วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แจงเซตซีโร่ กกต.ยังไม่ยุติ รอถกเข้ม คุณสมบัติ-หน้าที่ 28 ก.ย.นี้

"นรชิต" เผย กรธ.เชิญทุกหน่วยงานเข้าร่วมสัมมนาฟังความเห็น ก่อนทำ พ.ร.บ.ประกอบ รธน. 28 ก.ย.นี้ ด้าน "อุดม" แจงปมเซตซีโร่กกต. ยังไม่ยุติ ชี้ ละเอียดอ่อน ต้องถกเข้ม คุณสมบัติ–หน้าที่

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทาง กรธ.จะจัดการสัมมนาแบบเปิด เรื่องการรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ..... และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พ.ศ.... โดยมีเหตุว่า เราจะเปิดโอกาสให้ตคนที่มีเหตุผลมีความเห็นและสนใจในเรื่องดังกล่าว ได้แสดงความเห็นและในการนี้ กรธ.เองก็ได้รับฟังความเห็นจากคนที่เข้าร่วมในการสัมมนา เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน ทั้งนี้ในการสัมมนาครั้งนี้ทาง กรธ.ได้มีหนังสือไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และกระทรวงมหาดไทย(มท.) อีกทั้งทาง กรธ.ขอเชิญตัวแทนจากทุกพรรกดารเมือง หรือคนที่สนใจเข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณี ที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารกิจการงานเลือกตั้ง อยากให้ กรธ.ระบุชัดถึงแนวทางการเซตซีโร่ คณะกรรมการองค์กรอิสระ ว่า กรธ.ยังไม่ได้อภิปรายหรือมีข้อยุติในเรื่องนี้ โดยเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติได้กำหนดให้ คณะกรรมการ อำนาจ หน้าที่ องค์กรอิสระเป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ จึงขอชี้แจงกรณี ที่ นายสมชัยพาดพิงตนที่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ตนไม่ได้สนับสนุนเรื่องการเซตซีโร่ กกต. เพียงแต่อธิบายถึงคณะกรรมการองค์กรอิสระว่า จะเป็นอย่างไรเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้ เนื่องจากภาระหน้าที่และคุณสมบัติแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญ ปี 50 ที่เป็นที่มาขององค์กรรมกรอิสระหลายองค์กร จึงเป็นประเด็นละเอียดอ่อนที่ต้องพิจารณาคุณสมบัติ ที่จะกำหนดไว้ในกฎหมายลูกอีกครั้งว่า สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตลอดจนประเด็นว่า หากมีการปรับเปลี่ยนกรรมการโดยเฉพาะกกต.แล้ว จะสามารถสรรหา กกต.ชุดใหม่ 7 คน เพื่อมาทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ส.ส.และจัดทำกระบวนการสรรหา ส.ว.ทันภายใน 5 เดือน ตามที่บทเฉพาะกาลกำหนดไว้หรือไม่ ทั้งหมดจึงเป็นเพียงคำอธิบาย ที่ยังต้องรอการพิจารณา โดยเฉพาะการสัมมนารับฟังความเห็นในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ประเด็นเซตซีโร่องค์กรอิสระ ไม่ได้ยุติที่ กรธ.แต่เป็น สนช.ที่จะพิจารณาอีกครั้งก่อนประกาศใช้


"เข้าใจว่ากรรรมการองค์กรอิสระแต่ละท่าน มีปรารถนาอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือให้บ้านเมืองดีขึ้น แม้จะมีที่มาตามรัฐธรรมนูญก็ตามแล้ว จึงกังวลว่า กรธ.จะใจร้ายตัดอนาคตการทำหน้าที่ แต่เรื่องผลประโยชน์ของบ้านเมืองเราจะคำนึงถึงด้านนี้ด้านเดียวไม่ได้ เพราะหากมองด้านนี้เพียงด้านเดียว กรธ.ก็ต้องเขียนให้อยู่จนครบวาระ" นายอุดม กล่าว

"นรชิต" เผย กรธ.เชิญทุกหน่วยงานเข้าร่วมสัมมนาฟังความเห็น ก่อนทำ พ.ร.บ.ประกอบ รธน. 28 ก.ย.นี้ ด้าน "อุดม" แจงปมเซตซีโร่กกต. ยังไม่ยุติ ชี้ ละเอียดอ่อน ต้องถกเข้ม คุณสมบัติ–หน้าที่ 21 ก.ย. 2559 17:31 21 ก.ย. 2559 20:48 ไทยรัฐ