วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีห่าวไทเป! เปิดคู่มือ 7 ข้อชวนเที่ยว ไต้หวัน สนุกฟินกินอร่อย งบไม่แพง

นักท่องเที่ยวไทยเฮ! ไม่นานมานี้ ไต้หวันประกาศยกเลิกวีซ่าอย่างเป็นทางการแล้ว เอาล่ะนะ ใครที่อยากเที่ยวไต้หวัน คราวนี้ไปได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ แถมเขายังมีโปรโมชั่น ส่วนลด สิทธิพิเศษต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย วันนี้ คู่มือเที่ยว ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปดูสิว่าเกาะไต้หวันมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

ถ้าพร้อมแล้ว ล้อมวงมาชมทางนี้ด่วนๆ

1. ยกเลิกวีซ่าไต้หวัน

ไตัหวันเที่ยวได้ทั้งปี มีฤดูร้อนในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน ส่วนฤดูหนาวคือเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ยิ่งตอนนี้การท่องเที่ยวไต้หวันเขาได้ยกเลิกวีซ่า ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา มีแค่พาสปอร์ตเล่มเดียวก็ไปเที่ยวได้แล้ว (อายุใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน) และพำนักได้นานถึง 30 วันในหลากหลายเมือง ได้แก่ กรุงไทเป ซินเป่ย เถาหยวน ไถจง ไถหนาน และเกาสง

2. ค่าเงินไต้หวัน แพงป่ะ?

ขอบอกว่า ค่าเงินไต้หวันไม่แพงอย่างที่คิด จากที่เช็กราคาจาก ธนาคารกลางแห่งประเทศไทย พบว่าช่วงนี้ อัตราซื้ออยู่ที่ 1.1011 ส่วนอัตราขายอยู่ที่ 1.1120 หมายความว่าถ้าเอาเงินไทย (THB) 1,000 บาทไปแลก จะได้เงินไต้หวัน (TWD) มาประมาณ 899 ดอลลาร์ไต้หวัน ก็เกือบๆ พันเหรียญเลยเนอะ ส่วนตัวเรามองว่าคุ้มดี

3. นักท่องเที่ยวไทย ได้สิทธิพิเศษเพียบ!

- สิทธิพิเศษจากสายการบิน : สำหรับนักท่องเที่ยวไทยจะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย เช่น ได้รับฟรีน้ำหนักกระเป๋า ได้รับฟรีตั๋วรถบัส ได้รับสิทธิ มาเที่ยว 3 คน ฟรี 1 คน เป็นต้น แต่ว่าต้องตรวจสอบรายละเอียดกับสายการบินนั้นๆ ก่อนนะจ๊ะ ที่เราอยากแนะนำ ได้แก่ สายการบินไทเกอร์แอร์ นกสกู๊ต ไชน่าแอร์ไลน์ และอีวีเอแอร์ เป็นต้น

- แจกบัตร Easy card : เมืองไทเปจัดโครงการแจกบัตร Easy card จำนวน 500 ใบ พร้อมมูลค่าในบัตร NT$ 200 เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวในเมืองไทเปได้อย่างสะดวกสบาย จะเดินทางด้วยรถบัส หรือซื้อของ จัดการได้ด้วยบัตรใบเดียว สามารถใช้บัตรได้ที่เมืองไทเป ไถจง และเกาสง

- รับส่วนลดอีกเพียบ : เมืองซินเป่ยและเถาหยวน ร่วมมือกับภาคธุรกิจโรงแรมในท้องถิ่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ มอบส่วนลดและสิทธิพิเศษให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย เพียงแค่แสดงหนังสือเดินทาง ก็สามารถรับสิทธิพิเศษหรือแลกรับของที่ระลึกได้ทันที

4. มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวัน ขอแนะนำ จิ่วเฟิ่น เป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนภูเขา มีไฮไลต์สำคัญคือ ถนนเก่าเเก่จิ่วเฟิ่น (Old Street) ระหว่างสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านรวงขายสินค้าท้องถิ่น ของกิน ของฝาก ของแฮนด์เมด มีที่พักบริการด้วย ไปต่อกันที่ วัดหลงซาน เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวไต้หวัน ผู้คนนิยมเดินทางมาไหว้พระขอพรเรื่องการงาน การเรียน ความรัก เพราะที่วัดนี้เขามีด้ายแดงสำหรับคนที่อยากพบเนื้อคู่ด้วยนะเออ เก๋กู้ดมากๆ

ส่วนแลนด์มาร์คสำคัญของไต้หวันที่ห้ามพลาด คือ ตึกไทเป 101 (Taipei 101) สัญลักษณ์สำคัญของเกาะไต้หวันที่มีความสูงถึง 508 เมตร รวมไปถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (National Palace Museum) ที่รวบรวมวัตถุโบราณของชาติที่มีอายุกว่า 5,000 ปี มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างสูงสุด เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ระดับแนวหน้าของโลก

5. แหล่งช็อปปิ้งล่ะ?

