วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ฟันพิรุธ อดีตที่ดิน มีคนทำตาย

ตร.ฟันพิรุธ อดีตที่ดิน มีคนทำตาย

  • Share:

เหรียญทองโต้ ปมซี่โครงหัก!

ตำรวจฟันธงมีผู้อื่นทำให้ “ธวัชชัย อนุกูล” เสียชีวิต แต่ไม่เป็นเหตุฆาตกรรม หลังผู้กำกับ สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมอัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 4 สอบปากคำผู้บังคับการนิติเวชฯ รพ.ตร. นานกว่า 4 ชม. ขณะที่ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กโต้พร้อมเชิญ “หมอพรทิพย์” และทีมงานมาดูภาพกล้องวงจรปิด ขณะช่วยชีวิตผู้ตายนาน 5 ชั่วโมงครึ่ง จากปมระบุซี่โครงคนตายไม่ได้หักขณะอยู่ในความดูแลของดีเอสไอ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าค้นหาความจริงเพื่อคลี่คลายปมการตายของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ออกโฉนดที่ดินเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุนในหลายพื้นที่ของ จ.ภูเก็ต จ.พังงา และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอขณะอยู่ในความควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ก่อนเสียชีวิตขณะรักษาตัวที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ต่อมาสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.ระบุผู้ตายเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกและขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ สร้างความเคลือบแคลงใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้ต้องสอบสวนหาความกระจ่างทั้งในส่วนของตำรวจและกระทรวงยุติธรรม

ความคืบหน้า ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ย. พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พร้อมพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นายอรรถพร สุทธิบุตร อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 4 เดินทางมาสอบปากคำ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. แพทย์ผู้ตรวจชันสูตรศพหาสาเหตุการตายของนายธวัชชัย อนุกูล และเป็นผู้ออกรายงานผลการชันสูตร

พ.ต.อ.มานะกล่าวว่า กำหนดประเด็นสอบปากคำนายแพทย์ผู้ออกรายงานการตรวจศพในประเด็นบาดแผลทั้งภายนอกภายใน รวมไปถึงมีเลือดออกภายในช่องท้อง ตับแตกก่อนเสียชีวิตหรือตับแตกหลังเสียชีวิตและอีกหลายประเด็น ผลตรวจเบื้องต้นการขาดอากาศหายใจและตับแตกสามารถทำให้เสียชีวิตได้ในทางกายภาพ ส่วนสาเหตุใดที่ทำให้ตับแตกอยู่ระหว่างตรวจหา ทั้งนี้ รายงานการตรวจศพ ร่องรอยต่างๆที่ปรากฏในรายงานไม่สามารถเปิดเผยให้กับสื่อมวลชนได้ หากมีหน่วยงานใดหรือบุคคลใดเปิดเผยไม่ยืนยันว่าเป็นรายงานชิ้นเดียวกับของพนักงานสอบสวน

“การสอบปากคำในครั้งนี้น่าจะทำให้มีความชัดเจนเพิ่มขึ้นอีกระดับ แต่ไม่สามารถสรุปได้ว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด พนักงานสอบสวนต้องใช้หลักฐานทุกอย่างเพื่อจะคลี่คลายคดีโดยปราศจากข้อกังขา หลังสอบปากคำแพทย์ผู้ชันสูตรศพ เชื่อว่าจะทำให้ความจริงเกี่ยวกับสาเหตุการตายหรือร่องรอยที่เกิดมีความกระจ่างมากขึ้น ถือเป็นการสอบปากคำรายงานทางนิติวิทยาศาสตร์และตามความเห็นของแพทย์ แต่การสอบปากคำยังเหลือพยานบุคคลหรือผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น เตรียมเรียกผู้ควบคุม ผู้เก็บรักษากุญแจห้อง คณะแพทย์พยาบาล รพ.มงกุฎวัฒนะ เจ้าหน้าที่ดีเอสไออีก 3-4 ราย มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง” พ.ต.อ.มานะกล่าว

หลังสอบปากคำ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ นานกว่า 4 ชั่วโมง พ.ต.อ.มานะเผยต่อว่า มีการพูดคุยในละเอียดทุกประเด็นที่สงสัย ทั้งหมดมีความสอดคล้องกับรายงานการชันสูตรศพ ทั้งในประเด็นตับของผู้ตายแตกก่อนหรือหลังเสียชีวิต รวมทั้งกรณีซี่โครงของผู้ตายหักที่ยังไม่สามารถระบุว่าหักในช่วงเวลาใดและไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในประเด็นเหล่านี้ได้ สำนวนการสอบสวนในคดีนี้เป็นสำนวนคดีการชันสูตรพลิกศพจะไม่มีการกล่าวหาผู้หนึ่งผู้ใด แต่จะเป็นการค้นหาสาเหตุการเสียชีวิตว่าตายเพราะฆ่าตัวตายหรือตายเพราะถูกผู้อื่นทำให้ตายเท่านั้น

“จากการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนในระยะเวลา 21-22 วันที่ผ่านมา สามารถพิสูจน์หรือบ่งชี้ให้เห็นว่ามีผู้อื่นทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิต ขอย้ำว่าไม่ใช่การฆาตกรรม หลังจากนี้ จะต้องสอบสวนคลี่คลายข้อสงสัยในทุกประเด็น” พ.ต.อ.มานะระบุ

วันเดียวกัน พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ เขียนข้อความชี้แจงกรณี พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุหลังตรวจสอบฟิล์มเอกซเรย์และใบชันสูตรการตาย พบซี่โครงของนายธวัชชัย อนุกูล ไม่ได้หักขณะอยู่ในความดูแลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความสรุปว่า

