วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียเล็งส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปซีเรีย หลังแผนหยุดยิงส่อล่มเต็มทน

รัสเซียเตรียมส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพร้อมเครื่องบินรบไปซีเรีย หลังมาตรการหยุดยิงในซีเรียใกล้ล้มเหลว ขณะที่สหประชาชาติกำลังหารือเพื่อหาทางฟื้นฟูแผนหยุดยิงกลับมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศรัสเซียประกาศในวันพุธที่ 21 ก.ย. ว่า พวกเขากำลังจะส่งเรือบินทุกเครื่องบินพร้อมเครื่องบินจำนวนหนึ่งไปยังน่านน้ำนอกชายฝั่งของประเทศซีเรีย ในขณะที่เหล่าผู้แทนสหประชาชาติกำลังหารือเพื่อฟื้นฟูมาตรการหยุดยิงในซีเรียที่ใกล้พังทลายเต็มทน

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน 'แอดไมรัล คุซเนตซอฟ' ซึ่งบรรทุกเครื่องบินของกองทัพหลายสิบลำ จะถูกส่งไปยังน่านน้ำทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อสมทบกับเรือรบลำอื่นๆ ของรัสเซีย ที่ประจำการอยู่นอกชายฝั่งซีเรีย

ทั้งนี้ คำประกาศของรัสเซีย ซึ่งอาจเป็นแผนการรองรับหากการหยุดยิงในซีเรียล้มเหลว เกิดขึ้นหลังจากความรุนแรงในซีเรียพุ่งสูงขึ้น รวมทั้งการโจมตีทางอากาศถูกขบวนรถขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ของสภากาชาดซีเรียเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา วันเดียวกับที่กองทัพรัฐบาลซีเรียออกมาประกาศว่า การหยุดยิงจบลงแล้ว เพราะฝ่ายกบฏไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ในข้อตกลง

ด้านนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เมื่อวันพุธว่า ตอนนี้การหยุดยิงกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย และประณามการโจมตีขบวนรถขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ดังกล่าว รวมทั้งเสนอแนะว่า เครื่องบินรบทุกลำในซีเรียควรหยุดปฏิบัติการ เพื่อป้องกันไม่ให้ซีเรียโจมตีพลเรือน เหมือนที่พวกเขาทำอยู่บ่อยครั้งในอดีต

ก่อนหน้านั้น นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย โจมตีสหรัฐฯ ว่า ไม่พยายามมากพอในการกดดันกลุ่มกบฏซีเรียสายกลาง และเสริมว่า การถอนทัพของกองทัพรัฐบาลซีเรีย ไม่เทียบเท่าฝ่ายกบฏยอมถอนกำลัง ขณะที่นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูมาตรการหยุดยิง เพื่อให้สามารถส่งความช่วยเหลือแก่ผู้เดือดร้อนในซีเรียได้

อนึ่งการหยุดยิงในซีเรียรอบใหม่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 ก.ย. เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงยุติความเป็นศัตรูที่สหรัฐฯ และรัสเซียเป็นผู้ผลักดัน เพื่อให้สามารถส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามกลางเมือง โดยเฉพาะที่จังหวัดอเลปโป และยังเป็นการปูทางให้เกิดความร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย เพื่อร่วมกันโจมตีกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์เช่นกลุ่มรัฐอิสลาม และอัล-นุสรา แต่เรื่องนี้ไม่เกิดขึ้น โดยสหรัฐฯ และรัสเซียต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าไม่ให้ความร่วมมือ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มะกันโวยรัสเซีย ต้องรับผิดชอบ ส่งบินรบ 2ลำโจมตีขบวนรถUN ตายเพิ่มเป็น20

รัสเซียเตรียมส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพร้อมเครื่องบินรบไปซีเรีย หลังมาตรการหยุดยิงในซีเรียใกล้ล้มเหลว ขณะที่สหประชาชาติกำลังหารือเพื่อหาทางฟื้นฟูแผนหยุดยิงกลับมา... 22 ก.ย. 2559 01:02 22 ก.ย. 2559 01:06 ไทยรัฐ