วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวพบพระเฮ ปลูกหมอนทองได้ผลผลิตดี หวังมีทุเรียนกินราคาไม่แพง

อดีตทหารผ่านศึกที่ อ.พบพระ จ.ตาก ยึดอาชีพทำสวนทุเรียนหมอนทอง เผย ประสบความสำเร็จจากผลผลิตปีแรก ได้ลูกดกผลใหญ่รสชาติอร่อย ทำได้ดีกว่าการปลูกข้าวโพด เล็งเอาพันธุ์ก้านยาวมาทดลองปลูกหวังคนตากมีทุเรียนกินในราคาที่ไม่แพง...

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2559 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก นายสงัด วินนัน ผญบ.บ้านรวมไทยพัฒนา 8 เจ้าหน้าที่ทหาร และสมาชิก อบต.ติดตามโครงการจัดสรรพื้นที่ทำกินพบพระ (พพพ.) ที่ทหารกองทัพภาคที่ 3 จัดสรรพื้นที่ให้ชาวเขาเผ่าม้งที่อพยพลงมาจากเขตทุ่งใหญ่นเรศวร อ.อุ้มผาง รวมทั้งอดีตทหารผ่านศึก-อดีตทหารกองหนุน-กนช.) ได้ทำกินครัวเรือนละ 20 ไร่ และที่อยู่อาศัย 2 งานตั้งแต่ปี 2530


โดยคณะได้เยี่ยมชมสวนทุเรียนของนายชุบ บัวส้ม สมาชิก อบต.รวมไทยพัฒนา อดีตทหารผ่านศึก ที่ยึดอาชีพทำเกษตรกรรมปลูกผักและไม้ผลยืนต้นตามฤดูกาล ซึ่งขณะนี้ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง กำลังให้ผลผลิตมีผลดก และรสชาติดีมาก นายชุบบอกว่า ทดลองปลูกผลไม้มาหลายพันธุ์ หลายชนิดดีบ้างไม่ดีบ้างแต่พออยู่ได้แบบพอเพียง ระยะหลังนำพันธุ์ทุเรียนโดยเฉพาะหมอนทองมาทดลองปลูกในพื้นที่สูงก็ไม่คาดหวังว่าจะปลูกได้เนื่องจากอากาศเย็น แต่กลับปรากฏว่า ปีแรกก็เห็นผลลูกดกผลใหญ่ รวมทั้งรสชาติเหมือนทุเรียนหมอนทองทั่วไป ขณะนี้ปลูกทุเรียนหมอนทองไว้ประมาณ 5 ไร่ กำลังเก็บผลผลิตส่งขายทำรายได้ดีกว่าพืชผลอย่างอื่น ขณะนี้ได้นำพันธุ์ก้านยาวมาทดลองปลูก หากได้ผลต่อไปทางภาคเหนือก็ไม่ต้องดิ้นรนไปซื้อกินแพงๆ แล้ว


ขณะที่ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า ในอนาคตทุเรียนในพื้นที่อำเภอพบพระ จะเป็นผลไม้ทางเลือกของชาวพบพระ ทราบว่าขณะนี้เกษตรกรที่ปลูกพืชเชิงเดี่ยว เช่น ข้าวโพดที่ยิ่งปลูกยิ่งจน และทำลายป่าไม้มาก เริ่มหันมา จะเห็นได้ว่ามีทั้งลูกพลับ ฝรั่งกิมจู ส้มโอ และอะโวคาโดที่เริ่มปลูกกันมากที่สุดในจังหวัดตากเพราะราคาดี ดูแลง่าย ปลอดสารเคมี เป็นพืชปลอดภัยต่อสุขภาพ.

อดีตทหารผ่านศึกที่ อ.พบพระ จ.ตาก ยึดอาชีพทำสวนทุเรียนหมอนทอง เผย ประสบความสำเร็จจากผลผลิตปีแรก ได้ลูกดกผลใหญ่รสชาติอร่อย ทำได้ดีกว่าการปลูกข้าวโพด เล็งเอาพันธุ์ก้านยาวมาทดลองปลูกหวังคนตากมีทุเรียนกินในราคาที่ไม่แพง... 22 ก.ย. 2559 08:21 22 ก.ย. 2559 08:57 ไทยรัฐ