วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวตะกั่วป่าขนของหนีน้ำรอบที่ 3 หลังฝนกระหน่ำน้ำป่าหลาก

ฝนกระหน่ำในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลให้เกิดดินสไลด์พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูงใน อ.ตะกั่วป่า ขณะที่มีน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน น้ำท่วมสูงประมาณ 40–50 ซม.

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 21 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูง และสายไฟฟ้าเสียหาย บริเวณถนนราษบำรุง ตลาดเก่า-ย่านยาว ใกล้สะพานเหล็ก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตัดกระแสไฟฟ้า พร้อมมีเจ้าหน้าที่แขวงการทางตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมฆาตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองตะกั่วป่า ได้นำเครื่องเลื่อยยนต์ขนาดใหญ่มาตัดต้นไม้ที่ล้มพาดอยู่กับสายไฟฟ้า ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ และบริเวณที่โคนต้นไม้ที่ล้มลงมาพบว่ายังคงมีดินสไลด์ลงมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

นายพรเทพ เพชรมีศรี ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่า กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้ง ได้ส่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสาขาตะกั่วป่าลงพื้นที่ตรวจสอบขึ้นพบว่า มีอุปกรณ์ได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้า 3 ต้น เหล็กปลาที่ใช้สำหรับพาดสายไฟฟ้า ประมาณ 13 ชุด และมีสายไฟมีการชำรุด ไฟฟ้าดับหลายจุด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตะกั่วป่าได้เร่งเข้าเคลียร์ตัดต้นไม้ออกจากที่เกิดเหตุเพื่อให้รถผ่านไปมาได้สะดวก พร้อมเร่งติดตั้งสวิชชิ่งไฟฟ้าเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ส่วนในพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ส่งผลให้น้ำป่าจากเขาบ้านดอกแดงไหลผ่านคลองบางม่วง เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนริมคลองบางม่วง ม.4 บ้านบางม่วง ม.2 บ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ทำให้บ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 40–50 เซนติเมตร ชาวบ้านหลายครอบครัวต้องขนทรัพย์สินมีค่าไว้ที่ปลอดภัย เป็นรอบที่ 3 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ใกล้กันบริเวณถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า–ภูเก็ต ได้มีน้ำไหลท่วมถนนสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ทำให้รถที่สัญจรไปมาด้วยความอยากลำบาก รถจักรยานยนต์ และรถยนต์หลายคันขับลุยน้ำจนทำให้เครื่องยนต์ดับ และทำให้รถติดเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางม่วง ปภ.พังงา ปกครองตะกั่วป่า และอาสาสมัคร ออกอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางดังกล่าว พร้อมเร่งป้องกันสะพานขาดด้วยการระดมเจ้าหน้าที่คอยเก็บเศษไม้ที่ลอยมากับน้ำออกจากสะพานอย่างต่อเนื่อง หลังพบปริมาณน้ำเหนือสูงกว่าราวสะพาน จึงนำกิ่งไม้ไหลมากองเป็นเขื่อนกักน้ำ.

ฝนกระหน่ำในพื้นที่จังหวัดพังงา ส่งผลให้เกิดดินสไลด์พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูงใน อ.ตะกั่วป่า ขณะที่มีน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน น้ำท่วมสูงประมาณ 40–50 ซม. 21 ก.ย. 2559 20:58 21 ก.ย. 2559 23:33 ไทยรัฐ