วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้ง กก.สอบโครงการ ระงับโรงนํ้าดื่มชุมชน

ตั้ง กก.สอบโครงการ ระงับโรงนํ้าดื่มชุมชน

  • Share:

กรณีที่มีผู้ร้องเรียนการทุจริตโครงการผลิตน้ำดื่ม เพื่อชุมชน งบประมาณ 500,000 บาท ที่บ้านร่มเย็น หมู่ 9 ต.ปอแดง อ.ชนบท จ.ขอนแก่นนั้น นายพัลลภ คนเส ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน อ.ชนบท กล่าวว่า ในฐานะประธานเครือข่าย กทบ.อ.ชนบท ได้สั่งระงับการสร้างโรงเรือนในโครงการดังกล่าว ตั้งแต่ วันที่ 16 ก.ย. จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ ขณะที่ น.ส.นกยูง อนุสเรนทร์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ อ.ชนบท เปิดเผยว่า ได้รายงานให้นายอำเภอทราบแล้ว พร้อมทั้งเสนอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทางด้านนายบุญธรรม บุตรดี ประธานโครงการ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่โดยรอบชุมชนมีโรงงาน เกิดขึ้นมากมาย และสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป น้ำฝนไม่สามารถรองเก็บไว้เป็นน้ำดื่มได้ จึงเสนอ กทบ.ทำโครงการดังกล่าว เพื่ออนาคตของลูกหลานที่จะมีน้ำดื่มสะอาด ถูกสุขอนามัย การร้องเรียนถือเป็น เรื่องปกติ ไม่หวั่นไหว ทุกขั้นตอนสามารถอธิบายได้เรื่องการใช้เงิน 5 แสน ในเบื้องต้นใช้เป็นค่ามัดจำ เครื่องกรองน้ำ 1 แสนบาท ซื้อวัสดุก่อสร้าง 120,000 บาท ค่าช่าง 19,000 บาท ถ้าไม่มีเรื่องร้องเรียน การก่อสร้างโรงเรือนผลิตน้ำคงเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะลงมือก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ถูกระงับวันที่ 16 ก.ย.

นางพนิดา โชตินอก เปิดเผยว่า ได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหมดแล้ว ล่าสุด ทราบว่า มีการทำประชาคมย้อนหลัง แสดงให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส การตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ขอให้โปร่งใสทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเรื่องการปลอมลายเซ็นชาวบ้าน และการประชาคมย้อนหลัง “การร้องเรียน ไม่มีความบาดหมางกับใคร เพราะเห็นว่าการ จะเอาเงินภาษีมาใช้ทำโครงการต่างๆนั้น ควรทำประชาคม ก่อน ไม่ใช่ปลอมลายเซ็นชาวบ้านนอกพื้นที่ เพียงเพื่อให้ โครงการผ่านแล้วเอาเงินออกมาใช้ มันไม่ถูกต้อง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้