วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองคาย เช็กวงจรปิดล่า 'ราชิต' อุยกูร์ยังหลบหนี ตามทางรถไฟ

ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย เช็กกล้องวงจรปิดจับภาพ “ราชิต” อุยกูร์ที่ยังหลบหนี พร้อมระดมกำลังออกไล่ล่าตามทางรถไฟ ประสานเจ้าหน้าที่ อุดรฯ-ขอนแก่น ช่วยสกัดอีกทาง

ความคืบหน้า การติดตามตัวนายราชิต ฮาชิม (Mr.Rashit Hashim) อายุ 22 ปี ชาวอุยกูร์ สัญชาติตุรกี ที่หลบหนีออกจากอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พร้อมกับเพื่อนอีก 9 คน ที่ถูกจับกลับมาได้แล้ว แต่นายราชิต ยังคงหลบหนีอยู่

วันที่ 21 ก.ย. 59 นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย, นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้วางแผนปฏิบัติการติดตามตัวนายราชิต โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณฟาร์มเห็ดแห่งหนึ่งใกล้สถานีรถไฟนาทา ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย ใกล้กับจุดที่จับกุม 9 คน กลับมาได้ พบว่า เมื่อเวลา 13.20 น. วานนี้ (20 ก.ย.59) นายราชิต สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีม่วง กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน รองเท้าหุ้มส้นสีดำ สวมหมวกแก๊ปสีขาว สะพายเป้สีดำ เดินอยู่กลางถนน เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่านายราชิต เดินแยกออกมาจากเพื่อนเพื่อไปดูลาดเลา

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเวลา 13.40 น. เจ้าหน้าที่ก็เข้าจับกุมชาวอุยกูร์ ที่รออยู่บริเวณป่าช้าด้านหลังวัดบ้านหนองขาม นายราชิต อาจจะทราบว่า เพื่อนถูกจับก็เลยหนีเตลิดไปคนเดียว โดยพบเสื้อผ้าของนายราชิต ที่ใส่ในวันหลบหนีถอดทิ้งไว้ด้วย และจากการตรวจค้นกระเป๋าเป้ที่อุยกูร์ ทั้ง 9 คน สะพายเพื่อหลบหนี พบว่า มีการตุนเสบียงอาหาร ทั้งกาแฟผง ผลอินทผลัมแห้ง ขนมปังกรอบ ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย นำแจกจ่ายให้ทุกคนได้กินในแต่ละวัน เชื่อว่า ชาวอุยกูร์ จะซ่อนไว้กินระหว่างทางหลบหนี

เจ้าหน้าที่ตั้งเป้าว่า นายราชิต จะใช้เส้นทางตามรางรถไฟหลบหนี โดยมีชาวบ้านในพื้นที่จุดตัดทางรถไฟ ระหว่างหนองคาย-อุดรธานี ช่วงทางแยกเข้า อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พบเห็นบุคคลคล้ายนายราชิต เดินสะพายกระเป๋าผ่านไปมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองอุดรธานี พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไปตรวจสอบ โดยได้นำรูปถ่าย นายราชิต พร้อมภาพจากกล้องวงจรปิดให้ประชาชนดูตลอดระยะทางที่ติดตาม แต่ก็ยังไม่พบตัว และตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดตามจุดที่คาดว่า จะเป็นเส้นทางหลบหนีของนายราชิต พร้อมทั้งใช้โดรนบินจับภาพมุมสูงค้นหาร่วมด้วย

ขณะที่นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ประสานความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และขอนแก่น ให้ช่วยติดตามจับกุมนายราชิต เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อกับจังหวัดหนองคาย และกำชับให้เจ้าหน้าที่ออกติดตามอย่างต่อเนื่องทั้งวัน ทั้งคืน โดยเชื่อว่า นายราชิตจะใช้ช่วงเวลากลางคืนในการหลบหนี ส่วนกลางวันผู้คนพลุกพล่านอาจจะหลบซ่อนตัวในพงหญ้า บ้านร้าง หรือ ตามป่าละเมาะ ซึ่งจะได้เร่งนำตัวกลับมาให้ได้เร็วที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปูพรมล่าอุยกูร์หัวโจก คุม 9 คนขึ้นศาล-สั่งย้าย 3 ตม.หนองคาย ช่วยราชการ
ระดมหาตัว 10 ชาวอุยกูร์! แหกห้องกักกัน ตม.หนองคาย ล้วนแต่ชายฉกรรจ์


ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย เช็กกล้องวงจรปิดจับภาพ “ราชิต” อุยกูร์ที่ยังหลบหนี พร้อมระดมกำลังออกไล่ล่าตามทางรถไฟ ประสานเจ้าหน้าที่ อุดรฯ-ขอนแก่น ช่วยสกัดอีกทาง 21 ก.ย. 2559 21:18 21 ก.ย. 2559 23:18 ไทยรัฐ