วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคนาดาอพยพโรงเรียนยกเกาะ หลังมือมืดปล่อยข่าวลวงขู่วางระเบิด

ตำรวจของประเทศแคนาดาอพยพนักเรียนนับหมื่นคน จากโรงเรียนทุกแห่งในรัฐพรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์ หลังตำรวจได้รับข้อความขู่วางระเบิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 21 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศแคนาดาต้องอพยพนักเรียนมากกว่า 19,000 คนออกจากโรงเรียน 60 แห่งในรัฐพรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ทางตะวันออกของประเทศ ไปยังที่ปลอดภัยเพื่อรอผู้ปกครองมารับ หลังมีแฟ็กซ์ขู่วางระเบิดถูกส่งให้เจ้าหน้าที่ แต่ในเวลาต่อมาตำรวจก็เชื่อว่าคำขู่นี้น่าจะเป็นข่าวลวง

การอพยพเกิดขึ้นหลังจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงออตตาวาเผยว่า พวกเขาได้รับแฟ็กซ์จากบุคคลนิรนาม ข่มขู่ว่าจะจุดระเบิดในโรงเรียนที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นที่ใด โดยสิบโท เควิน เบลีย์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดาระบุว่า เท่าที่เขารู้ ไม่มีผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ และไม่พบภัยคุกคามใดๆ และคิดว่าคำขู่ดังกล่าวเป็นเรื่องหลอกลวง ขณะที่โรงเรียนจะเปิดตามปกติในวันพฤหัสบดี

ด้านนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวหลังจากได้รับข้อมูลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ที่รัฐออนแทริโอ ว่า เด็กๆ ทุกคนปลอดภัย และในฐานะพ่อ เขาเข้าใจดีว่าสถานการณ์เช่นนี้เป็นเรื่องน่ากังวลเพียงไร

ขณะเดียวกัน นักศึกษาในมหาวิทยาลัย เคป เบรตัน ในรัฐโนวาสโกเชีย ซึ่งอยู่ติดกัน ก็ถูกอพยพเช่นกัน หลังจากมีการพบหีบห่อต้องสงสัยภายในห้องสมุดแห่งหนึ่งในเมืองฮาลิแฟ็กซ์ ก่อนจะพบว่าหีบห่อดังกล่าวเป็นเพียงขยะเท่านั้น ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งในเมืองวินนิเพก เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐแมนิโทบา ก็ได้รับแฟ็กซ์ข่มขู่ แต่ตำรวจประจำเมืองเชื่อว่าเป็นเรื่องไม่มีมูลความจริง

ตำรวจของประเทศแคนาดาอพยพนักเรียนนับหมื่นคน จากโรงเรียนทุกแห่งในรัฐพรินซ์เอ็ดเวิร์ดไอส์แลนด์ หลังตำรวจได้รับข้อความขู่วางระเบิด... 22 ก.ย. 2559 01:41 22 ก.ย. 2559 01:44 ไทยรัฐ