วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่แย่งผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย พิธีสวดนพเคราะห์เมืองหัวหิน

สุดชุลมุน! ปชช. กว่า 2,000 คน แห่แย่งผ้ายันต์ 7 สีตามวันเกิด ขนาด 21 นิ้ว ของเจ้าคุณธงชัย ขณะร่วมพิธีสวดนพเคราะห์เมืองหัวหิน จนท.เทศบาลฯต้อง จัดระเบียบให้เข้าแถว เพื่อรับผ้ายันต์

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา วานนี้ (21 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกับ อำเภอหัวหิน และเทศบาลเมืองหัวหิน จัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ และพิธีพุทธาภิเษกผ้ายันต์มงคล ปัดเป่าเคราะห์ เสริมดวงเสริมบารมี โดยถือเป็นการทำบุญให้กับเมืองหัวหินครั้งใหญ่ที่สุด ภายหลังเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภายในอาคารโรงเรียนหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีพระพรหมมังคลาจารย์ หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร เกจิชื่อดังเจ้าของตำนานผ้ายันต์เลสเตอร์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ขณะที่ นายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ,นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน, นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด ,อำเภอหัวหิน ,องค์ปกครองส่วนท้องถิ่น และพุทธศาสนิกชนชาวหัวหิน รวมกว่า 2,000 คน ร่วมในพิธีจนแน่นสถานที่จัดงาน

สำหรับพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ และทำบุญให้กับเมืองหัวหินครั้งใหญ่นี้ ประกอบด้วย บทสวดมงคลสูตร สวดโมรปริตร สวดอภยปริตร สวดเมตตสูตร สวดขันธปริตร และฉัททันตปริตร สวดอังคุลิมาลปริตร และโพชฌังคปริตร สวดรัตนสูตร สวดอาฎานาปริตร สวดธชัคคสูตร และสวดชัยปริตร เพื่อเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเมืองหัวหินและสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนชาวหัวหิน รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ทั้ง ภาครัฐและเอกชน ได้ผนึกกำลังกันฟื้นฟู ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว ให้เมืองหัวหินกลับมาเป็นเมืองสวยงาม สงบ ปลอดภัย ที่ได้รับความนิยมในการมาพักผ่อนและมาท่องเที่ยวดังเดิมแล้ว

โอกาสนี้ คณะผู้จัดงาน ได้เตรียมผ้ายันต์มงคล ซึ่งพระพรหมมังคลาจารย์ หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ได้เมตตาจารอักขระและพุทธาภิเษกเป็นผ้ายันต์มงคลที่ได้จัดทำขึ้นมีทั้งหมด 7 สีตามวันเกิด ขนาด 21 นิ้ว โดยผ้ายันต์มีลักษณะเด่น คือ ตรงกลางเป็นยันต์พิชัยสงครามเป็นของโบราณ มียันต์และอักขระมงคลล้อมรอบ 12ปี นักษัตร และด้านล่างของยันต์พิชัยสงครามมีรูปพระนารายณ์ทรงครุฑประทับราหู โดยเตรียมไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาร่วมพิธีเก็บไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การทำพิธีในวันนี้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ท่ามกลางประชาชนกว่า 2,000 คน ที่ส่วนใหญ่สวมเสื้อสีขาวมาร่วมพิธีและต่างเฝ้ารอรับผ้ายันต์ของเกจิชื่อดัง และเมื่อพิธีการถึงขั้นตอนเกือบสุดท้ายคือ พระพรหมมังคลาจารย์ หรือท่านเจ้าคุณธงชัย ทำพิธีดับเทียนชัยประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และจะเข้าสู่พิธีถวายจตุปัจจัยพระสงฆ์ และให้ศีลให้พรประชาชน ก็ปรากฏว่า ประชาชนที่มาร่วมพิธี ต่างกรูกันเข้ามาหยิบผ้ายันต์มงคล ที่แขวนไว้รอบพิธี และดึงสายสิญจน์ จนเกือบทำให้ปรัมพิธีซึ่งต้องผูกโยงด้วยสายสิญจน์เกือบจะพังลงมา แม้จะมีการร้องขอให้หยุดรอทำพิธีให้แล้วเสร็จก่อน แต่ก็พบว่าเกิดความชุลมุนขึ้นแล้ว เพราะทุกคนต่างก็กรูกันเข้าไปหยิบแย่งผ้ายันต์มงคล เกิดความชุลมุนโกลาหลเป็นอย่างมาก ก่อนที่เจ้าหน้าที่และทางเทศบาลฯ จะสามารถจัดระเบียบให้ประชาชนได้เข้าแถวรับผ้ายันต์มงคล ได้ทีละคน ซึ่งก็ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถแจกผ้ายันต์มงคลได้คบทุกคน.

สุดชุลมุน! ปชช. กว่า 2,000 คน แห่แย่งผ้ายันต์ 7 สีตามวันเกิด ขนาด 21 นิ้ว ของเจ้าคุณธงชัย ขณะร่วมพิธีสวดนพเคราะห์เมืองหัวหิน จนท.เทศบาลฯต้อง จัดระเบียบให้เข้าแถว เพื่อรับผ้ายันต์ 22 ก.ย. 2559 00:26 22 ก.ย. 2559 01:26 ไทยรัฐ