ไต้หวันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อเรื่องไนท์มาร์เก็ตและสตรีทฟู้ด ยกตัวอย่างเช่น ชือหลินไนท์มาร์เก็ต เป็นตลาดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงไทเป และโด่งดังที่สุด เหมาะกับการช็อปปิ้งมากๆ เพราะเขามีทั้งของกิน ของฝาก เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง ฯลฯ แถมยังเดินทางสะดวก ห่างจากสถานี MRT แค่ 70 เมตร

นอกจากนี้ ก็มี ย่านซีเหมินติง เป็นย่านช็อปปิ้งที่คนไต้หวัน รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติชอบไปมากที่สุด ที่นี่มีสตรีทฟู้ดอร่อยๆ มากมายให้เลือกชิม มีโชว์การแสดงของกลุ่มวัยรุ่นไต้หวัน มีร้านนั่งดื่มชิลๆ ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของโชห่วย เป็นต้น ปิดท้ายกับ ย่านตั้นสุย ที่นี่มีทั้งตลาดกลางคืน มีสะพานแห่งความรัก ถนนสำหรับปั่นจักรยาน ร้านอาหารทะเลท่ามกลางวิวสวยๆ มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก เป็นต้น

6. อาหารจานเด็ดต้องลอง

ส่วนเมนูเด็ดที่สายชิมต้องมาโดน เมื่อมาเที่ยวที่ไต้หวัน ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา บัวลอยไต้หวัน ขนมไส้หมูและหน่อไม้ทอด ชานมไข่มุก สุกี้ไต้หวัน (Mala Hotpot) บะหมี่หอยนางรม ไอศกรีมเกล็ดหิมะมะม่วง เสี่ยวหลงเปา หมึกย่าง ไข่เหล็ก เต้าหู้สอดไส้วุ้นเส้นผัด พายสับปะรด ไก่ทอดยักษ์ Hot-Star บัวลอยเผือก โจ๊ก บ๊ะจ่าง หมูพะโล้ กุนเชียง ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน โรตีห่อไอศกรีม เป็นต้น

7. ของฝากห้ามพลาด

สำหรับของฝากจากไต้หวันก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นของกินของใช้ ขนม เครื่องสำอาง ของที่ระลึก ได้แก่ เต้าหู้ยี้ หน่อไม้ขวด น้ำพริกหมาล่า ใบชาแห้ง เต้าหู้ดำหรือเต้าหู้พะโล้ ชุดชงชามีกาน้ำชาและถ้วยเล็กๆ มีหลายแบบให้เลือกน่ารักทั้งนั้น ขนมนูกัตหรือตังเมไต้หวัน ขนมพายไส้ต่างๆ เช่น ไส้สับปะรด ไส้ลิ้นจี่ บ๊วยแห้งรสต่างๆ เครื่องสำอางพวกลิปสติก แป้ง ครีมรองพื้น มาส์กหน้าดีๆ หลายยี่ห้อ รวมไปถึงของแฮนด์เมดที่ระลึกต่างๆ เช่น ถุงผ้าทอมือ พวงกุญแจ กระเป๋าผ้า กระเป๋าถือ กระเป๋าใส่เศษสตางค์ ร่มลายดอกไม้เมืองไต้หวัน เป็นต้น

นักท่องเที่ยวไทยเฮ! ไม่นานมานี้ ไต้หวันประกาศยกเลิกวีซ่าอย่างเป็นทางการแล้ว เอาล่ะนะ ใครที่อยากเที่ยวไต้หวัน คราวนี้ไปได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ แถมเขายังมีโปรโมชั่น ส่วนลด สิทธิพิเศษต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย วันนี้ คู่มือ 21 ก.ย. 2559 18:01 29 ก.ย. 2559 10:36 ไทยรัฐ