วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านโผงเผงผวาหลังระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ชาวบ้านโผงเผงผวาหลังระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

  • Share:

ชาว ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ผวาหลังระดับน้ำในคลองเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าบ้านเรือน เร่งเก็บข้าวของขึ้นที่สูง ด้านพ่อเมืองอ่างทองออกประกาศเตือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งให้ระมัดระวัง และเตรียมอุปกรณ์พร้อมช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2559 หลังมีพายุฝนตกติดต่อลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ของจังหวัดอ่างทอง โดยสถานีวัดระดับน้ำ C.7A บ้านบางแก้ว อำเภอเมือง ระดับน้ำอยู่ที่ 5.45 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,053 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านที่อยู่ในตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม ต่างเตรียมรับมือเก็บข้าวของเครื่องใช้หนีน้ำขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำระลอกใหม่ที่กำลังจะไหลผ่าน ซึ่งบ้านเรือนของประชาชนในหมู่ที่ 5 และ 6 ของตำบลโผงเผง ได้รับผลกระทบมีน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นใต้ถุนบ้าน จำนวน 5–6 หลังคาเรือน ในส่วนของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังต่างสำรวจเสาหลัก และเชือกที่ใช้ยึดกระชังปลาว่ามีความสมบูรณ์ในการใช้งาน พร้อมรับกับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่อาจเกิดขึ้น


นายประทุม ปิ่นดี อายุ 70 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ตนเองได้ตรวจสอบเฝ้าระวังน้ำในคลองโผงเผงที่มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยได้เริ่มเก็บข้าวของเครื่องใช้หนีน้ำขึ้นที่สูงไว้เรียบร้อยแล้ว


สอดคล้องกับ นางน้อย พวงจันทร์ขาว อายุ 67 ปี ชาวบ้าน อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 6 ตำบลโผงเผง เปิดเผยว่า ตนเองได้เตรียมเก็บของขึ้นที่สูงไว้บางส่วนแล้ว และเฝ้าระวังระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น หากน้ำไหลเอ่อเข้าท่วมก็จะทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะตลิ่งที่อยู่ใกล้บ้านของตนเองที่เป็นพื้นที่ต่ำและถูกน้ำกัดเซาะจนพังเสียหาย

ส่วน นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า หลังจากที่สำนักงานชลประทานที่ 12 มีหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 4 ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีแนวโน้มอาจเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ของตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก บางส่วน ซึ่งทางจังหวัดอ่างทอง ได้มีหนังสือแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่แล้ว และได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำ จำนวน 5 เครื่อง เรือท้องแบน จำนวน 10 ลำ และเรือพาย จำนวน 20 ลำ พร้อมได้จัดจุดอพยพในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง บริเวณอำเภอเมือง 9 จุด อำเภอป่าโมก 22 จุด อำเภอไชโย 5 จุด อำเภอวิเศษชัยชาญ 2 จุด อำเภอโพธิ์ทอง 25 จุด และอำเภอแสวงหา 2 จุด ให้กับประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้