วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.แจงเซตซีโร่ กกต.ยังไม่ยุติ รอถกเข้ม คุณสมบัติ-หน้าที่ 28 ก.ย.นี้

กรธ.แจงเซตซีโร่ กกต.ยังไม่ยุติ รอถกเข้ม คุณสมบัติ-หน้าที่ 28 ก.ย.นี้

  • Share:

"นรชิต" เผย กรธ.เชิญทุกหน่วยงานเข้าร่วมสัมมนาฟังความเห็น ก่อนทำ พ.ร.บ.ประกอบ รธน. 28 ก.ย.นี้ ด้าน "อุดม" แจงปมเซตซีโร่กกต. ยังไม่ยุติ ชี้ ละเอียดอ่อน ต้องถกเข้ม คุณสมบัติ–หน้าที่

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทาง กรธ.จะจัดการสัมมนาแบบเปิด เรื่องการรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ..... และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พ.ศ.... โดยมีเหตุว่า เราจะเปิดโอกาสให้ตคนที่มีเหตุผลมีความเห็นและสนใจในเรื่องดังกล่าว ได้แสดงความเห็นและในการนี้ กรธ.เองก็ได้รับฟังความเห็นจากคนที่เข้าร่วมในการสัมมนา เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ทั้งนี้ในการสัมมนาครั้งนี้ทาง กรธ.ได้มีหนังสือไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และกระทรวงมหาดไทย(มท.) อีกทั้งทาง กรธ.ขอเชิญตัวแทนจากทุกพรรกดารเมือง หรือคนที่สนใจเข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารกิจการงานเลือกตั้ง อยากให้ กรธ.ระบุชัดถึงแนวทางการเซตซีโร่ คณะกรรมการองค์กรอิสระ ว่า กรธ.ยังไม่ได้อภิปรายหรือมีข้อยุติในเรื่องนี้ โดยเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติได้กำหนดให้ คณะกรรมการ อำนาจ หน้าที่ องค์กรอิสระเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ จึงขอชี้แจงกรณี ที่ นายสมชัยพาดพิงตนที่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ตนไม่ได้สนับสนุนเรื่องการเซตซีโร่ กกต. เพียงแต่อธิบายถึงคณะกรรมการองค์กรอิสระว่า จะเป็นอย่างไรเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ เนื่องจากภาระหน้าที่และคุณสมบัติแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญ ปี 50 ที่เป็นที่มาขององค์กรรมกรอิสระหลายองค์กร จึงเป็นประเด็นละเอียดอ่อนที่ต้องพิจารณาคุณสมบัติ ที่จะกำหนดไว้ในกฎหมายลูกอีกครั้งว่า สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตลอดจนประเด็นว่า หากมีการปรับเปลี่ยนกรรมการโดยเฉพาะกกต.แล้ว จะสามารถสรรหา กกต.ชุดใหม่ 7 คน เพื่อมาทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ส.ส.และจัดทำกระบวนการสรรหา ส.ว.ทันภายใน 5 เดือน ตามที่บทเฉพาะกาลกำหนดไว้หรือไม่ ทั้งหมดจึงเป็นเพียงคำอธิบาย ที่ยังต้องรอการพิจารณา โดยเฉพาะการสัมมนารับฟังความเห็นในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ประเด็นเซตซีโร่องค์กรอิสระ ไม่ได้ยุติที่ กรธ.แต่เป็น สนช.ที่จะพิจารณาอีกครั้งก่อนประกาศใช้


"เข้าใจว่ากรรรมการองค์กรอิสระแต่ละท่าน มีปรารถนาอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือให้บ้านเมืองดีขึ้น แม้จะมีที่มาตามรัฐธรรมนูญก็ตามแล้ว จึงกังวลว่า กรธ.จะใจร้ายตัดอนาคตการทำหน้าที่ แต่เรื่องผลประโยชน์ของบ้านเมืองเราจะคำนึงถึงด้านนี้ด้านเดียวไม่ได้ เพราะหากมองด้านนี้เพียงด้านเดียว กรธ.ก็ต้องเขียนให้อยู่จนครบวาระ" นายอุดม กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้