วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ‘About Ray’ ด้วยรักและเข้าใจ

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง...จุดที่เราเห็นใจตัวละครหญิงที่อยากเป็นชาย

เห็นคำโปรยแล้วอาจนึกฉงนว่าตัวละครประเภทไหนที่อยากข้ามเพศตัวเอง? ก็ตัวเอกใน ‘About Ray’ นี่แหละค่ะ แถมเป็นการเปลี่ยนที่ไม่ธรรมดาเสียด้วย เพราะ “เธอ” อยากเปลี่ยนเป็น “เขา”

 

เรียกได้ว่าแปลกใหม่เฉพาะกลุ่มมากสำหรับภาพยนตร์ ‘About Ray’ เรื่องราวของหญิงสาว “ราโมน่า” (แอลล์ แฟนนิ่ง) ที่มีความปรารถนาสูงสุดในชีวิตคืออยากข้ามเพศเป็น “เรย์” ลูกผู้ชายเต็มตัว

แค่คอนเซปต์ก็น่าสนใจแล้ว หลายคนคงเดาว่าจะเป็นพล็อตดราม่าหนักหน่วงชวนอึดอัดและบีบหัวใจ แต่ขอบอกเลยว่าคุณๆ จะไม่ได้พบเจอประสบการณ์แบบนั้นเป็นอันขาดในหนังเรื่องนี้ แต่น่าจะสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นและความเข้าใจระหว่างพ่อ แม่ ลูกและ...ญาติผู้ใหญ่แทน!

แค่ฟีลหรือมู้ดก็ดูเหลือเชื่อแล้ว คุณๆ สงสัยไหมคะว่าครอบครัวแบบไหนที่ราโมน่า เอ๊ย...เรย์เติบโตขึ้นมา?

“เรย์” หญิงสาวที่อยากเป็นชายคนนี้เติบโตมากับแม่ “แม็กกี้” (นาโอมิ วัตต์) แม่เลี้ยงเดี่ยวหรือที่บางคนเรียกว่า “ซิงเกิลมัม” พร้อมด้วย “ดอลลี่” (ซูซาน ซาแรนดอน) ยายแท้ๆ ของเรย์ผู้เป็นเลสเบี้ยนแบบเต็มตัว

ถือเป็นครอบครัวที่น่าสนใจสุดๆ แต่เราจะละทิ้งปมปัญหาหรือรากเหง้าว่าเหตุใดราโมน่าถึงอยากเป็นเรย์ไว้ แต่จะโฟกัสตามหนัง คือหลังการรับรู้ความปรารถนาสูงสุดของเรย์กันดีกว่าว่าสาวๆ ในบ้านมีปฏิกิริยาเช่นไรบ้าง

และนี่ก็ถือเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ค่ะ ที่ทำให้เรื่องดราม่ายากๆ ซับซ้อนและเข้าใจไม่ง่ายนัก กลายเป็นดราม่าฟีลกู๊ดและชวนให้หัวเราะคลอเบาๆ ไปได้ทั้งเรื่อง!

ขอยกความดีความชอบให้คนเขียนบทและผู้กำกับที่รีดเค้น “Inner” ของตัวละครแต่ละตัวมาได้อย่างดี เพราะถึงแม้องค์ประกอบในการเล่าเรื่องอื่นๆ จำพวกดนตรี เสื้อผ้าหน้าผม หรือเทคนิคพิเศษ จะไม่โดดเด่น แต่การแสดงและบททำหน้าที่ของมันได้ดีค่ะ เผยให้เห็นทุกอย่าง ทั้งด้านมืดและด้านสว่างของมนุษย์ได้อย่างจริงใจมากๆ

แน่นอนว่าตัวละคร “เรย์” นั้นน่าทึ่งมาก ท้าท้ายความสามารถของนักแสดงสาวดาวรุ่ง “แอลล์ แฟนนิ่ง” เป็นอย่างมาก แต่ที่น่าคารวะกว่าคือบทของแม่และยาย ที่ใช้นักแสดงมากฝีมือมีรางวัลออสการ์เป็นการันตีอย่าง “นาโอมิ วัตต์” และ “ซูซาน ซาแลนดอน” ซึ่งขอบอกว่าไม่ผิดหวัง การแสดงของพวกเธอนั้นน่าประทับใจมาก ทำให้เราเข้าถึงตัวละครได้ดีทีเดียว

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และเรื่องนี้ก็ทำให้สัจธรรมข้อนี้เด่นชัดขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะถึงมันจะเป็นความจริงที่โหดร้ายแค่ไหน แต่ถ้าเรา “ยอมรับ” ด้วย “รัก” และ “เข้าใจ” เราก็จะผ่านมันไปได้

ตัวละครในเรื่องนี้ก็เช่นกันค่ะ หลายสิ่งหลายอย่างไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจกันได้ง่ายๆ เพราะมีผลกระทบที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะความรู้สึกของผู้คนรอบตัว แต่ถึงจะยากลำบากแค่ไหน ทั้งเขาและเธอเหล่านั้นก็ฝ่าอรหันต์ไปถึงจุดที่ทุกคนพอใจได้ แต่มาดามจะไม่เล่าหรอกนะคะว่ามันเป็นไปได้ยังไง คุณๆ ต้องไปลองพิสูจน์กันเองในโรงภาพยนตร์

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง...จุดที่เราเห็นใจตัวละครหญิงที่อยากเป็นชาย 21 ก.ย. 2559 17:19 21 ก.ย. 2559 21:10 ไทยรัฐ