วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมเจ้าท่ารุดตรวจเรือล่มอยุธยา สั่งสอบเขื่อนหน้าวัดสนามไชย

กรมเจ้าท่ารุดตรวจสอบเรือล่ม คาดคนขับคุมเรือไม่ได้ เพราะเป็นทางโค้งกระแสน้ำแรง ขณะที่กราบเรือขวากระแทกกับแท่นปูนที่ยื่นจากเขื่อน เล็งสอบวัดสนามไชย สร้างเขื่อนได้รับใบอนุญาตหรือไม่

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมคณะเดินทางมาตรวจสอบเรือ พร้อมกล่าวว่า จากการสันนิษฐาน คนขับเรือควบคุมเรือไม่ได้ เพราะเป็นทางโค้งกระแสน้ำไหลแรง กราบเรือด้านขวากระแทกกับแท่นปูนที่ยื่นออกมาจากเขื่อน เรือจึงแตกกว้างประมาณ 40 เซนติเมตร ยาว 8 เมตร

ขณะนี้ได้สั่งให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา ไปตรวจสอบที่วัดสนามไชย ว่าการก่อสร้างเขื่อนมีใบอนุญาตถูกต้องและสร้างตามแบบหรือไม่ หากตรวจพบว่าผิดจะดำเนินคดีแจ้งความกับทางวัด ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการในการตรวจสอบหารายละเอียดตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้เสร็จภายใน 10 วัน ส่วนมาตรการเสริมเพิ่มเติมต้องการให้เรือบรรทุกสินค้า เรือโดยสาร และเรือประเภทอื่นๆ ต้องมีวิทยุสื่อสารทุกลำ

นอกจากนี้พระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าอาวาสวัดศาลาปูน และเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา และพระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน (เจ้าคุณเบิ้ม) เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง และรองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยคณะสงฆ์กว่า 20 รูป นำข้าวสาร จำนวน 200 ถุง พร้อมเงินสดจำนวน 151,000 บาท มาช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่เป็นชาวมุสลิมจำนวนมากในเหตุการณ์เรือล่มบริเวณท่าน้ำหน้าวัดสนามไชย ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายจักรกฤษ เส้นขาว โต๊ะอิหม่าม มัสยิดอาลียีนนูรอยน์ เป็นตัวแทนรับมอบ พร้อมนายดำรง พุฒตาล เป็นสักขีพยาน.

กรมเจ้าท่ารุดตรวจสอบเรือล่ม คาดคนขับคุมเรือไม่ได้ เพราะเป็นทางโค้งกระแสน้ำแรง ขณะที่กราบเรือขวากระแทกกับแท่นปูนที่ยื่นจากเขื่อน เล็งสอบวัดสนามไชย สร้างเขื่อนได้รับใบอนุญาตหรือไม่ 21 ก.ย. 2559 18:28 21 ก.ย. 2559 20:55 ไทยรัฐ