วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สายัณห์' ขีดเส้น 26 ก.ย.นี้ ปมตั้งผู้ว่าฯ ลั่นไม่เป็นธรรม ลุยแตกหัก

'สายัณห์' ขีดเส้น 26 ก.ย.นี้ ปมตั้งผู้ว่าฯ ลั่นไม่เป็นธรรม ลุยแตกหัก

  • Share:

รองผู้ว่าฯตรัง จี้ขอความกระจ่าง ปมแต่งตั้งผู้ว่าฯไม่เป็นธรรม 26 ก.ย.นี้ ระบุหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ลุยเดินหน้า ถึงขั้นแตกหัก  

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงกรณี ไม่ได้รับความเป็นธรรม กับคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ว่า ผมได้เดินทางไปยื่นร้องขอความเป็นธรรม 4 แห่ง ประกอบด้วย จุดแรก ปลัดกระทรวงมหาดไทย จุดที่ 2 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากท่านนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จุดที่ 3 นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากท่านจะต้องนำรายชื่อเสนอกราบบังคมทูล และจุดที่ 4 สำนักราชเลขาธิการ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา ที่ดำเนินการเพื่อต้องการขอคำชี้แจงถึงผู้มีหน้าที่รับผิดชอบว่า ทำไมคนที่เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดมา 5 ปี 7 ปี หรือ 8 ปี จึงไม่ได้รับการแต่งตั้ง แต่ว่าคนที่เป็นรองผู้ว่าฯมาเพียง 1 ปี 2 ปี และก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ไปเรียน วปอ.ทำไมจึงได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด

นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลของการเดินทางไปยื่นเรื่องของร้องคณะกรรมการนั้น ตนอยากทราบว่าคณะกรรมการให้คะแนนกันอย่างไร ถึงจะให้ก็ไม่ชนะรองผู้ว่าราชการจังหวัด 7-8 ปี ในส่วนของการนำเสนอผลงานและวิสัยทัศน์นั้น มีการกำหนดกรอบไว้ เขียนไม่เกิน 3 หน้ากระดาษ เอ 4 ก็เขียนกันไป บางท่านเขียนเรื่อง สิ่งแวดล้อม ยาเสพติด การพัฒนาอาชีพ แล้วแต่ที่ตัวเองถนัด ส่วนตนเขียนเรื่องการส่งเสริมอาชีพการทำนาจังหวัดตรัง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความสำคัญมาก โดยที่จังหวัดตรังมีการรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาทำนากันมานานในพื้นที่นารกร้าง ยังไงแล้ว คน 1 ปี จะมาสู้คนที่มีประสบการณ์ 6-8 ปีไม่ได้

นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นตนรู้สึกไม่เป็นธรรม จึงเดินหน้าขอความเป็นธรรมและขอคำชี้แจง ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าตน จะมาขอตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ถ้าตนไม่ได้คะแนนตามเกณฑ์ก็ไม่ต้องมาตั้งตน แต่เนื่องจากว่าตนอาวุโส 8 ปี 4 เดือน ซึ่งทางปลัดกระทรวงก็ออกมายอมรับแล้ว แล้วคนที่อาวุโสอันดับ 1 ของประเทศ จะมาแพ้ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งรองผู้ว่าฯ 1 ปี หรือ 2 ปี หรือ ยกเว้นจะนำระบบอุปถัมภ์เข้ามาช่วย

"ผมไม่หวังว่า ทางผู้บังคับบัญชาจะตอบรับคำร้องขอจากผม แต่ในเรื่องของการฟ้องศาลปกครอง และร้องคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม จึงต้องผ่านคำตอบก่อน และขอคำตอบภายในวันที่ 26 กันยายน นี้ ซึ่งเป็นจุดสุดยอดที่ผมต้องเดินหน้าให้เป็นไปตามขั้นตอนต่อไป และการยื่นถวายฎีกา โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักราชเลขาธิการรับเรื่องไปแล้ว ซึ่ง 3 จุดนี้ถือเป็นจุดแตกหัก แต่ต้องใช้เวลา" นายสายัณห์ กล่าว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจต่างประเทศ ไม่ทราบว่าเรื่องร้องขอความเป็นธรรมถึงมือท่านหรือไม่ นายสายัณห์ กล่าวว่า ตนว่าขณะนี้มีผู้รายงานไปแล้ว โดยผ่านฝ่ายรับเรื่องที่จะต้องรายงานให้ท่านทราบ ซึ่งตนก็คิดว่า ท่านน่าจะทราบเรื่องของผมแล้ว และถ้าหากคำร้องขอของตนไม่ประสบผลสำเร็จ ก็ไม่เครียด และไม่คิดที่จะนำปืนไปยิงตัวตายหน้ากระทรวงมหาดไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้