วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลจำคุก3ปี ลูกเทพเทือก รุกป่าเขาแพง

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “แทน เทือกสุบรรณ” ลูกชาย “สุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตเลขาธิการกปปส. 3 ปี ในคดีร่วมกับพวกอีก 3 ราย บุกรุกแผ้วถางป่าเขาแพง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังทนายยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งหมด ศาลอนุมัติ ตีราคาลูกชาย “เทพเทือก” 5 แสนบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต ขณะที่เจ้าตัวลั่นเตรียมยื่นอุทธรณ์สู้คดีตามขั้นตอน

ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา วันที่ 21 ก.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายพงษ์ชัย ฟ้าทวีพร อายุ 51 ปี ผจก.ห้างหุ้นส่วนเรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น นายสามารถ หรือโกเข็ก เรืองศรี อายุ 59 ปี หุ้นส่วน หจก.เรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น เป็นนายหน้าค้าที่ดิน นายแทน เทือกสุบรรณ อายุ 35 ปี บุตรชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำ กปปส. และนายบรรเจิด เหล่าปิยะสกุล อายุ 61 ปี อดีตเลขานุการส่วนตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถางป่า หรือเผาป่า กระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง หรือเผาป่าในที่ดินของรัฐ โดยไม่มีสิทธิครอบครองหรือไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่รัฐ ตามประมวลกฎหมายที่ดินและ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2518

โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 27 ก.ย.43-5 ต.ค.44 เวลากลางวัน จำเลยที่ 1-2 ร่วมกันบุกรุกเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ทำลาย แผ้วถางป่าเขาแพง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เนื้อที่ 31 ไร่ 2 งาน 97 ตร.วา ส่วนจำเลยที่ 3-4 ร่วมกันบุกรุกเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ทำลาย แผ้วถางป่าเขาแพง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เนื้อที่ 14 ไร่ ด้วยการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ ส่วนพยานหลักฐานจำเลยมีน้ำหนักน้อย ไม่สามารถนำมาหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ได้ ข้อเท็จจริงจึงรับฟังได้ว่าจำเลยทั้งหมด ทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาให้จำคุกนายพงษ์ชัยและนายสามารถ หรือโกเข็ก จำเลยที่ 1-2 คนละ 5 ปี ส่วนนายแทนและนายบรรเจิด จำเลยที่ 3-4 มีความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินและ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2518 เป็นความผิดกรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบทให้ลงโทษความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ฯ ที่มีบทลงโทษหนักสุด จำคุกจำเลยคนละ 3 ปี ทั้งนี้ สภาพความผิดของจำเลยทั้ง 4 เป็นเรื่องร้ายแรง เนื่องจากป่าไม้เป็นทรัพยากรธรรมชาติสำคัญ การกระทำของจำเลยมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม เป็นต้นเหตุของความแห้งแล้งและภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลาก จึงไม่มีเหตุรอการลงโทษและให้จำเลยทั้งหมด คนงาน ผู้รับจ้าง ผู้แทน บริวารออกจากที่ดินที่เกิดเหตุ

ต่อมาทนายความจำเลยยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ อาทิ สมุดเงินฝากธนาคาร หนังสือ น.ส.3 ก. เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์คดี ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหมด ตีราคาประกันนายพงษ์ชัย นายสามารถ หรือโกเข็ก จำเลยที่ 1-2 คนละ 800,000 บาท ส่วนนายแทนและนายบรรเจิด จำเลยที่ 3-4 ตีราคาประกันคนละ 500,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งหมดเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ขณะที่นายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ให้สัมภาษณ์สั้นๆผ่านโทรศัพท์ว่า หลังจากนี้จะให้ทนายความทำเรื่องเพื่อขออุทธรณ์ต่อสู้คดีตามกระบวนการ หลังศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแบบมีเงื่อนไข

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “แทน เทือกสุบรรณ” ลูกชาย “สุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตเลขาธิการกปปส. 3 ปี ในคดีร่วมกับพวกอีก 3 ราย บุกรุกแผ้วถางป่าเขาแพง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังทนายยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย 22 ก.ย. 2559 07:52 22 ก.ย. 2559 07:53 ไทยรัฐ