วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เห็ดหูหนู” สรรพคุณดีอร่อย

โดย นายเกษตร

คนทั่วไป จะรู้จัก “เห็ดหูหนู” เป็นอย่างดี เนื่องจากมีวางขายตามตลาดสดมากมาย ใช้แกงจืด ยำ ผัด หรือแกงแครวมกับผักชนิดอื่นๆ รับประทานอร่อยมาก ซึ่ง “เห็ดหูหนู” มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ AURICULARIA AURICULARIS อยู่ในวงศ์ AURICULARIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คือ ดอก เป็นแผ่นใสคล้ายวุ้น อ่อนนุ่ม เหนียว เป็นแผ่นรูปร่างเหมือนกับหูของตัวหนูจริงๆทุกอย่าง จึงถูกตั้งชื่อว่า “เห็ดหูหนู” ดังกล่าว ด้านบนเป็นมันเงา สีน้ำตาลปนดำ สีน้ำตาลปนแดง หรือสีน้ำตาลอ่อน มักมีรอยจีบหรือหยักเป็นคลื่น วัดเส้นผ่าศูนย์กลางดอกประมาณ 12-15 ซม. ด้านล่างมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่ ก้านดอกสั้นมากอยู่ระหว่างกึ่งกลางของดอกหรือค่อนไปด้านข้างใดข้างหนึ่ง ยึดติดอยู่กับท่อนไม้ สปอร์เป็นรูปไส้กรอกใส ไม่มีสี ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ ตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นเอง จะอยู่ตามต้นไม้หรือท่อนไม้ในป่าดิบ ตามสวน มักขึ้นเป็นกลุ่มบนท่อนไม้ที่ผุพังที่มีความชุ่มชื้นสูงตลอดปี หรือพบมากในช่วงฤดูฝน มีชื่อเรียกอีกคือ เห็ดหูหนูดำ, เห็ดหูลัวะ

สรรพคุณทางยา เด็กๆที่มีภูมิต้านทานไม่แข็งแรงเป็นไข้หวัดง่าย และมีอาการไอรุนแรงจนทำให้เจ็บคอกินอะไรไม่ได้ สมัยก่อนแพทย์แผนจีนให้เอา “เห็ดหูหนู” 1 ขีด แช่น้ำทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างน้ำให้สะอาดหลายๆครั้ง นำไปต้มกับน้ำ 1 ลิตร หรือมากกว่านั้นก็ได้ จนเดือดใส่น้ำตาลกรวดลงไปพอให้มีรสหวานให้เด็กที่มีอาการตามที่ระบุข้างต้นดื่มต่างน้ำเรื่อยๆ จะช่วยให้มีภูมิต้านทานดีขึ้น อาการไอและเจ็บคอหายได้ในที่สุด สามารถต้มให้เด็กดื่มได้บ่อยๆ ไม่อันตรายอะไร ไม่ต้องกินเนื้อด้วย

แพทย์แผนไทยระบุว่า ทั้งดอกของ “เห็ดหูหนู” มีรสเย็นกินแก้ร้อนในกระหายน้ำ ต้มกับน้ำตาลกรวดจิบเป็นยาแก้ไอและ จะได้ผลดีมากในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่ดื่มทั้งน้ำและเนื้อเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ปัจจุบันนอกจากจะมีวางขายตามตลาดสดทั่วไปแล้วยังมีผู้ปลูกเก็บดอกขายอย่างแพร่หลายครับ.

“นายเกษตร”

22 ก.ย. 2559 10:06 22 ก.ย. 2559 10:06 ไทยรัฐ