วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้ามพลาด! 5 สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ช่วยปั๊มยอดขายร้านออนไลน์

ห้ามพลาด! 5 สตาร์ทอัพสัญชาติไทย ช่วยปั๊มยอดขายร้านออนไลน์

โดย เฟื่องลดา
22 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเชื่อมโลกทั้งใบเข้าด้วยกัน การเริ่มต้นธุรกิจนั้นดูเหมือนง่าย ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ด้วยปลายนิ้ว ร้านค้าออนไลน์เกิดใหม่ ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของกิจการ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือ น้อยร้านมากที่จะไปรอด และเติบโตอย่างยั่งยืน เกิน 2 ใน 3 ของร้านค้าเหล่านี้ เปิดมาได้สักพักก็ต้องปิดไป การทำธุรกิจก็เหมือนความรักแหละค่ะ เริ่มต้นง่าย แต่จะรักษาไว้ยาก เพราะธุรกิจเมื่อทำมาถึงจุดนึง จะมีงานจุกจิกหลากหลายมากขึ้น และจะเราเริ่มไม่ไหว เพราะทุกอย่างไม่ใช่สิ่งที่เราถนัด คนเราไม่ได้เก่งทุกด้าน และกว่าจะหาทรัพย์และทรัพยากรที่จะมาช่วยให้เราขยับขยายไปได้ ก็โดนธุรกิจใหญ่ๆ แซงหน้าไปหมดแล้ว


แต่ไม่ค่ะ! ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ต้องไม่ถูกดับฝัน ดับไฟ เพราะเรื่องน่าเสียดายเหล่านี้ วันนี้เฟื่องเลยรวบรวม 5 StartUp สัญชาติไทยแท้ๆ ที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้โดยตรงให้แก่ ร้านค้าสไตล์ SME ทุกรายให้เติบโตและไปรอดได้ เข้าทำนองเรื่องยิบย่อยที่คุณไม่ถนัดเราจัดการให้ เอาเวลาไปทำอะไรที่ถนัดให้เต็มศักยภาพดีกว่า มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. Sellsuki : ช่วยจัดการเรื่องแชตและสรุปออเดอร์

บริการนี้มาช่วยแก้ปัญหาวุ่นวายแชตและออเดอร์กระจายหลายแพลตฟอร์ม Sellsuki มาจัดระเบียบหลังบ้านของร้านค้าโดยการรวมแชตทั้งจาก Line และ Facebook มาอยู่ที่เดียวกัน สามารถติดตามสถานะได้ว่ากับลูกค้าคนนี้ เราคุยมาถึงขั้นตอนไหนแล้ว สรุปออเดอร์พร้อมออกใบรายละเอียดการชำระเงินให้แก่ลูกค้าแต่ละรายได้ทันที ทำให้หมดปัญหาเสี่ยงต่อการทำออเดอร์ตกหล่น และยังทำให้ดูแลลูกค้าได้ดีขึ้น เพราะแยกลูกค้าใหม่/เก่าได้ พร้อมดูรายละเอียดการคุยย้อนหลังได้อีกด้วย
ลองเข้าไปดู: http://www.sellsuki.co.th

2. Mycloudfulfillment : ผู้ช่วยบริหารคลังสินค้าแบบครบวงจร

บริการนี้มาตอบโจทย์ปัญหาการบริหารคลังสินค้าของแม่ค้าตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ คอนเซปต์หลักๆ มี 3 ขั้นตอน คือ “เก็บ-แพ็ก-ส่ง” มาช่วยแม่ค้าเรื่องที่เก็บสินค้าไม่พอ เสียเวลาแพ็ก และไปส่งไปรษณีย์ หลักการคือแม่ค้าสามารถเอาสต๊อกสินค้ามาให้ Mycloud เก็บไว้ได้เลย เมื่อมีออเดอร์มา ก็สั่งงานผ่านทางระบบออนไลน์ ของจะถูกหยิบจากคลังมาแพ็ก และจัดส่งถึงมือลูกค้าได้แบบไม่ต้องกังวล จุดเด่นของเขาคือ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถ Customize ความต้องการได้หลากหลาย (เลือกวิธีการจัดเก็บ/แพ็ก/ส่งได้หลายแบบมาก) และมีคลังสินค้าขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง 
ลองเข้าไปดู: http://www.mycloudfulfillment.com

