วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯขู่โสมแดงหนัก! ส่งบินทิ้งระเบิด B-1B ลงจอดเกาหลีใต้ ห่างแค่คืบ

สหรัฐฯขยับ.. ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ความเร็วเหนือเสียง B-1B จากเกาะกวม มาประจำการในเกาหลีใต้แล้ว ห่างชายแดนเกาหลีเหนือแค่กว่า 100 กม. หวังโชว์แสนยานุภาพข่มขวัญ คิม จอง อึน เดินหน้าทดลองระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกลไม่หยุด

เมื่อ 21 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ยักษ์ ความเร็วเหนือเสียง ‘B-1B’ จำนวน 2 ลำ จากฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน บนเกาะกวม ในมหาสมุทรแปซิฟิก บินมายังเกาหลีใต้ ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ​เพื่อโชว์แสนยานุภาพ และต้องการข่มขวัญเกาหลีเหนือนับเป็นการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B มาบินในระดับต่ำขู่เกาหลีเหนือเป็นรอบที่ 2 ในเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน ครั้งที่ 5 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อีกทั้งเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ยังออกมาประกาศความสำเร็จในการทดสอบ เครื่องยนต์จรวด สำหรับใช้ส่งดาวเทียมไปนอกโลก

เอพี แจ้งว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังสหรัฐฯประจำเกาหลีใต้ ยังเผยว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B ของสหรัฐฯลำหนึ่ง ได้ลงจอดที่ฐานทัพอากาศโอซาน เมืองเปียงแต็ก ของเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเกาหลีเหนือแค่ราว 120 กิโลเมตร และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯไม่ได้กล่าวว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดลำนี้ จะบินกลับไปประจำการที่ฐานทัพแอนเดอร์สัน บนเกาะกวมเมื่อใด

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮัพ ในเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันที่ 20 ก.ย. อ้างแหล่งข่าวในกองทัพว่า สหรัฐฯจะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B มาประจำการในเกาหลีใต้เป็นการชั่วคราว ในสัปดาห์นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โสมแดงฉุดไม่อยู่! โวทดสอบ เครื่องยนต์จรวด ไว้ส่งดาวเทียม สำเร็จอีกแล้ว

น่ากลัว! สหรัฐฯส่งบินทิ้งระเบิด B-1 บินต่ำ ขู่โสมแดงทดสอบนิวเคลียร์

สหรัฐฯขยับ.ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดความเร็วเหนือเสียง B-1B จากเกาะกวม มาประจำการในเกาหลีใต้แล้ว ห่างชายแดนเกาหลีเหนือแค่กว่า 100 กม. หวังโชว์แสนยานุภาพข่มขวัญ คิม จอง อึน เดินหน้าทดลองระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล 21 ก.ย. 2559 17:22 21 ก.ย. 2559 17:54 ไทยรัฐ