วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนปราจีนเศร้า น้ำท่วมสวนผลไม้ ยืนต้นตายเพราะรากเน่า

ชาวสวนปราจีนเศร้า หลังน้ำป่าจากเขาใหญ่เข้าท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้สวนผลไม้ชื่อดังกว่า 100 ไร่ ถูกน้ำท่วมขัง ต้นไม้เริ่มยืนต้นตายเพราะรากเน่าแล้ว

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่าง ส่งผลกระทบให้พื้นที่สวนผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปราจีนบุรี เช่น ทุเรียน มังคุด ลองกอง กระท้อน ขนุน ในพื้นที่ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมืองปราจีนบุรี ถูกน้ำท่วมขังกว่า 3 วัน กินพื้นที่กว่า 100 ไร่ ถูกน้ำท่วม ทำให้ไม้ผลหลายชนิดเริ่มยืนต้นตายเพราะรากเน่า

นอกจากนี้ปริมาณน้ำยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ที่เป็นเกษตรกรชาวสวนผลไม้หลายครอบครัว โดยเฉพาะบ้านของ น.ส.เกตุแก้ว สุภาเกตุ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ที่ 7 ต.ไม้เค็ด ถูกน้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูงประมาณ 1.30 เมตร ส่งผลให้ทรัพย์สินภายในบ้านถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นจำนวนมาก

น.ส.เกตุแก้ว กล่าวว่า บ้านเริ่มถูกน้ำท่วมประมาณ 19.00 น. เป็นต้นมา พอประมาณ 23.00 น. ระดับน้ำเริ่มท่วมสูงระดับเอว พอถึงเช้า ระดับน้ำท่วมสูงถึงระดับหน้าอก ส่งผลให้ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหายทั้งหมด ต้องอาศัยเพื่อนบ้านมาช่วยขนย้ายและมีทางราชการ โดยเฉพาะทหารจาก ร.2 พัน.1 รอ. มาช่วยพร้อมนำรถแบ็กโฮมาทำการขุดท่อให้น้ำสามารถระบายได้

ส่วนนายสุบิน นุชดี อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/3 ม.19 ต.บ้านพระ ได้เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมและกล่าวว่า ที่บ้านพักถูกน้ำท่วมพื้นที่สวนผลไม้นานหลายวัน ทำให้ต้นไม้กำลังจะตาย ไปขอให้ทาง อบต.มาช่วย แต่ก็ได้รับการปฏิเสธว่า เป็นที่เอกชน ไม่สามารถช่วยได้ ซึ่งสาเหตุที่น้ำท่วมมาจากการทำถนนในหมู่บ้านข้างสวนที่ถูกน้ำท่วม โดยการทำถนนไม่ยอมวางท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำท่วมมาแล้ว 3–4 ปี และต้องการให้ อบต.เข้าช่วยเหลือ.

ชาวสวนปราจีนเศร้า หลังน้ำป่าจากเขาใหญ่เข้าท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้สวนผลไม้ชื่อดังกว่า 100 ไร่ ถูกน้ำท่วมขัง ต้นไม้เริ่มยืนต้นตายเพราะรากเน่าแล้ว 21 ก.ย. 2559 19:55 22 ก.ย. 2559 00:07 ไทยรัฐ