“ได้โปรดแชร์ให้ถึง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ และคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ทุกๆท่านว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ บันทึกภาพวงจรปิดตั้งแต่เวลา 02.31 น. จนถึงเวลา 07.51 น. ของวันที่ 30 ส.ค.59 ความยาวทั้งสิ้นกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง เป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่มีการตัดต่อใดๆ เป็นภาพเหตุการณ์จริงๆขณะช่วยชีวิตนายธวัชชัยที่หน่วยอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติ (CCU) ตั้งแต่เริ่มรับตัวนายธวัชชัย หลังจากที่ได้เอกซเรย์ เมื่อเวลา 02.20 น.โดยไม่พบว่ามีซี่โครงหักแต่อย่างใด จนถึงเวลา 07.51 น. ที่เคลื่อนย้ายศพนายธวัชชัยออกจากเตียง มีรายละเอียดสรุปคร่าวๆตามลำดับเหตุการณ์ดังนี้ เวลา 02.31 น. เป็นเหตุการณ์เจ้าหน้าที่พยาบาลเตรียมเตียงหมายเลข 5 เพื่อรับตัวนายธวัชชัย เวลา 02.51 น. เป็นเหตุการณ์ขณะที่นายธวัชชัย ถูกลำเลียงมาถึงเตียงหมายเลข 5 เวลา 03.20 น. เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือปั๊มหัวใจครั้งที่ 1 เป็นเวลา 30 วินาที เวลา 03.27-03.29 น. เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือปั๊มหัวใจครั้งที่ 2 เป็นเวลา 2 นาที เวลา 03.39-03.41 น. เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือปั๊มหัวใจครั้งที่ 3 เป็นเวลา 2 นาที เวลา 05.01-05.27 น. เป็นเหตุการณ์ขณะน้องชายและญาติของนายธวัชชัยมาอำลาศพ เวลา 07.43-07.49 น.เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ปลดเครื่องมือแพทย์ต่างๆออกจากศพ เพื่อเคลื่อนย้ายศพนายธวัชชัยไปยังสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร.

ผมไม่สามารถเผยแพร่ภาพเหตุการณ์จริงนี้ต่อสาธารณะหรือต่อสื่อมวลชนได้ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ตาย ผมต้องการให้ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ตลอดจนคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิต และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆท่านได้ศึกษาเหตุการณ์จริงๆว่า หลังจากเวลา 02.20 น.ที่ได้เอกซเรย์นายธวัชชัยแล้ว ไม่พบว่ามีซี่โครงหักนั้น รพ.มงกุฎวัฒนะทำการช่วยชีวิตผู้ตายอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นตับแตก หากพิจารณาภาพกล้องวงจรปิดแล้วจะเห็นได้ว่าการปั๊มหัวใจเกิดขึ้นเพียง 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 นานประมาณ 30 วินาที ครั้งที่ 2 นานประมาณ 2 นาที และครั้งที่ 3 นานประมาณ 2 นาที ตลอดเวลาที่นายธวัชชัยอยู่ในหน่วยอภิบาลผู้ป่วยวิกฤตินั้น ไม่มีเหตุการณ์ใดที่แสดงให้เห็นถึงภยันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อตับของผู้ตาย

หากเป็นไปได้แล้ว ผมขอเรียนเชิญ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ ตลอดจนคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิตและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆท่านที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ มาชมบันทึกภาพวงจรปิดความยาวทั้งสิ้นกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง พร้อมๆกับการสอบสวนบุคลากรทางการแพทย์ทุกๆคนที่เกี่ยวข้องที่ รพ.มงกุฎวัฒนะด้วยตนเอง

เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดโดย รพ.มงกุฎวัฒนะ ยินดีอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการ เปิดเผยข้อมูลต่างๆหรือการอำนวยความสะดวกอื่น เพื่อให้คณะกรรมการได้ทำความกระจ่างชัดต่อสังคมต่อไป

สุดท้ายผมขออภัยสื่อมวลชนทุกท่านที่ไม่สามารถให้การสัมภาษณ์ใดๆ เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความสับสนและถือว่าการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผมเป็นการผูกพันทั้งทางนิตินัยและพฤตินัย ขอให้สื่อมวลชนทุกท่านยึดถือโพสต์ที่ครบถ้วนของผมเป็นการให้สัมภาษณ์ ขอแสดงความนับถือ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา”

ขณะที่นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย ผู้ตาย เปิดเผยว่า ระหว่างนี้ถือเป็นการทำงานของกระบวนการยุติธรรม พนักงานสอบสวนต้องการทราบรายละเอียดผลชันสูตรจึงต้องสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเพิ่ม ส่วนที่มีหน่วยงานบางแห่งออกมาพูดถึงผลชันสูตร ทั้งรอยแผลบริเวณรอบคอ ตับแตกและกระดูกซี่โครงหักนั้น เคยบอกผ่านสื่อไปหลายครั้งแล้วว่าสงสัยในจุดนี้ แต่ตนยังไม่เห็นผลชันสูตร อยู่ระหว่างรอตำรวจประสานให้ข้อมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กก.สอบปมดับ ‘ธวัชชัย’ มีมติไม่ผ่าศพรอบ 2 จ่อส่งทำ CT Scan

พบฟิล์มเอกซเรย์ ไขปริศนา ‘ธวัชชัย’ ซี่โครงไม่ได้หัก ที่ดีเอสไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้