วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ดาว์พงษ์" ตั้งที่ปรึกษาบี้สอบทุจริต สกสค.

ดักคอหวั่นข้อครหา “เคาะกะลาเรียกเงิน” ยาหอม “พิษณุ” มีฝีมือ-กล้าลุย

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือโครงการก่อสร้างอาคารพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีปัญหาจนต้องระงับการก่อสร้างและถูกบริษัทผู้รับเหมาฟ้องร้อง ซึ่ง สกสค.ได้ประเมินสิ่งก่อสร้างว่าสมน้ำสมเนื้อกับที่ถูกฟ้องร้องหรือไม่ เพื่อประกอบการพิจารณาคดี ส่วนที่ให้ไปพิจารณาว่าสมควรจะก่อสร้างต่อหรือไม่นั้น พบว่ากรมการผังเมืองจำกัดความสูงอยู่ที่ 15 เมตร ดังนั้น อาจจะไม่สร้างอาคารหอพักเพราะไม่คุ้ม ตนจึงให้ไปดูว่าจะสามารถทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับ สกสค.และครูได้ พร้อมกันนี้ยังได้พิจารณาเรื่องเงินค้างจ่ายขององค์การค้าฯ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติขึ้นเงินเดือนพนักงาน 3 รอบ แต่องค์การค้าฯไม่ได้นำเงินไปจ่ายพนักงาน จำนวนกว่า 2,400 คน จนดอกทบต้นสะสมเป็นเงินกว่า 1,200 ล้านบาท ซึ่งศาลฎีกาตัดสินมาแล้วว่าองค์การค้าฯต้องจ่ายเงินดังกล่าว ตนจึงสั่งการให้องค์การค้าฯกลับไปหารือกับ สกสค.และทำแผนมานำเสนอว่าจะหาเงินมาจ่ายให้พนักงานอย่างไร เพราะแม้องค์การค้าฯจะเป็นหนี้ 5,000 ล้านบาท ก็เป็นคนละเรื่องกัน

“ผมรู้สึกเสียใจที่ผู้บริหารองค์การค้าฯไม่รับผิดชอบ ปล่อยให้เกิดปัญหาจนเป็นภาระ ดังนั้นระเบียบการเข้าสู่ตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯ และรอง ผอ.องค์การค้าฯที่กำลังจัดทำอยู่ จะต้องมีการเข้าไปควบคุมดูแลเรื่องความโปร่งใสได้ ไม่ใช่ปล่อยให้มีอำนาจล้นฟ้า” รมว.ศธ.กล่าวและว่า นอกจากนี้ตนได้เร่งรัดการสอบสวนกรณีการทุจริตของ สกสค. ซึ่งขณะนี้ สกสค.ก็ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ตนต้องการจะเห็นภาพทั้งระบบ จึงขอตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาอีก 1 ชุด โดยมีนายโยธิน มูลกำบิล ที่ปรึกษา รมว. ศึกษาธิการ เป็นประธาน เพราะไม่ทันใจ จึงอยากดึงมาไล่งานเอง อย่างไรก็ตามที่ตนทำเช่นนี้เชื่อว่าจะต้องมีคนว่าเคาะกะลาเรียกเงิน จึงขอดักคอไว้ก่อนว่าคนอย่างตนไม่มีทางทำเช่นนี้

พล.อ.ดาว์พงษ์ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. และนายสมศักดิ์ ดลประสิทธิ์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ว่า ตนเชื่อมั่นว่าทั้งสองคนจะทำหน้าที่แก้ปัญหา สกสค.และคุรุสภาได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะนายพิษณุ เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างซื่อตรง และเป็นที่ยอมรับของคนใน ศธ. ที่สำคัญนายพิษณุมีความกล้า เป็นคนไม่กลัวและพร้อมลุย.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) 22 ก.ย. 2559 02:16 22 ก.ย. 2559 02:16 ไทยรัฐ