วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิทานเจ้าเมืองภาค 2

โดย ซี.12

นิทานเจ้าเมืองนั้นเป็นเรื่องเล่าในอดีตที่มีมานมนานกาเล ตัวละครในนิทานมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือการใช้วิชามารในการเลือกคัดสรรคนไปลงในตำแหน่งสำคัญของบ้านเมือง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหน่ง เจ้าเมือง

ถึงแม้จะมีการวางระเบียบไว้รัดกุมอย่างไร แต่มีหรือที่ ศรีธนญชัย ในวงราชการจะไม่สามารถใช้วิชามารแหกด่านให้บรรดาน้องนุ่งได้เติบโตตามเป้าหมาย

เพราะนี่เป็นขบวนการเดียวที่พวกเกษียณแต่ตัวหัวใจไม่ยอมเกษียณ ด้วยหวังความภาคภูมิใจลมๆแล้งๆ เข้ามาชี้แนะบงการจนน้องๆในกระทรวงเคลิ้มฝันว่าต่อไปนี้ ศิษย์เก่าโรงเรียนแมวเหมียวสีดำ จะเป็นใหญ่ในละแวกคลองหลอดไปยาวนานนับสิบปีเพราะได้วางตัว แมวดำ ไว้ทุกตำแหน่งที่เป็นตัวเลือกทั้งหมดแล้ว

อันนี้ไม่สอดคล้องกับทฤษฎีอมตะของ เติ้งเสี่ยวผิง ที่ว่า แมวสีอะไรไม่สำคัญขอให้จับหนูได้เป็นพอ

โดยมีเสียงเล็ดลอดออกมาฟังได้ว่าช่างหัวเติ้งปะไร นั่นมันเมืองจีนนี่มันเมืองไทยว้อย....... เอ้า บูมบาลากา แมวดำ แมวดำ แมวดำ

แมวบางตัวที่ขึ้นมาจ่ออยู่มีประวัติโลดโผนโจนทะยานยากที่ใครจะเทียมทัน จบจากโรงเรียนนายอำเภอเป็นปลัดอำเภอรอคิวเป็นนายอำเภอพร้อมเพื่อนร่วมรุ่นอยู่ดีๆมีทางลัดเข้าไปอยู่กับคนหัวขี้เลื่อยไร้สติแต่บังเอิญมาเป็นใหญ่ในกระทรวง แมวตัวนี้เลยไม่ต้องเป็นนายอำเภอไม่ต้องเป็นปลัดจังหวัด แต่ได้เป็นรองเจ้าเมือง และเจ้าเมืองในเวลาอันรวดเร็วแถมปัจจุบันยังเข้ามาจ่อคิวอยู่แล้ว

แมวดำอีกตัวทำท่าเป็นเต็งหนึ่งแต่ไม่รู้ไปโดนกล่าวหาโดนสอบเรื่องอะไรเข้าเลยสงบปากสงบคำไม่ทำอะไรโฉ่งฉ่างเตะตาคนอื่น

รวมทั้งแมวเจ้าคิดเจ้าแค้นไปโกรธใครมาตั้งแต่ปีมะโว้ พอได้ทีก็เอาเรื่องส่วนตัวมาล้างแค้นจนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว

พฤติกรรมทำนองนี้มีกลิ่นหึ่งเหมือนขี้แมวโคนขนุนที่ปิดกลบอย่างไรก็ไม่มิด อย่าว่าแต่คนอื่นๆในกระทรวงเลย แม้แต่คนนอกอย่างนักเล่านิทานยังสูดดมได้กลิ่นทะแม่งๆตลอดเวลา

เหตุการณ์เหล่านี้แม้แต่รุ่นพี่ในหมู่แมวดำหลายคนที่เป็นผู้ใหญ่พอมีวุฒิภาวะเพียงพอมีหน้าที่สูงส่งในราชการแผ่นดินต่างไม่สบายใจในพฤติกรรมของน้องๆได้พยายามสื่อสารผ่านไปครั้งแล้วครั้งเล่าว่าพวกเราเคยเจ็บปวดรวดร้าวในการกระทำของกลุ่มอำนาจในกระทรวงในสองยุครัฐบาลที่ผ่านมาแล้ว

ทำไมมาถึงตอนนี้พวกเราจึงมีการกระทำเหมือนพวกเขาด้วย

เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ก็ไม่แตกต่างอะไรกับพฤติกรรมที่พวกเราเคยชิงชังรังเกียจ

นี่เป็นความจริงที่กำลังเกิดขึ้นอย่างน่าอนาถใจ และสักวันหนึ่งเมื่อวันนั้นมาถึงคงจะได้เห็นภาพฝูงแมวกัดกันเองด้วยความน่าสังเวชเพราะไม่เหลือใครให้ต่อกรด้วย.

“ซี.12”

22 ก.ย. 2559 09:54 22 ก.ย. 2559 09:54 ไทยรัฐ