วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลามขาวลุยยึด นากุ้งบุกรุก-ป่าสงวน

ฉลามขาวลุยยึด นากุ้งบุกรุก-ป่าสงวน

  • Share:

มีเรือยอชต์จอดท่าเรือ-ลานฮ. โฉนดบางส่วนชื่อ‘เจียรวนนท์’

ชุดปฏิบัติการฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวง ทรัพยากรฯ ตรวจยึดท่าเรือซีพีพร้อมนากุ้งรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม จ.ตราด กว่า 50 ไร่ ตะลึงมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เรือยอชต์ บ้านพักรับรองกลางนากุ้ง เผยโฉนดผู้ครอบครองที่ดินเป็นคนจากตระกูลดัง “เจียรวนนท์” ด้านผู้ดูแลยอมรับและพร้อมคืนให้

การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อทวงคืนผืนป่าครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อวันที่ 21 ก.ย. โดยตั้งแต่ช่วงเช้า นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสุเมธ ตะเพียนทอง ป.ฝ่ายความมั่นคง อ.เขาสมิง จ.ตราด นายไตรรัตน์ เรือนงาม นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ป่าชายเลนที่ 4 น้ำเชี่ยว นายจำเรียง รัตนบัณฑิตกุล ผอ.เจ้าท่าภูมิภาคตราด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาสมิง ตชด.116 บ่อไร่ ทหารจาก ฉก.นย.ตราด อส.อ.เขาสมิง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ประมาณ 100 นาย สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ท่าเทียบเรือของบริษัทซีพี ที่หมู่ 3 บ้านอ่างกะป่อง ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง โดยมีนายวิสวัช มนัสสนิท กำนันตำบลท่าโสม นายวิชิต สุนทวนิค นายก อบต.ท่าโสม นำตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ มีเรือยอชต์สภาพพร้อมใช้งานจอดอยู่ 6 ลำ ใกล้กันมีอู่ซ่อมเรือและปั๊มน้ำมัน รวมทั้งบ้านพักรับรองเป็นอาคารชั้นเดียว 2 หลังติดกัน ขณะที่ด้านหลังอาคาร มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ส่วนบริเวณรอบๆ ท่าเทียบเรือ อู่ซ่อมเรือ ปั๊มน้ำมัน บ้านพักและลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เป็นนากุ้งขนาดใหญ่พื้นที่หลายร้อยไร่ นายรัชชัย ได้แสดงตนขอตรวจพื้นที่ดังกล่าว มีนายอนันต์ สว่างไสว ผจก.ท่าเทียบเรือ เป็นผู้นำตรวจ นายรัชชัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่และช่างรังวัดเทคนิคนำอุปกรณ์วัดพิกัดจีพีเอสเข้าตรวจสอบตามโฉนด ที่สำนักงานที่ดินอำเภอเขาสมิงได้ออกไว้ให้ จำนวน 6 แปลง พบว่าบริเวณที่เป็นนากุ้ง และบริเวณท่าเทียบเรือ ในพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม จำนวน 41 ไร่ อยู่ในเขตป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ปี 2484 และอยู่ในเขตเจ้าท่าอนุญาตและคาบเกี่ยวกับเขตป่าสงวนฯ อีกจำนวน 12 ไร่ เป็นพื้นที่มีเอกสารเป็นโฉนด 6 แปลง นส.3 อีก 1 แปลง พื้นที่ 58 ไร่ 19 ตร.ว. รวมพื้นที่ 123 ไร่ 19 ตร.ว.

นายรัชชัยกล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสมและป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี 2484 กรมป่าไม้ เบื้องต้น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจะยึดอู่ซ่อมเรือกับนากุ้ง จำนวน 53 ไร่ที่บุกรุกป่าสงวนฯ และป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี 2484 ส่วนบริเวณท่าเทียบเรือยังต้องหารือกับเจ้าท่าว่าพื้นที่ตั้งติดกับป่าสงวนแห่งชาติมากน้อยเพียงใด หลังจากนี้จะได้วัดแนวระวางและนำไปทาบกับพิกัดในเขตของป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งจะทราบว่ามีจำนวนการบุกรุกกี่ไร่ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งจะดำเนินคดีกับผู้บุกรุกด้วย

หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาวกล่าวต่อว่า ส่วนนายอนันต์จะมีการแจ้งความดำเนินคดีหลังจากยอมรับว่า เป็นผู้ครอบครองพื้นที่และท่าเรือ ตลอดจนแปลงนาเลี้ยงกุ้งทั้งหมด จำนวน 24 ไร่เศษ นอกจากนี้ ยังมีนายชัยวัฒน์ ถนอมพันธ์ ที่เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ พร้อมแสดงตัวเป็นผู้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวด้วย จำนวน 30 ไร่เศษ ข้อหาบุกรุกยึดถือครอบครองทำประโยชน์ในป่าสงวนฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่าโฉนด 6 แปลงที่ทำการตรวจสอบบางแปลง มีชื่อของคุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ กับนางนุชนารถ เจียรวนนท์ จะดำเนินการต่ออย่างไร นายรัชชัยกล่าวว่า คุณหญิงเอื้อปราณีกับนางนุชนารถ มีชื่ออยู่ในโฉนดจริง แต่ต้องดำเนินการตรวจสอบ พิสูจน์สิทธิการได้มาก่อน หากพบว่ามีการออกโฉนดไม่ถูกต้องจะมีการเพิกถอนและดำเนินคดีต่อไปแต่เบื้องต้นพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือของบริษัทซีพี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเกือบทั้งหมด

ด้านนายอนันต์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ขอมาตรวจสอบและรังวัดแนวเขตอย่างละเอียดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว พื้นที่มีบางส่วนที่เลยโฉนดออกไป ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีพื้นที่อยู่ในโฉนดที่ถูกต้องจำนวนเท่าไร ส่วนที่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจำนวนเท่าใด แต่จะหารือกับเจ้าหน้าที่หลังจากที่ดำเนินการเสร็จแล้ว อย่างไรก็ตาม หากพื้นที่ที่เกินจากโฉนดที่ดินเข้าไปในส่วนของป่าสงวนแห่งชาติก็พร้อมจะคืนให้กับทางราชการ

สำหรับคุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ เป็นภรรยานายจรัญ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการกิตติมศักดิ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ส่วนนางนุชนารถ เจียรวนนท์ เป็นลูกสาวคุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้