วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุนคลังหวั่นเศรษฐกิจไทยอ่อนแรง

ขุนคลังหวั่นเศรษฐกิจไทยอ่อนแรง

  • Share:

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างใกล้ชิด โดยต้องการให้เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ขยายตัวไม่น้อยกว่า 3.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 เพราะโดยปกติแล้ว ไตรมาสที่ 4 ของทุกๆปี เศรษฐกิจจะขยายตัวช้ากว่าไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 ดังนั้น หากต้องการให้เศรษฐกิจไทยตลอดทั้งปี ขยายตัวมากกว่า 3.2% ของจีดีพี กระทรวงการคลังต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ทั้งมาตรการที่ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในระยะยาวผ่านการสนับสนุนการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน การสร้างอุตสาหกรรมใหม่ การสนับสนุนเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว เพื่อให้พร้อมต่อการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยเข้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูงขึ้น แต่ในระหว่างทางนี้ หากมีปัจจัยที่เข้ามากระทบหรือเป็นปัจจัยที่ไม่ดีกระทรวงการคลังก็พร้อมจะเข้าไปเติมเต็ม

“ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 ปีนี้ ยังขยายตัวได้ดี แต่มีสัญญาณบางอย่างบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจเริ่มอ่อนแรงเช่น ยอดขายปูนซีเมนต์ที่ปรับตัวลดลง และการจำหน่ายรถยนต์ในภาคขนส่งที่มีสัญญาณอ่อนตัวลง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวสะท้อนการบริโภคที่ปรับตัวลดลง โดยในส่วนนี้จำเป็นต้องเข้าไปดูแลในจุดที่มีความอ่อนแอลง ส่วนในไตรมาส 4 นั้น จะพยายามสนับสนุนให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แต่หากส่วนใดมีปัญหาก็จะลงไปกระตุ้นให้เติบโต”

นายอภิศักดิ์กล่าวว่า มาตรการที่จะออกมาในรอบนี้ จะเป็นมาตรการที่ลงไปให้ความช่วยเหลือภาคเกษตรกร เพราะมาตรการที่ออกไปก่อนหน้านี้ อาจจะยังเข้าไม่ถึงเกษตรกร ส่วนมาตรการกระตุ้นการลงทุนของภาคเอกชนที่ออกมาก่อนหน้านี้ เป็นมาตรการที่จูงใจมาก แต่เอกชนยังกังวลใจในภาพรวมเศรษฐกิจโลก ที่ยังฟื้นตัวได้ไม่ดีนัก จึงชะลอการลงทุน นอกจากนี้ ยังสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เร่งรัดการลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่มีแผนจะลงทุนอยู่แล้วในช่วง 1-2 ปีนี้เลื่อนเข้ามาลงทุนในปีหน้า ซึ่งจะทำให้การลงทุนของประเทศเร่งตัวขึ้นอย่างมาก เพราะรัฐวิสาหกิจของไทยมีมูลค่าคิดเป็น 10 ล้านล้านบาท ถ้าลงทุนพร้อมกันทั้งหมด เชื่อแน่ว่าจะทำให้เอกชนเกิดความเชื่อมั่นและตามมาลงทุนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้