วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหารสหกรณ์ฯโวยถูกสอบไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่สำนักงานสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม จำกัด ตั้งอยู่บ้านโนนงาม ริมถนนสายธาตุพนม-มุกดาหาร ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีกลุ่มผู้บริหาร และสมาชิกสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม นำโดยนางปรางรัชนี ส่งเสริม อายุ 62 ปี ประธานสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้า นครพนม พร้อมด้วยคณะกรรมการ มาประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรมไปยังหน่วยงานรับผิดชอบ ตรวจสอบการทำงานของนายจาตุรันต์ สมิทธ์ภินันท์ สหกรณ์จังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมขึ้นป้ายประท้วงขับไล่ และแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริง อ้างว่าได้รับผลกระทบจากการทำงานของสหกรณ์จังหวัดนครพนม เนื่องจากมีการใช้อำนาจหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานของสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม ไม่เป็นธรรม ทำให้มีผลกระทบต่อการบริหารงาน และความเชื่อมั่นของสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม

ประธานสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม กล่าวว่า สหกรณ์ฯมีปัญหาจากการตรวจสอบการบริหารงานแบบไม่เป็นธรรมของสหกรณ์จังหวัดมานานกว่า 1 ปี ส่งผลกระทบต่อสภาพการเงินหมุนเวียนในสหกรณ์ รวมถึงเครดิตกับสถาบันการเงิน เนื่องจากทางสหกรณ์จังหวัด ได้เข้ามาก้าวก่ายงานเกินหน้าที่ ทั้งที่มีการบริหารงานที่ดีอยู่แล้ว และเป็นสหกรณ์ต้นแบบที่ผ่านการประเมินยอดเยี่ยมระดับจังหวัด ทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2,700 ราย มีเงินหมุนเวียนสูงมากถึง 84 ล้านบาท เป็นเงินซื้อหุ้นจากสมาชิกมากถึง 15 ล้านบาท โดยภาพรวมเรามีการบริหารงานด้วยความโปร่งใส ทั้งการรับฝากเงิน การให้กู้ รวมถึงการเปิดร้านค้าบริการชุมชนในรูปแบบต่างๆ ที่เกิดประโยชน์ต่อชุมชนมาตั้งแต่ปี 2549 ไม่เคยมีปัญหา แต่ปัจจุบันสิ่งที่ได้รับผลกระทบคือ ถูกดิสเครดิตในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ทำให้มีปัญหาที่จะช่วยเหลือสมาชิก รวมไปถึงการยกเลิกให้รับสมาชิกสมทบทั่วประเทศ

ด้านนายจาตุรันต์ สมิทธ์ภินันท์ สหกรณ์จังหวัดนครพนม ออกมาเปิดเผยว่า สำหรับสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม จำกัด ยอมรับถือเป็นสหกรณ์ที่มีการบริหารจัดการมาได้ดีอันดับต้นของจังหวัดนครพนมมาตลอด ในบรรดาสหกรณ์ทั้งจังหวัดมีมากกว่า 200 แห่ง แต่ระยะหลังในช่วง 1-2 ปี เกิดปัญหาภายในหลังมีการตรวจสอบพบการบริหารงานบางอย่างที่ขัดต่อระเบียบ เอื้อประโยชน์ต่อผู้บริหาร ซึ่งทางสหกรณ์จังหวัดนครพนม มีอำนาจในการตรวจสอบดูแล ได้เข้าไปตรวจสอบติดตามภายใต้ระเบียบข้อกฎหมาย บางเรื่องมีการปรับปรุงแก้ไข แต่ล่าสุดมีปัญหาในเรื่องของจัดซื้อที่ดิน รวมถึงการกู้สินเชื่อจากธนาคารผิดระเบียบ พบว่าขัดแย้งระเบียบการบริหารงานของสหกรณ์ เอื้อประโยชน์ต่อผู้บริหาร และได้ให้ทางสหกรณ์แก้ไข ชี้แจงตามระเบียบ แต่ทางผู้บริหารไม่ยอมรับดำเนินการแก้ไข ทางสหกรณ์จังหวัดมีความจำเป็นจะต้องใช้อำนาจเข้าไปแก้ไขจริงจัง เพราะเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อปัญหาความมั่นคงระยะยาว โดยทางสหกรณ์กำลังรวบรวมหลักฐาน และจะมีการแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง.

ที่สำนักงานสหกรณ์บริการชุมชนตำบลอุ่มเหม้านครพนม จำกัด ตั้งอยู่บ้านโนนงาม ริมถนนสายธาตุพนม-มุกดาหาร ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม 22 ก.ย. 2559 07:58 22 ก.ย. 2559 08:13 ไทยรัฐ