3. FlowAccount : ทำบัญชีให้เป็นเรื่องง่าย

เรื่องจุกจิกด้านบัญชี ให้ flowaccount จัดการได้ ตั้งแต่การออกใบเสนอราคา/ใบวางบิล/ใบหัก ณ ที่จ่าย ดูรายงานสรุปภาพรวมการขาย ฯลฯ ทุกอย่างจะมีฟอร์มง่ายๆให้เรากรอก และแปรสภาพมาเป็นเอกสารหน้าตาสวยงามแบบมืออาชีพ และยังลดขั้นตอนยุ่งยากจากการต้องมานั่งพิมพ์เอกสารทีละโปรเจกต์ ติดตามสถานะได้ว่าโปรเจกต์นี้ เราอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว และสามารถตามงานกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นสามารถโอนข้อมูลจากใบเสนอราคา ไปใส่ใบวางบิลได้เลย และส่งอีเมลหาลูกค้าผ่านทางระบบได้เบ็ดเสร็จเลย สะดวกมากค่ะ มีเวอร์ชั่น Mobile App แล้วด้วย
ลองเข้าไปดู: https://www.flowaccount.com

4. Skootar : Messenger ขั้นเทพ On Demand

อีกหนึ่งปัญหาของ SME คือเดินทางไปทำเรื่องจุกจิก จะจ้าง Messenger Full-time ก็อาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่ Skootar มาตอบโจทย์นี้ด้วยการให้บริการ Messenger ที่เราเรียกได้เป็นครั้งๆ และที่เจ๋งมากคือสามารถระบุความต้องการให้พี่แมสฯไปทำเรื่องจุกจิกให้เราแบบลงรายละเอียดได้ตั้งแต่ในแอพเลย เช่น ส่งเอกสาร/ส่งไปรษณีย์/วางบิล/รับเช็ค/ไปเอาของแล้วกลับมา ฯลฯ สั่งผ่าน App ได้ทีเดียวจบ มีแจ้งเตือนสถานะงานเป็นระยะด้วยว่าตอนนี้ทำสำเร็จถึงขั้นตอนไหนแล้ว ราคาคำนวณกับเวลาที่เราต้องเสียไปแล้ว ถือว่าคุ้มมากค่ะ
ลองเข้าไปดู: http://www.skootar.com

5. Fastwork : ตลาดฟรีแลนซ์ออนไลน์

เดี๋ยวนี้จะทำธุรกิจให้สำเร็จต้องมีมือไม้ครบวงจร Fastwork มาตอบโจทย์นี้ค่ะ เขาเป็นตลาดกลางฟรีแลนซ์ให้เราเลือกจ้างได้เป็นจ๊อบๆ การันตีงานเสร็จเร็วและคุณภาพได้จากระบบที่วางไว้อย่างแยบยล คือเราจ่ายเงินเข้าระบบเมื่อตกลงคุยรายละเอียดและตัดสินใจจ้างงานแล้ว ฟรีแลนซ์จะได้รับเงินหลังจากงานเสร็จแล้วเท่านั้น ประเภทของงานก็จะแบ่งเป็นหมวดหมู่หลากหลาย ตั้งแต่งานวาดและกราฟิกดีไซน์/เขียนและแปลภาษา/เว็บและโปรแกรมมิ่ง/เสียงและวิดีโอ/การตลาดและโฆษณา สามารถเลือกหาคนเจ๋งๆ ได้จากระบบเรตติ้ง มีหลายเรตราคาให้เลือก ใช้งานง่าย เขามีเวอร์ชั่น App แล้วด้วย ลองดูค่ะ ลองเข้าไปดู https://fastwork.co

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายทำฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ เฟื่องสนับสนุนคนมีไฟ อยากเห็น SME และ Startup ไทยเติบโตไปพร้อมๆ กันนะคะ

เหมือนเดิม ติดตามกันได้ตามโซเชียลเฟื่องค่ะ

facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada
IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
www.faunglada.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้