วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สายัณห์' ขีดเส้น 26 ก.ย.นี้ ปมตั้งผู้ว่าฯ ลั่นไม่เป็นธรรม ลุยแตกหัก

รองผู้ว่าฯตรัง จี้ขอความกระจ่าง ปมแต่งตั้งผู้ว่าฯไม่เป็นธรรม 26 ก.ย.นี้ ระบุหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ลุยเดินหน้า ถึงขั้นแตกหัก  

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวถึงกรณี ไม่ได้รับความเป็นธรรม กับคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ว่า ผมได้เดินทางไปยื่นร้องขอความเป็นธรรม 4 แห่ง ประกอบด้วย จุดแรก ปลัดกระทรวงมหาดไทย จุดที่ 2 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากท่านนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จุดที่ 3 นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากท่านจะต้องนำรายชื่อเสนอกราบบังคมทูล และจุดที่ 4 สำนักราชเลขาธิการ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกา ที่ดำเนินการเพื่อต้องการขอคำชี้แจงถึงผู้มีหน้าที่รับผิดชอบว่า ทำไมคนที่เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดมา 5 ปี 7 ปี หรือ 8 ปี จึงไม่ได้รับการแต่งตั้ง แต่ว่าคนที่เป็นรองผู้ว่าฯมาเพียง 1 ปี 2 ปี และก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ไปเรียน วปอ.ทำไมจึงได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด

นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุผลของการเดินทางไปยื่นเรื่องของร้องคณะกรรมการนั้น ตนอยากทราบว่าคณะกรรมการให้คะแนนกันอย่างไร ถึงจะให้ก็ไม่ชนะรองผู้ว่าราชการจังหวัด 7-8 ปี ในส่วนของการนำเสนอผลงานและวิสัยทัศน์นั้น มีการกำหนดกรอบไว้ เขียนไม่เกิน 3 หน้ากระดาษ เอ 4 ก็เขียนกันไป บางท่านเขียนเรื่อง สิ่งแวดล้อม ยาเสพติด การพัฒนาอาชีพ แล้วแต่ที่ตัวเองถนัด ส่วนตนเขียนเรื่องการส่งเสริมอาชีพการทำนาจังหวัดตรัง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีความสำคัญมาก โดยที่จังหวัดตรังมีการรณรงค์ให้เกษตรกรหันมาทำนากันมานานในพื้นที่นารกร้าง ยังไงแล้ว คน 1 ปี จะมาสู้คนที่มีประสบการณ์ 6-8 ปีไม่ได้

นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นตนรู้สึกไม่เป็นธรรม จึงเดินหน้าขอความเป็นธรรมและขอคำชี้แจง ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าตน จะมาขอตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ถ้าตนไม่ได้คะแนนตามเกณฑ์ก็ไม่ต้องมาตั้งตน แต่เนื่องจากว่าตนอาวุโส 8 ปี 4 เดือน ซึ่งทางปลัดกระทรวงก็ออกมายอมรับแล้ว แล้วคนที่อาวุโสอันดับ 1 ของประเทศ จะมาแพ้ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งรองผู้ว่าฯ 1 ปี หรือ 2 ปี หรือ ยกเว้นจะนำระบบอุปถัมภ์เข้ามาช่วย

"ผมไม่หวังว่า ทางผู้บังคับบัญชาจะตอบรับคำร้องขอจากผม แต่ในเรื่องของการฟ้องศาลปกครอง และร้องคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม จึงต้องผ่านคำตอบก่อน และขอคำตอบภายในวันที่ 26 กันยายน นี้ ซึ่งเป็นจุดสุดยอดที่ผมต้องเดินหน้าให้เป็นไปตามขั้นตอนต่อไป และการยื่นถวายฎีกา โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักราชเลขาธิการรับเรื่องไปแล้ว ซึ่ง 3 จุดนี้ถือเป็นจุดแตกหัก แต่ต้องใช้เวลา" นายสายัณห์ กล่าว

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดภารกิจต่างประเทศ ไม่ทราบว่าเรื่องร้องขอความเป็นธรรมถึงมือท่านหรือไม่ นายสายัณห์ กล่าวว่า ตนว่าขณะนี้มีผู้รายงานไปแล้ว โดยผ่านฝ่ายรับเรื่องที่จะต้องรายงานให้ท่านทราบ ซึ่งตนก็คิดว่า ท่านน่าจะทราบเรื่องของผมแล้ว และถ้าหากคำร้องขอของตนไม่ประสบผลสำเร็จ ก็ไม่เครียด และไม่คิดที่จะนำปืนไปยิงตัวตายหน้ากระทรวงมหาดไทย

รองผู้ว่าฯตรัง จี้ขอความกระจ่าง ปมแต่งตั้งผู้ว่าฯไม่เป็นธรรม 26 ก.ย.นี้ ระบุหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ลุยเดินหน้า ถึงขั้นแตกหัก 21 ก.ย. 2559 17:56 21 ก.ย. 2559 19:07 ไทยรัฐ