วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตม.จว.นนทบุรี รวบ 20 ต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย แย่งอาชีพคนไทย

ตม.นนทบุรี ผนึกกำลังกวาดล้างต่างด้าว รวบผู้ต้องหา 20 ราย แอบเข้าประเทศ มาแฝงตัวทำงานแย่งอาชีพคนไทย พร้อมตั้งข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 

วันที่ 21 ก.ย. 2559 เวลาประมาณ 16.00 น. ตามสั่งการของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วชิรปาณีกูล รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ธำรงค์ แสงวัฒนกุล ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.มานัด ศรีวงษา รอง ผบก.ตม.3 ให้ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.ท.เอกนรินทร์ สุวรรณทา สวญ.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.บันดล วงศ์ระรื่น รองผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.พิทักษ์พงษ์ เจริญกุล สว.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.วุฒิชาติ บุตรศรีภูมิ สว.กก.1 บก.สส.สตม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.นนทบุรี และกก.1 / กก.2 บก.สส.สตม. ร่วมกันจับกุมต่างด้าว สัญชาติเมียนมา, ลาว, เวียดนาม เข้ามาประกอบอาชีพค้าขายในรูปแบบต่างๆ และเป็นการแย่งอาชีพคนไทยทำงานที่สงวนไว้ให้กับคนไทยและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยชุดจับกุมของตม.จว.นนทบุรี และกก.1 / กก.2 บก.สส.สตม. ได้ทำการออกตรวจค้นและระดมกวาดล้างในพื้นที่เป้าหมายและตามที่สายข่าวได้รายงานในการสืบสวนหาข่าวว่า มีบุคคลสัญชาติดังกล่าวเข้ามาประกอบอาชีพค้าขายและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีทั้งทำงานเป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ขายเครื่องดื่ม และผลไม้ ตลอดจนขายอาหารตามสั่ง ทั้งเป็นรถขายส่วนตัวที่เคลื่อนที่โดยขายไปตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งการทำการค้าขายดังกล่าวบุคคลต่างด้าวไม่สามารถประกอบอาชีพค้าขายได้ เนื่องจากจะต้องได้รับอนุญาตและบางประเภทเป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้กับบุคคลสัญชาติไทยในการประกอบอาชีพ

เมื่อชุดจับกุมของตม.จว.นนทบุรี และกก.1 / กก.2 บก.สส.สตม. เข้าตรวจตามที่ได้สืบสวนหาข่าวและรับแจ้งไว้แล้ว จึงทำการ เข้าตรวจสอบและตรวจค้นหนังสือเดินทางตลอดจนใบอนุญาตทำงานต่างๆ ผลการตรวจสอบพบว่ามีรายละเอียดและการกระทำความผิดที่ไม่ถูกต้องดังต่อไปนี้

1. นางสาวจันโท สัญชาติลาว อายุ 29 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. นายโสดา สัญชาติลาว อายุ 29 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. นายอ่อง สัญชาติเมียนมา อายุ 49 ปี ข้อหา ทำงานผิดเงื่อนไข 4. นายนาย สัญชาติเมียนมา อายุ 39 ปี ข้อหา ทำงานผิดเงื่อนไข 5. นายเงียน หงอก ฮุย สัญชาติเวียดนาม อายุ 33 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 6. นางสาวโสภา สัญชาติลาว อายุ 28 ปี ข้อหา ทำงานผิดเงื่อนไข 7. นายกวาง ยัก เกียง สัญชาติเวียดนาม อายุ26 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 8. นางหวาง ที วิน สัญชาติเวียดนาม อายุ 31 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 9. นางสาวกวาง ที ยู สัญชาติเวียดนาม อายุ 28 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 10. นางสาวบ่อ ที ฮวย สัญชาติเวียดนาม อายุ 30 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

11. นายชาย สัญชาติเมียนมา อายุ 24 ปี ข้อหา ทำงานผิดเงื่อนไข 12. นายตัน สัญชาติเมียนมา อายุ 24 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 13. นายสมใจ คำภู ไร้สัญชาติ อายุ 36 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 14. นายยากุบ สัญชาติเมียนมา อายุ 32  ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 15. นายโบดี้ อาลัม สัญชาติเมียนมา อายุ 40 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 16. นายแหยง ย่าง สัญชาติลาว อายุ 26 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 17. นายคีม สัญชาติเมียนมา อายุ 48 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 18. นางปาน สัญชาติเมียนมา อายุ 49  ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 19. นางบัวสอน สัญชาติลาว อายุ 36 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 20. นายโบซ่า สัญชาติกินี อายุ 31 ปี ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางด้าน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผบก.สส.สตม. , พ.ต.ท.เอกนรินทร์ สุวรรณทา สวญ.ตม. จว.นนทบุรี เปิดเผยเพื่อเติมว่า ในขณะนี้ พบว่าในประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดที่มีความเจริญ เช่น จังหวัดรอบเขตปริมณฑล มีบุคคลต่างด้าวหลากหลายสัญชาติอาศัยเดินทางเข้ามาในประเทศไทยทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้อง หากเดินทางเข้าประเทศมาโดยถูกต้อง ก็จะทำงานไม่ตรงกับประเภท เงื่อนไข สถานที่ที่กำหนดไว้ตามที่ได้รับอนุญาต หรือ อาศัยการเดินทางมาโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งเจตนารมณ์ในการให้เข้าประเทศไทย จะต้องมาท่องเที่ยวเพื่อทัศนศึกษาและใช้จ่ายก่อเกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งพบว่า ไม่ได้เข้ามาเป็นนักท่องเที่ยว แต่ได้แอบแฝงตัวเข้าทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีสิทธิทำงานเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากในขณะนี้อาชีพไม่ว่าจะเป็น กรรมกร ขายของหน้าร้าน ขายของแผงร้านค้า และขายของโดยใช้รถจักรยานยนต์พ่วงข้างประกอบอาชีพ หาคนไทยทำค่อนข้างยาก จึงทำให้ต่างด้าวตามที่ได้ระบุดังกล่าว อาศัยช่องว่างในการสวมรอยเข้ามาทำค้าขายและประกอบอาชีพ ซึ่งกระทบกระเทือนต่อสังคมและทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย เนื่องจากส่วนใหญ่จะไม่ได้ผ่านการเสียภาษีเข้าประเทศที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นไปตาม ทำให้ประเทศไทยสูญเสียรายได้และยังเป็นการทำงานที่เป็นอาชีพที่ได้สงวนสิทธิให้กับคนไทยไว้ประกอบอาชีพดังกล่าว

โดยหากประชาชนพบเบาะแส หรือ พบเห็นการกระทำความผิดของคนต่างด้าวสามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือ ที่ เว็บไซต์ สำนักงานตรวจค้นเข้าเมือง www.immigration.go.th และหากพบการกระทำความผิดในส่วนพื้นที่จังหวัดอื่นๆ สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นได้ทันที

ตม.จว.นนทบุรี ผนึกกำลังกวาดล้างต่างด้าว รวบผู้ต้องหา 20 ราย แอบเข้าประเทศ มาแฝงตัวทำงานแย่งอาชีพคนไทย พร้อมตั้งข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 21 ก.ย. 2559 18:49 21 ก.ย. 2559 20:45 ไทยรัฐ