วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งบีโอไอเจาะสิงคโปร์-ฮ่องกง-ไต้หวัน

สั่งบีโอไอเจาะสิงคโปร์-ฮ่องกง-ไต้หวัน

  • Share:

‘สมคิด’ตั้งเป้า3เดือนดึงต่างชาติซบไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างระบบราชการของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า ได้มอบหมายให้บีโอไอกลับไปทบทวนแผนงานว่าในอนาคตจะมีโครงสร้างและงานอะไรบ้าง
ที่จะต้องทำเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายใหม่ๆของรัฐบาล เช่น การปรับโครงสร้างให้รองรับกับนโยบายอุตสาหกรรมใหม่ การเชื่อมโยงกับต่างประเทศ การปรับฐานข้อมูลและให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เข้าร่วมประชุมปรับแผนงานและโครงสร้าง โดยมีนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ มาร่วมประชุมให้คำแนะนำ เพื่อให้แผนออกมาในช่วงต้นปีหน้ามีความรอบคอบ เพราะเมื่อปรับโครงสร้างแล้วเปลี่ยนยากและต้องใช้ต่อไปอีกหลายปี

“เงินและความเจริญของโลกตอนนี้อยู่ที่เอเชีย แนวทางการทำงานของบีโอไอในช่วง 3 เดือนข้างหน้าผมอยากให้โฟกัสการดึงนักลงทุนจากฮ่องกง สิงคโปร์ และไต้หวัน ซึ่งมีอุตสาหกรรมที่เหมาะอย่างยิ่งกับการพัฒนาของประเทศไทย โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี มีความแข็งแกร่งมากและเป็นเอสเอ็มอีที่มีความเป็นสากลสูง จึงต้องการให้นักลงทุนจากประเทศเหล่านี้มาลงทุนในไทยภายใน 3 เดือนให้ได้ ขณะที่ฐานการลงทุนในไทยของญี่ปุ่นและจีนขณะนี้แข็งมากแล้ว โดยไต้หวันและสิงคโปร์จะเป็นผู้นำด้านสินค้าไฮเทคและไอที”

นายสมคิดกล่าวว่า ในอดีตสิงคโปร์ไม่ค่อยอยากมาลงทุนในไทยมากนัก เพราะมักจะลงทุนในกิจการทางการเงิน แต่การเน้นการให้บริการทางการเงินอย่างเดียวทำให้สิงคโปร์อยู่ในภาวะชะงักงัน จึงต้องการลงทุนในด้านอื่น ทั้งด้านโลจิสติกส์ อิเล็กทรอนิกส์ ไอที ไฮเทค ขณะเดียวกันตนจะเดินทางไปฝรั่งเศสและเยอรมนีในวันที่ 4 ต.ค.นี้ โดยจะพบกับนักธุรกิจด้านชิ้นส่วนยานยนต์และอากาศยานที่กำลังตัดสินใจจะลงทุนในไทยหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้