วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 22/09/59

รอบโลก 22/09/59

  • Share:
ประท้วงดุ ตร.ยิงคนผิวสี

ชาร์ลอตต์-มีตำรวจ 12 นาย และผู้ประท้วงอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันที่เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ท แคโรไลนา เมื่อเช้า 21 ก.ย. การประท้วงปะทุขึ้นหลังตำรวจผิวดำนายหนึ่งยิงชายผิวดำชื่อนายคีธ ลามอนต์ สก็อตต์ วัย 43 ปี ซึ่งอยู่ในรถที่จอดอยู่ จนเขาบาดเจ็บและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เมื่อคืน 20 ก.ย. โดย ตร.อ้างว่าเขามีปืนและเป็นอันตราย แต่ญาติพี่น้องยืนยันว่านายคีธไม่ได้ถือปืน แต่เป็นหนังสือ การปะทะกันทำให้ตำรวจต้องยิงระเบิดแสงและแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน ซึ่งปิดกั้นถนนและเผารถตำรวจ.

โลกร่วมสู้ซูเปอร์บั๊ก

นิวยอร์ก-ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยสามัญครั้งที่ 71 ที่นครนิวยอร์ก เมื่อ 21 ก.ย. สมาชิกยูเอ็น 193 ประเทศมีกำหนดลงนามในปฏิญญาร่วมต่อสู้กับการติดเชื้อโรคที่ดื้อยาหรือ “ซูเปอร์บั๊ก” ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คนเสียชีวิตได้ถึงปีละ 700,000 คน โดยการติดเชื้อโรคดื้อยาเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่หลวงที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษยชาติในยุคนี้ นับเป็นครั้งที่ 4 ที่ยูเอ็นมีปฏิญญาว่าด้วยเรื่องสุขภาพ ถัดจากเรื่องเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ในปี 2544, เชื้อโรคไม่ติดต่อในปี 2554 และไวรัสอีโบลาในปี 2556.

มะกันส่งบี–1 ขู่โสมแดงอีก

โซล-เมื่อ 21 ก.ย. สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์รุ่น “บี-1 บี แลนเซอร์” 2 ลำ จากเกาะกวมไปบินวนเหนือน่านฟ้าเกาหลี ใต้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อแสดงแสนยานุภาพข่มขวัญเกาหลีเหนือ โดยลำหนึ่งบินกลับเกาะกวม อีกลำลงจอดที่ฐานทัพอากาศโอซาน ห่างกรุงโซล 64 กม. ท่าทีครั้งนี้มีขึ้น 1 วัน หลังเกาหลีเหนือประกาศว่าประสบความสำเร็จในการทดลองเครื่องยนต์จรวดแรงสูง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ ก็ส่งเครื่องบินบี-1บี สองลำเข้าสู่เกาหลี ใต้ หลังเกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 แต่บินกลับเกาะกวมทั้ง 2 ลำ.

เหยื่อเรือล่ม–น้ำท่วม

ธากา-เกิดอุบัติเหตุเรือเฟอร์รี่ที่บรรทุกผู้โดยสารแออัดเกินพิกัดราว 70-80 คนล่มกลางแม่น้ำสนธยา ทางภาคใต้บังกลาเทศเมื่อ 21 ก.ย. ส่วนหนึ่งถูกช่วยรอดชีวิต แต่ยังมีผู้สูญหายราว 30 คน คาดว่าส่วนใหญ่เสียชีวิตแล้ว ส่วนที่อินโดนีเซีย เกิดเหตุดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันเพราะฝนตกหนักทางตะวันตกของเกาะชวา โดย ที่เมืองการุต พบผู้เสียชีวิตแล้ว 16 ศพ รวมทั้งเด็กทารกวัย 8 เดือน และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบอีก 4 คน และมีผู้สูญหายอย่างน้อย 8 ราย ส่วนที่เมืองสุเมดัง พบผู้เสียชีวิตอีก 3 ศพ ทำให้ยอดรวมจากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 19 ศพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้