วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว! ตร.มะกันยิงชายผิวสีดับ ชาวเมืองประท้วงเดือด จนท.เจ็บ 16

ชาวเมืองชาร์ลอตต์ ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ของสหรัฐฯ ออกมาประท้วงกรณีตำรวจยิงชายผิวสีคนหนึ่งจนเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร ก่อนปะทะกับเจ้าหน้าที่ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 16 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันอังคารที่ 20 ก.ย. ชาวเมืองชาร์ลอตต์ ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ของสหรัฐฯ ออกมาเดินขบวนประท้วง และปะทะกับตำรวจอย่างรุนแรงจนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 16 ราย ขณะที่นายกเทศมนตรีประจำเมือง ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ

เหตุประท้วงที่เกิดขึ้นมีชนวนเหตุมาจาก การเสียชีวิตของนาย คีธ ลามอนต์ สกอตต์ ชายผิวสีอายุ 43 ปี ซึ่งถูกตำรวจผิวสียิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันอังคาร โดยตำรวจระบุว่า พวกเขากำลังหาตัวผู้ต้องสงสัยคนอื่นอยู่ ก่อนจะพบนายสกอตต์ลงจากรถพร้อมอาวุธปืนก่อนจะกลับขึ้นรถไป และเมื่อตำรวจเข้าไปหาเขาก็ลงจากรถพร้อมอาวุธปืนอีกครั้ง ก่อนตำรวจจะยังเขาหลังพิจารณาแล้วว่าเขาเป็นภัยคุกคาม

อย่างไรก็ตาม หญิงที่อ้างว่าเป็นลูกสาวของนายสกอตต์ไลฟ์สตรีมบนเว็บไซต์เฟซบุ๊กระบุว่า นายสกอตต์ไม่มีปืนในครอบครอง และกำลังอ่านหนังสือขณะรอรถบัสโรงเรียนมาส่งลูกชายของเขา และถูกยิงด้วยปืนช็อตไฟฟ้าก่อนที่จะถูกปืนยิงถึง 4 นัด

หลังเรื่องดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ออกมา ชาวเมืองที่โกรธแค้นจำนวนมากก็ออกมาเดินขบวนประท้วง รวมทั้งปิดถนนและทุบทำลายรถตำรวจหลายคนบริเวณแฟลตที่เกิดเหตุ ขณะที่ตำรวจที่เข้ามาระงับเหตุ ตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม

ด้านนาง เจนนิเฟอร์ โรเบิร์ตส์ นายกเทศมนตรีเมืองชาร์ลอตต์ ออกมาเรียกร้องให้ชาวเมืองอยู่ในความสงบ และบอกว่าคดีการยิงนายสกอตต์กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน "สัมคมสมควรได้รับคำตอบ และจะมีการสืบสวนอย่างเต็มรูปแบบ" นางโรเบิร์ตส์ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์

ทั้งนี้ การกระทรวงที่เมืองชาร์ลอตต์ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากตำรวจในเมืองทัลซา รัฐโอกลาโฮมา ยิงนาย เทอเรนซ์ คลัตเชอร์ ชายผิวสีอีกคนจนเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ โดยอ้างว่าเขามีอาวุธปืน จนทำให่้ชาวเมืองหลายร้อยคนออกมาชุมนุมประท้วงที่หน้าสำนักงานตำรวจประจำเมือง ก่อนที่เมื่อวันจันทร์ตำรวจเมืองทัลซาจะออกมายอมรับว่า นายคลัตเชอร์ไม่มีอาวุธ

ชาวเมืองชาร์ลอตต์ ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา ของสหรัฐฯ ออกมาประท้วงกรณีตำรวจยิงชายผิวสีคนหนึ่งจนเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร ก่อนปะทะกับเจ้าหน้าที่ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 16 นาย... 21 ก.ย. 2559 22:49 21 ก.ย. 2559 22:52 ไทยรัฐ