วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' จี้ 'สตง.-ป.ป.ช.' สอบ กปภ.ส่อทุจริตเงินหลวง

"วิลาศ" ยื่นหนังสือ "สตง.-ป.ป.ช." ตรวจสอบ กปภ. ส่อทุจริตเงินขายมิเตอร์น้ำเก่า อีกทั้งสอบปมก่อสร้างอาคาร 4 ชั้น-อาคารปฏิบัติการ กปภ.เขต 1 ส่อผิด ก.ม.กรมบัญชีกลาง-ไม่ทำตามแบบก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบการทุจริตของผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาคสาขาต่างๆ และผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมี นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักการข่าวและกิจการพิเศษสำนักงาน ป.ป.ช. เป็นตัวแทนรับเรื่อง

โดย นายวิลาศ กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 52-57 กปภ.มีนโยบายเปลี่ยนมาตรมิเตอร์จากที่มีแกนมาตรทองเหลือง เป็นแกนมาตร PE ท่อสีดำ ตามระเบียบต้องนำมาตรมิเตอร์เก่ามาคืน แล้วกปภ.สาขา ต้องทำเรื่องขออนุมัติจำหน่ายหรือเก็บเป็นพัสดุคงเหลือ แต่มีข้อร้องเรียนว่าไม่มีการนำเงินจากการขายมิเตอร์เก่ามาคืน กปภ. จึงขอให้ตรวจสอบการกระทำดังกล่าว นอกจากนี้ยังขอให้ตรวจสอบการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายมาตรา 157 กรณีการก่อสร้างอาคารสำนักงาน 4 ชั้น และอาคารห้องปฏิบัติการ การประปาส่วนภูมิภาคเขต 1 ที่ส่อว่าอาจทำผิดกฎหมายและระเบียบกรมบัญชีกลาง รวมทั้งเมื่อมีการรับทำสัญญาก่อสร้างกับผู้รับเหมารายใหม่นั้น ส่อว่าอาจไม่ทำตามแบบแผนก่อสร้าง อย่างไรก็ตามในประเด็นที่กล่าวมา ได้ยื่นให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบแล้วเช่นกัน

"วิลาศ" ยื่นหนังสือ "สตง.-ป.ป.ช." ตรวจสอบ กปภ. ส่อทุจริตเงินขายมิเตอร์น้ำเก่า อีกทั้งสอบปมก่อสร้างอาคาร 4 ชั้น-อาคารปฏิบัติการ กปภ.เขต 1 ส่อผิด ก.ม.กรมบัญชีกลาง-ไม่ทำตามแบบก่อสร้าง 21 ก.ย. 2559 17:10 21 ก.ย. 2559 19:56 ไทยรัฐ


advertisement