ข่าว
100 year

มาดูกับมาดาม: ‘About Ray’ ด้วยรักและเข้าใจ

มาดามอองทัวร์22 ก.ย. 2559 08:01 น.
SHARE

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง...จุดที่เราเห็นใจตัวละครหญิงที่อยากเป็นชาย

เห็นคำโปรยแล้วอาจนึกฉงนว่าตัวละครประเภทไหนที่อยากข้ามเพศตัวเอง? ก็ตัวเอกใน ‘About Ray’ นี่แหละค่ะ แถมเป็นการเปลี่ยนที่ไม่ธรรมดาเสียด้วย เพราะ “เธอ” อยากเปลี่ยนเป็น “เขา”

 

เรียกได้ว่าแปลกใหม่เฉพาะกลุ่มมากสำหรับภาพยนตร์ ‘About Ray’ เรื่องราวของหญิงสาว “ราโมน่า” (แอลล์ แฟนนิ่ง) ที่มีความปรารถนาสูงสุดในชีวิตคืออยากข้ามเพศเป็น “เรย์” ลูกผู้ชายเต็มตัว

แค่คอนเซปต์ก็น่าสนใจแล้ว หลายคนคงเดาว่าจะเป็นพล็อตดราม่าหนักหน่วงชวนอึดอัดและบีบหัวใจ แต่ขอบอกเลยว่าคุณๆ จะไม่ได้พบเจอประสบการณ์แบบนั้นเป็นอันขาดในหนังเรื่องนี้ แต่น่าจะสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นและความเข้าใจระหว่างพ่อ แม่ ลูกและ...ญาติผู้ใหญ่แทน!

ดราม่าความสัมพันธ์ของสามคน ยาย-แม่-ลูกสาว (ที่อยากเป็นชาย)

แค่ฟีลหรือมู้ดก็ดูเหลือเชื่อแล้ว คุณๆ สงสัยไหมคะว่าครอบครัวแบบไหนที่ราโมน่า เอ๊ย...เรย์เติบโตขึ้นมา?

“เรย์” หญิงสาวที่อยากเป็นชายคนนี้เติบโตมากับแม่ “แม็กกี้” (นาโอมิ วัตต์) แม่เลี้ยงเดี่ยวหรือที่บางคนเรียกว่า “ซิงเกิลมัม” พร้อมด้วย “ดอลลี่” (ซูซาน ซาแรนดอน) ยายแท้ๆ ของเรย์ผู้เป็นเลสเบี้ยนแบบเต็มตัว

นาโอมิ วัตต์ กับบทบาทซิงเกิลมัมที่รักลูกสาว (หัวใจชาย) อย่างสุดหัวใจ
ซูซาน ซาแลนดอน ในบทของยายผู้เป็นเลสเบี้ยน ที่ปรึกษาคนสำคัญของเรย์

ถือเป็นครอบครัวที่น่าสนใจสุดๆ แต่เราจะละทิ้งปมปัญหาหรือรากเหง้าว่าเหตุใดราโมน่าถึงอยากเป็นเรย์ไว้ แต่จะโฟกัสตามหนัง คือหลังการรับรู้ความปรารถนาสูงสุดของเรย์กันดีกว่าว่าสาวๆ ในบ้านมีปฏิกิริยาเช่นไรบ้าง

และนี่ก็ถือเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ค่ะ ที่ทำให้เรื่องดราม่ายากๆ ซับซ้อนและเข้าใจไม่ง่ายนัก กลายเป็นดราม่าฟีลกู๊ดและชวนให้หัวเราะคลอเบาๆ ไปได้ทั้งเรื่อง!

ดูกันให้ชัดๆว่าใครรับบทเป็นใคร

ขอยกความดีความชอบให้คนเขียนบทและผู้กำกับที่รีดเค้น “Inner” ของตัวละครแต่ละตัวมาได้อย่างดี เพราะถึงแม้องค์ประกอบในการเล่าเรื่องอื่นๆ จำพวกดนตรี เสื้อผ้าหน้าผม หรือเทคนิคพิเศษ จะไม่โดดเด่น แต่การแสดงและบททำหน้าที่ของมันได้ดีค่ะ เผยให้เห็นทุกอย่าง ทั้งด้านมืดและด้านสว่างของมนุษย์ได้อย่างจริงใจมากๆ

เรย์ หญิงสาวที่อยากเป็นชาย รับบทโดย แอลล์ แฟนนิ่ง

แน่นอนว่าตัวละคร “เรย์” นั้นน่าทึ่งมาก ท้าท้ายความสามารถของนักแสดงสาวดาวรุ่ง “แอลล์ แฟนนิ่ง” เป็นอย่างมาก แต่ที่น่าคารวะกว่าคือบทของแม่และยาย ที่ใช้นักแสดงมากฝีมือมีรางวัลออสการ์เป็นการันตีอย่าง “นาโอมิ วัตต์” และ “ซูซาน ซาแลนดอน” ซึ่งขอบอกว่าไม่ผิดหวัง การแสดงของพวกเธอนั้นน่าประทับใจมาก ทำให้เราเข้าถึงตัวละครได้ดีทีเดียว

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และเรื่องนี้ก็ทำให้สัจธรรมข้อนี้เด่นชัดขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะถึงมันจะเป็นความจริงที่โหดร้ายแค่ไหน แต่ถ้าเรา “ยอมรับ” ด้วย “รัก” และ “เข้าใจ” เราก็จะผ่านมันไปได้

ตัวละครในเรื่องนี้ก็เช่นกันค่ะ หลายสิ่งหลายอย่างไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจกันได้ง่ายๆ เพราะมีผลกระทบที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะความรู้สึกของผู้คนรอบตัว แต่ถึงจะยากลำบากแค่ไหน ทั้งเขาและเธอเหล่านั้นก็ฝ่าอรหันต์ไปถึงจุดที่ทุกคนพอใจได้ แต่มาดามจะไม่เล่าหรอกนะคะว่ามันเป็นไปได้ยังไง คุณๆ ต้องไปลองพิสูจน์กันเองในโรงภาพยนตร์

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

About Ray#AboutRayหนังใหม่ 2016#LBFP11Little Big Films Project 11Elle FanningNaomi WattsSusan Sarandonมาดูกับมาดามมาดามอองทัวร์#MadamAutuerไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้