วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พกร่มไว้ไม่เสียหาย! ทั่วไทยมีฝนต่อเนื่อง 5 จว.ระวังตกหนัก

พกร่มไว้ไม่เสียหาย! ทั่วไทยมีฝนต่อเนื่อง 5 จว.ระวังตกหนัก

  • Share:

หลายพื้นที่วันนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนล่าง กลาง และภาคตะวันออก และตกมากใน 5 จว. ส่วน ทะเลอันดามันตอนบน คลื่นสูง 2-3 ม. ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล โอกาสเกิดฝนตก 80% ตั้งแต่ช่วงเที่ยง ...

วันที่ 22 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับระบบไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี หลายพื้นที่วันนี้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง อีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม ระนอง และพังงา

เนื่องมาจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่ยังคงพาดผ่านพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก จากการที่มีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาดันให้ร่องมรสุมเลื่อนต่ำลง แต่คาดการณ์ว่าหลังจากวันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นนี้จะเริ่มอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็จะทำให้ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้วันที่ 24 ไปจนถึง 27 กันยายนนี้ บริเวณภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก จะมีปริมาณฝนลดลง แต่ฝนจะกลับไปตกในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานอีกครั้ง หลังจากร่องมรสุมเลื่อนกลับขึ้นไปพาดผ่านยังบริเวณดังกล่าว

ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้ยังคงได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

และจากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ จะเห็นว่ากลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่ยังคงเน้นๆ ปกคลุมในบริเวณตอนกลางของประเทศ โดยพื้นที่ที่ถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝน ได้แก่ บริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ยโสธร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ นครราชสีมา กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ยะลา และนราธิวาส

สำหรับการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ ก็ยังคงพบพื้นที่สีเขียวที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่เน้นๆ ตกในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนกลางทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย โดยมีพื้นที่ที่จะมีปริมาณฝนสะสมมากเป็นพิเศษ แสดงสัญลักษณ์เป็นสีเหลือง คือจังหวัดกาญจนบุรี และล่าสุดนี้ กรมทรัพยากรธรณี ได้ออกประกาศเตือน เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 21 ถึง 23 กันยายน 2559

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร 3

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆ กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา
อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีโอกาสก่อตัวของกลุ่มฝนตั้งแต่ในช่วงเที่ยง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้