วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำแพงเพชรน้ำป่าหลากท่วมหลายพื้นที่ ข้าวกำลังตั้งท้อง จมมิดกว่า 30 ไร่

ฝนตกหนักทั้งคืนในเขต อ.คลองลาน และ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ส่งผลเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วม ต.วังไทร อ.คลองขลุง กลางดึก ก่อนลดระดับลง ทหาร-ฝ่ายปกครอง ตระเวนเตือนชาวบ้านระวังน้ำป่า มากลางดึก ขณะชาวบ้านโอด ข้าวกำลังตั้งท้องผ่านแล้งมาก็ได้ สุดท้ายโดนน้ำท่วม ...

จากที่ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในเขตพื้นที่ อ.คลองลาน ละ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ตลอดทั้งคืนวันที่ 20 ต่อเนื่องถึงวันที่ 21 กันยายน ปริมาณน้ำจำนวนมากได้ท่วมพื้นที่ อ.ปางศิลาทอง หลายหมู่บ้าน ไร่นาถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง แต่เป็นน้ำที่ไหลหลากไม่นานก็ลดระดับลง

โดยมวลน้ำดังกล่าวของทั้ง 2 อำเภอได้ไหลลงคลองขลุง ซึ่งต้องผ่านอำเภอคลองขลุงจึงจะไหลลงแม่น้ำปิงได้ โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมามวลนำดังกล่าวได้ไหลมาบ้านสามเรือนหมู่ที่ 2 ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ทำให้น้ำท่วมข้าวถนนสายวังไทร-ท่าขึ้น โดยได้เพิ่มระดับความสูงจากผิวถนนมากขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าในวันพรุ่งนี้รถเล็กทุกชนิดคงผ่านเส้นทางนี้ไม่ได้แล้ว

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 21 กันยายน เจ้าหน้าที่ทหารนำโดย ร.ต.บุญเกิด อธิคมไพศาล หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง พร้อมด้วยนายปรีดี ทาเอื้อ ปลัดฝ่ายป้องกัน และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 หมู่ 2 ได้ออกลาดตะเวนตามหมู่บ้าน พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจและเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังน้ำป่าที่กำลังไหลหลากมาอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งให้ชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูง เพื่อป้องการเสียหายและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในยามค่ำคืนที่น้ำป่ามาแรง

จากการสอบถาม นายวีรา สุบรรณครุฑ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/2 หมู่ 2 ต.วังไทร เปิดเผยว่า ไม่คิดว่าปีนี้น้ำจะมากและมาเร็ว ซึ่งสาเหตุจากฝนที่ตกหนัก นาข้าวที่กำลังตั้งท้องกว่า 30 ไร่ จมน้ำมิดต้นข้าว ก็คงเสียหายแน่นนอน ซึ่งก็ต้องทำใจหลังจากประสบภัยแล้งมายาวนานก็มาถูกน้ำท่วมอีก ตอนนี้ตนเก็บข้างของไว้ที่สูงปลอดภัยแล้ว เพราะเห็นฝนที่ตกหนักก็คาดว่าน้ำป่าคงมา แต่เสียดายข้าวกว่า 30 ไร่จมน้ำหายหมด นอกจากนั้น คณะของเจ้าหน้าที่ยังได้ตะเวนแวะพูดคุยให้กำลังใจกับชาวบ้านตลอดทาง โดยเตือนให้ระมัดระวังอันตรายจากน้ำป่าที่มาในช่วงกลางดึกด้วย

ฝนตกหนักทั้งคืนในเขต อ.คลองลาน และ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ส่งผลเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วม ต.วังไทร อ.คลองขลุง กลางดึก ก่อนลดระดับลง ทหาร-ฝ่ายปกครอง ตระเวนเตือนชาวบ้านระวังน้ำป่า มากลางดึก ... 21 ก.ย. 2559 23:48 22 ก.ย. 2559 00:26 ไทยรัฐ