วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐแก้ปัญหาให้ธุรกิจท่องเที่ยวเดินหน้าต่อได้

รัฐแก้ปัญหาให้ธุรกิจท่องเที่ยวเดินหน้าต่อได้

  • Share:

สรุปขั้นต่ำหนึ่งพันบาท/หัว/วัน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังการหารือกับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ว่า ขณะนี้มีข้อสรุปร่วมกันในการกำหนดราคาค่าแพ็กเกจทัวร์ขั้นต่ำ ว่า จากนี้บริษัททัวร์ที่ทำตลาดนักท่องเที่ยวจีน จะต้องมีการเก็บเงินค่าใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวอย่างต่ำ 1,000 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งเป็นราคาประเมินเบื้องต้นจาก 5 รายการหลัก ได้แก่ ค่าโรงแรม ค่ามัคคุเทศก์ ค่ายานพาหนะ ค่าประกัน และค่าอาหาร และจะรายงานข้อสรุปทั้งหมด กับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ในสัปดาห์หน้า

“การกำหนดราคาขั้นต่ำครั้งนี้จะช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้นของทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาการประกอบธุรกิจ ทัวร์ถึงขั้นไม่มีการให้นักท่องเที่ยวมีค่าใช้จ่ายเลย หรือเป็นค่าใช้จ่ายขั้นต่ำที่เห็นภาพได้ชัดเจนน้อยมาก ซึ่งการกำหนดราคาค่าใช้จ่ายทัวร์ขั้นต่ำ ก็จะช่วยให้บริษัททัวร์มีรูปแบบการประกอบธุรกิจที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ไม่ใช่ทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ การกำหนดราคาขั้นต่ำ 1,000 บาทดังกล่าว จะไม่ใช่ราคาที่ตายตัว และเป็นราคาที่ตั้งขึ้นเฉพาะกิจในการแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญในขณะนี้ แต่การกำหนดราคาพร้อมเกณฑ์การตรวจสอบว่ามีการจ่ายเงินจริงหรือไม่นั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการร่าง พ.ร.บ.เพื่อออกเป็นกฎหมายที่คาดว่าคลอดในช่วงปลายปีนี้ นอกจากนี้ สามารถหารือกันเพื่อทบทวนปรับเปลี่ยนราคาได้ตามกลไกตลาด และสภาพเศรษฐกิจ เช่น ราคาน้ำมัน ภาวะเงินเฟ้อ โดยจะมีคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ทบทวนในทุกๆ 6 เดือน

ด้านนายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า เมื่อคำนวณจากนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาไทยประมาณ 5 วันต่อทริป เท่ากับราคา ขั้นต่ำต่อทริปจะกำหนดไว้ที่ 5,000 บาทต่อคน จะทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น 30,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งภาคเอกชน บริษัททัวร์ที่รับนักท่องเที่ยวจีนเห็นด้วยและยอมรับ จึงไม่น่ามีปัญหาหากจะประกาศเป็นราคากลางในการประกาศราคาทัวร์ขั้นต่ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้