วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถ ดพ.ฉาวใช้งานได้ ต.ค.นี้ 18 คันซ่อมเองอีก 104 คัน รอประมูล-กทม.ถกค่าจอด 200 ล.

รถ ดพ.ฉาวใช้งานได้ ต.ค.นี้ 18 คันซ่อมเองอีก 104 คัน รอประมูล-กทม.ถกค่าจอด 200 ล.

  • Share:

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ที่กองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. นายชุมพล ชาวเกาะ ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมตรวจความคืบหน้าการซ่อมแซมบำรุงรถดับเพลิงชนิดกระบะ 4 คูณ 4 พร้อมเครื่องสูบน้ำชนิดหาบ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่ง ม.44 ยกเว้นภาษีนำเข้ารถดับเพลิงดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาที่ กทม.ไม่สามารถนำรถดังกล่าวออกมาใช้เป็นเวลากว่า 10 ปี โดย พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่มีคำสั่งนี้ออกมา ทำให้ กทม.ประหยัดงบประมาณที่ต้องจ่ายภาษีกว่า 1,900 ล้านบาท

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จากการตรวจสอบรถทั้ง 176 คันโดยละเอียดพบว่า มีรถ 1 คันชำรุดมาก ไม่คุ้มค่ากับการซ่อม กองโรงงานช่างกลจะซ่อมแซมรถ 71 คัน เนื่องจากสามารถจัดหาอะไหล่ภายในประเทศและซ่อมเองได้ ขณะนี้ซ่อมแล้วเสร็จ 18 คัน คาดว่าจะซ่อมแซมในส่วนนี้ให้เสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้ ที่เหลือจำนวน 104 คัน จำเป็นต้องร่างทีโออาร์ ประกวดราคาหาผู้รับจ้างมาซ่อมแซมตามขั้นตอนระเบียบราชการ เนื่องจากเป็นรถที่มีคุณลักษณะเฉพาะทางเทคนิคที่แตกต่างกัน ประกอบกับต้องหาชิ้นส่วนอะไหล่จากต่างประเทศมาซ่อมบำรุง จึงต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการ ทั้งนี้ ได้ตั้งงบประมาณซ่อมแซมทั้ง 176 คัน ไม่เกิน 183 ล้านบาท ยืนยันว่ารถทุกคันสามารถซ่อมแซมให้ใช้การได้

ส่วนรถดับเพลิงอีกจำนวน 139 คัน ที่จอดไว้ในพื้นที่ของบริษัท นามยงค์ เทอมินอล จำกัด แหลมฉบัง ยังไม่สามารถนำออกมาซ่อมแซมได้นั้น พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ ศาลได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยค่าเช่าที่จอดรถอีกครั้ง หลังจากมีการเจรจาหลายครั้งแล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทฯยืนยันอัตราค่าเช่าที่ 924 ล้านบาท ล่าสุดลดจำนวนค่าเช่าลงเหลือ 427 ล้านบาท แต่ กทม.มีความเห็นว่าอัตราค่าเช่าที่คำนวณจากวันที่อนุญาโตตุลาการตัดสินให้ทรัพย์ตกเป็นของ กทม.จนถึงวันนี้รวมดอกเบี้ยแล้ว ไม่เกิน 200 ล้านบาท คาดว่าการเจรจาครั้งนี้จะได้ข้อยุติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้