วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องจังหวัดคลี่คลาย ปัญหาบ้านฉัตรแก้ว

ร้องจังหวัดคลี่คลาย ปัญหาบ้านฉัตรแก้ว

  • Share:

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก พันจ่าอากาศเอกภิรมย์ กล้าหาญ สมาชิกสภา อบต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก นายสุรศักดิ์ ดอนตุ้มไพร สมาชิก อบต.หมู่ที่ 8 นายเจร ดอนอยู่ไพร ผู้ใหญ่บ้านกรมธรรม์ฉัตรแก้ว พร้อมชาวบ้าน ราว 100 คน เดินทางมาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้เชิญเจ้าของโครงการหมู่บ้านฉัตรแก้ว ให้มารับข้อร้องเรียน โดยมี นายธัชชัย สีสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนไว้

พันจ่าอากาศเอกภิรมย์ เปิดเผยว่า พวกตนได้มาร้องเรียนขอให้มีการปรับปรุงรางระบายน้ำทั้งหมู่บ้าน ขณะนี้เริ่มอุดตันเวลาฝนตกน้ำท่วมขัง สร้าง ความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านฉัตรแก้ว ปรับปรุงระบบไฟฟ้าสาธารณะให้เป็นไปตามมาตรฐานของการไฟฟ้าภูมิภาค ให้ทำการโอนโครงการหมู่บ้านฉัตรแก้วให้เข้าไปอยู่ในความดูแลของ อบต.สมอแข เพื่อจะได้นำงบประมาณเข้ามาพัฒนาในหมู่บ้าน ได้อย่างถูกระเบียบและกฎหมาย นอกจากนี้เจ้าของโครงการหมู่บ้านฉัตรแก้ว ได้ทิ้งน้ำเสียภายในหมู่บ้านฉัตรแก้ว ลงลำคลองสาธารณะโดยไม่ผ่านการบำบัดแต่อย่างใด

เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา เจ้าของโครงการหมู่บ้านฉัตรแก้ว ได้เข้าประชุมที่ อบต.สมอแข เพื่อจะมอบโอนโครงการให้กับ อบต.สมอแข โดยจะไม่ปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคแต่อย่างใด อ้างว่าหมู่บ้านฉัตรแก้ว เป็นหมู่บ้านเก่า รวมทั้งโอนความรับผิดชอบให้กับ บ.โลกแก้ว ซึ่งทั้ง 2 บริษัท คือเจ้าของเดียวกัน ทำให้ อบต.สมอแข ไม่สามารถรับหมู่บ้านฉัตรแก้วเข้ามาดูแลได้ เนื่องจากผิดระเบียบและกฎหมาย พวกตนเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้ารายทาง ที่เจ้าของโครงการได้ปิดไฟฟ้ารายทางตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2559 เป็นต้นมา จึงรวมตัวกันมาขอความเป็นธรรมกับทางจังหวัด เชิญเจ้าของโครงการหมู่บ้านฉัตรแก้ว ผู้บริหาร อบต.สมอแข ตัวแทนชาวบ้านหมู่บ้านฉัตรแก้ว โดยมีศูนย์ดำรงธรรมเป็นผู้ไกล่เกลี่ย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องหมู่บ้านฉัตรแก้วต่อไป

ทางด้าน นายธัชชัย สีสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสานทางราชทัณฑ์นำผู้ต้องขังมาขุดลอกระบบระบายน้ำ ด้านไฟฟ้ารายทาง จะให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเข้าไปตรวจสอบและดำเนินการให้แสงสว่างแก่ชาวบ้าน ส่วนการปล่อย น้ำเสียต้องเข้าไปตรวจสอบและให้ทางเจ้าของโครงการแก้ไข รวมทั้งจะได้ประสานเจ้าของโครงการมาปรึกษาเรื่องการยกมอบให้ทาง อบต.สมอแข ดูแลต่อไป สร้างความพอใจแก่ชาวบ้านที่มายื่นหนังสือเมื่อได้ทราบแนวทางแก้ไข จึงแยกย้ายเดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้