วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง กก.สอบโครงการ ระงับโรงนํ้าดื่มชุมชน

กรณีที่มีผู้ร้องเรียนการทุจริตโครงการผลิตน้ำดื่ม เพื่อชุมชน งบประมาณ 500,000 บาท ที่บ้านร่มเย็น หมู่ 9 ต.ปอแดง อ.ชนบท จ.ขอนแก่นนั้น นายพัลลภ คนเส ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน อ.ชนบท กล่าวว่า ในฐานะประธานเครือข่าย กทบ.อ.ชนบท ได้สั่งระงับการสร้างโรงเรือนในโครงการดังกล่าว ตั้งแต่ วันที่ 16 ก.ย. จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ ขณะที่ น.ส.นกยูง อนุสเรนทร์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ อ.ชนบท เปิดเผยว่า ได้รายงานให้นายอำเภอทราบแล้ว พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทางด้านนายบุญธรรม บุตรดี ประธานโครงการ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่โดยรอบชุมชนมีโรงงาน เกิดขึ้นมากมาย และสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป น้ำฝนไม่สามารถรองเก็บไว้เป็นน้ำดื่มได้ จึงเสนอ กทบ.ทำโครงการดังกล่าว เพื่ออนาคตของลูกหลานที่จะมีน้ำดื่มสะอาด ถูกสุขอนามัย การร้องเรียนถือเป็น เรื่องปกติ ไม่หวั่นไหว ทุกขั้นตอนสามารถอธิบายได้เรื่องการใช้เงิน 5 แสน ในเบื้องต้นใช้เป็นค่ามัดจำ เครื่องกรองน้ำ 1 แสนบาท ซื้อวัสดุก่อสร้าง 120,000 บาท ค่าช่าง 19,000 บาท ถ้าไม่มีเรื่องร้องเรียน การก่อสร้างโรงเรือนผลิตน้ำคงเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะลงมือก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกระงับวันที่ 16 ก.ย.

นางพนิดา โชตินอก เปิดเผยว่า ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหมดแล้ว ล่าสุด ทราบว่า มีการทำประชาคมย้อนหลัง แสดงให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส การตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ขอให้โปร่งใสทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเรื่องการปลอมลายเซ็นชาวบ้าน และการประชาคมย้อนหลัง “การร้องเรียน ไม่มีความบาดหมางกับใคร เพราะเห็นว่าการ จะเอาเงินภาษีมาใช้ทำโครงการต่างๆนั้น ควรทำประชาคม ก่อน ไม่ใช่ปลอมลายเซ็นชาวบ้านนอกพื้นที่ เพียงเพื่อให้ โครงการผ่านแล้วเอาเงินออกมาใช้ มันไม่ถูกต้อง”.

กรณีที่มีผู้ร้องเรียนการทุจริตโครงการผลิตน้ำดื่ม เพื่อชุมชน งบประมาณ 500,000 บาท ที่บ้านร่มเย็น หมู่ 9 ต.ปอแดง อ.ชนบท จ.ขอนแก่นนั้น นายพัลลภ คนเส ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน อ.ชนบท 22 ก.ย. 2559 08:00 22 ก.ย. 2559 08:12 ไทยรัฐ