วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยนาทเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังชลประทานเตือนน้ำเจ้าพระยาสูง

เจ้าหน้าที่รัฐ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังสำนักงานชลประทานที่ 12 เตือน 7 จังหวัดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำจะหนุนสูง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายฎรงศ์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ออกหนังสือถึงผู้ว่าราชการ 7 จังหวัด ประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 3 เนื่องจากปริมาณน้ำไหลผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ที่สถานีวัดน้ำ C.2 เพิ่มสูงขึ้น อยู่ที่ 1,478 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประกอบกับมีปริมาณฝนตกกระจายตัวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบัน ณ วันนี้ เวลา 15.00 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อยู่ที่ 16.38 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1,101 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 201 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ถึงบริเวณ ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง ต.รางจระเข้ ต.สามกอ ต.บ้านโพธิ์ ต.บ้านแพน และ ต.บางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งบริเวณท้ายแม่น้ำน้อย

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตก และตะวันออกด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าวคาดว่าจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณอยุธยาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน ประมาณ 50-70 เซนติเมตร หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลหลากผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่าเกณฑ์ดังกล่าวจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ จึงขอแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาขอให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ สิบโทสมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาทนำทีมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลหาดอาษา ร่วมกับชาวบ้าน นำเครื่องสูบน้ำขนาดเล็กมาสูบน้ำออกจากบริเวณบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงเนื้อที่บางส่วนของ อ.สรรพยา หลังจากถูกน้ำฝนเอ่อเข้าท่วมใต้ถุนบ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือน และถนนที่ใช้สัญจรไปมาภายในหมู่บ้าน รวมไปถึงการร่วมแรงร่วมใจของหน่วยงานราชการและชาวบ้าน ที่ช่วยกันใช้จอบขุดทำร่องน้ำ ทำเป็นทางน้ำเพื่อระบายออกไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อคลายความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น


ต่อมา เวลา 21.00 น. หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลให้ศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดชัยนาท เกิดน้ำท่วมขังสูงเกือบถึงครึ่งเข่า ไหลเข้าท่วมบริเวณห้องครัวสำหรับทำอาหาร โรงอาหารสำหรับเด็กพิเศษ และห้องต่างๆอีกหลายห้องเสียหาย จนเกือบถึงบริเวณที่พักอาศัยของเด็กนักเรียน ทำให้ต้องขนย้ายเด็กนักเรียนพิเศษออกจากสถานศึกษา ส่งตัวกลับบ้านเป็นการชั่วคราว ส่วนข้าวของที่ยังไม่เสียหาย ก็ได้ช่วยกันนำขึ้นที่สูง เพื่อความปลอดภัย และแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือโดยด่วน


ด้าน นายปรีชา ทองคำ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 16 ชัยนาท เปิดเผยว่า ภายหลังได้รับแจ้งเหตุดังกล่าว ได้รีบนำกำลังเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปภ.เขต 16 และได้กำลังช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยมณฑลทหารบกที่ 13 ที่ประจำอยู่เขตอำเภอเมืองชัยนาท เร่งทำการเจาะกำแพงรั้วของศูนย์การศึกษาพิเศษ เพื่อนำเครื่องสูบน้ำระยะไกล มาทำการสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำให้สู่สภาวะปกติโดยด่วน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำ มีพิพิธภัณฑ์ชัยนาทมุนี และวัดบรมธาตุอยู่ขนาบข้าง หากน้ำฝนที่ตกลงมาจะเข้าท่วมขัง และไหลมารวมอยู่ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษแห่งนี้ จึงเร่งนำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาทำการสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำให้สู่สภาวะปกติ.

เจ้าหน้าที่รัฐ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังสำนักงานชลประทานที่ 12 เตือน 7 จังหวัดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำจะหนุนสูง 21 ก.ย. 2559 18:40 21 ก.ย. 2559 23:28 ไทยรัฐ