ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ้าจำปีทำเสียว A350 สไลด์เกือบหลุดขอบรันเวย์สนามบินภูเก็ต ไร้เจ็บ

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2559 23:01 น.
  SHARE

  ภาพประกอบ จากแฟ้มข่าว

  เจ้าจำปีทำเสียว ฝนตก ลมแรง ขณะนำแอร์บัสตัวใหม่ A350 แลนด์ดิ้ง แล้วเกิดสไลด์หลุดขอบรันเวย์สนามบินภูเก็ต โชคดีกัปตันเจ๋ง ดึงล้อกลับขึ้นพื้นรันเวย์ทัน ไร้คนเจ็บ ...

  เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 กันยายน มีรายงานเหตุการณ์ไม่ปกติว่า สายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 221 (BKK-HKT) ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลา 18.38 น. ปลายทางสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต โดยใช้อากาศยานแบบ แอร์บัส A350-900XWB จากนั้นเวลา 19.46 น. ขณะที่นักบินกำลังนำเครื่องลงสู่รันเวย์ของสนามบินภูเก็ต มีฝนตกและลมกระโชกแรง ส่งผลให้ขณะลงจอด ล้อของเครื่องบินเกิดหลุดขอบรันเวย์ ลงสู่พื้นดินด้านข้างรันเวย์ โดยภายในเครื่องมีผู้โดยสารจำนวน 140 คน แต่นักบินสามารถดึงเครื่องและล้อกลับสู่พื้นรันเวย์ได้ ก่อนนำเครื่องจอดบนรันเวย์ได้ตามปกติ โดยไม่มีผู้โดยสารบนเครื่องได้รับอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

  ด้าน นางมนฤดี เกตุพันธ์ ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 221 ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลา 18.38 น.วันที่ 21 ก.ย. ปลายทางสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต เวลา 19.46 น. โดยใช้อากาศยานแบบ A350 ทางท่าอากาศยาน ได้เข้าไปดำเนินการและดูแลทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย จนทุกอย่างกลับสู่สภาพปกติ รันเวย์สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหรือได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะต้องสอบถามทางการบินไทย

  ทั้งนี้ เบื้องต้นมีรายงานด้วยว่า จากการตรวจสอบพบเศษหญ้าติดที่ล้อ-ยาง และได้รับความเสียหาย 4 เส้น อากาศยานได้ลากมาจอดที่หลุม 9 ได้ตามปกติ ไฟขอบรันเวย์ (Runway edge light ) เสียหาย 3 ดวง จากนั้นเวลา 20.20 น.ได้มีการตรวจพบเศษไฟรันเวย์บนทางวิ่ง จึงต้องปิดทางวิ่งเป็นการชั่วคราว เพื่อเก็บเศษไฟที่แตกเสียหายและได้เคลียร์รันเวย์เป็นที่เรียบร้อย จนสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติในเวลา 22.10 น.ที่ผ่านมา แต่เครื่องบินที่อยู่ในหลุมจอดจะต้องทำการตรวจสอบเป็นเวลา 12 ชม.

  ด้าน การบินไทย จำกัด(มหาชน) ทำหนังสือชี้แจง กรณีเที่ยวบินที่ทีจี 221 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ว่า เที่ยวบินดักงกล่าว มีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ เวลา 18.15 น. และถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เวลา 19.35 น. ขณะนั้นท่าอากาศยานภูเก็ตมีฝนตก แต่ยังอยู่ในทัศนวิสัยที่สามารถทำการบินลงจอดได้ นักบินจึงได้นำเครื่องบินลงจอด แต่ขณะที่ล้อเครื่องบินลงแตะพื้น คาดว่าเกิดมีลมกระโชกแรงมาปะทะ ทำให้เครื่องเซ และล้อแฉลบออกนอกรันเวย์

  อย่างไรก็ตาม นักบินสามารถบังคับเครื่องบินให้กลับเข้ารันเวย์ได้และนำเครื่องเข้าจอดที่หลุมจอดได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารและลูกเรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด หลังจากนั้นได้ตรวจพบว่ายางล้อด้านซ้ายทั้ง 4 เส้นแตก ทำให้เครื่องบินไม่สามารถทำการบินเที่ยวกลับได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในเที่ยวบินขากลับ บริษัทฯ จึงได้ประสานและดำเนินการจัดหาเที่ยวบินอื่นให้ผู้โดยสารเดินทางในเที่ยวกลับแทน สำหรับสาเหตุที่ยางทั้ง 4 เส้นแตก บริษัทฯ จะดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป

  ทั้งนี้ เที่ยวบินที่ทีจี 221 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต ดังกล่าว ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส เอ350-900 บรรทุกผู้โดยสาร 138คน และลูกเรือ 14 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  A350-900แอร์บัส A350 XWBเอ350การบินไทยหลุดขอบรันเวย์สนามบินภูเก็ตเจ้าจำปีท่าอากาศยานภูเก็ตA350กัปตันหลุมจอดสาเหตุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.