม

  • Share:

ทัพนักกีฬาฮีโร่พาราลิมปิกไทยชุดแรก กลับถึงบ้านแล้ว แฟนกีฬาต้อนรับอบอุ่น จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานพาราลิมปิกไทย ผลักดันเรื่องเงินรางวัลคนพิการให้เท่าคนปกติ พร้อมสร้างดาวรุ่งภายใน 2 ปีให้ได้ เพื่อในอีก 2 ปีหลัง จะได้ทันเวลากับการไปควอลิฟายพาราลิมปิก 2020 ขณะที่วัชรพล วงษา เจ้าของ 2 เหรียญทองบอคเซีย เตรียมนำเงินรางวัลที่ได้รับ ไปสร้างศูนย์ฝึกบอคเซีย ที่จังหวัดเลย ต่อยอดกีฬานี้ต่อไป ส่วนรุ่งโรจน์ ไทยนิยม เจ้าของเหรียญทองแดงเทเบิลเทนนิส เตรียมเข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาว ต้นปีหน้า หลังคบหาดูใจกันมา 7 ปี และได้หมั้นหมายไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน...

วันที่ 22 ก.ย.59 ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย หลังเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล โดยทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าเหรียญได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ มากถึง 6 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 6 เหรียญทองแดง ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ก.ย. ทัพฮีโรพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ชุดแรกประกอบด้วย บอคเซีย เทเบิลเทนนิส ยิงปืน และว่ายน้ำ เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และญาติพี่น้องรวมถึงแฟนกีฬาชาวไทย มารอต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายจุตินันท์กล่าวว่า "เป้าหมายต่อไปของเราคือการกลับมาวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น เพราะในอีก 4 ปี ข้างหน้า เราต้องรักษามาตรฐานนี้ไว้ให้ได้ ซึ่งคงต้องกลับไปหารือกับคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยเพื่อหาแนวทางต่อไป ซึ่งเรื่องสำคัญคือการพัฒนานักกีฬาดาวรุ่งขึ้นมาให้ทันเวลา เพราะจากนี้ไปเรามีเวลาแค่ 2 ปีเท่านั้น เพื่อหานักกีฬาดาวรุ่ง เนื่องจาก 2 ปีหลังนั้น นักกีฬาเราต้องเดินทางเพื่อไปแข่งขันเก็บคะแนนสะสมควอลิฟายไปพาราลิมปิก 2020 แล้ว"

"สำหรับเรื่องกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เราผลักดันเรียกร้องให้คนพิการมาตลอด ซึ่งเกณฑ์การแจกรางวัลยังไม่เท่ากับคนปกติ ซึ่งมีโอกาสปรับให้เท่ากัน เพราะแต่ละชนิดกีฬากว่าจะผ่านไปจนถึงได้เหรียญ ก็แข่งขันหลายรอบ ความยากง่ายก็เท่ากัน ๆ บางชนิดกีฬา อย่างผลัด 4x100 ม. เราก็ทำผลงานได้ดีกว่านักกีฬาปกติ ซึ่ง พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ก็เปิดโอกาสให้เราได้เสนอเรื่องแล้ว" นายจุตินันท์กล่าว

ขณะที่วัชรพล วงษา ที่ทำคนเดียว 2 เหรียญทอง จากทีมผสมบีซี 1-2 และบุคคลบีซี 2 เปิดเผยว่า "ดีใจมากที่คว้า 2 เหรียญทอง ช่วงแข่งขันยอมรับว่าเหนื่อยมาก แต่พอได้กลับมาถึงไทย ก็หายเหนื่อย ขอบคุณทุกกำลังใจจากแฟนกีฬา ส่วนเงินรางวัลที่ได้รับ ก็วางแผนว่าจะไปสร้างบ้านใหม่ และสร้างศูนย์ฝึกบอคเซีย ที่จังหวัดเลย ให้ผู้ที่สนใจได้เล่น ส่วนรุ่งโรจน์ ไทยนิยม เจ้าของเหรียญทองแดงเทเบิลเทนนิส ชายเดี่ยว คลาส 6 กล่าวว่า จากนี้ก็จะฝึกซ้อมต่อไป และในช่วงต้นปีหน้า ตนจะเข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาว "น้องแม้ว" นฤมล ไชยชุมหลังคบหาดูใจกันมา 7 ปี และได้หมั้นหมายไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้