วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่านซะจะเข้าใจวรนุส! 10 รู้จัก คร็อกโคได จูเนียร์ ทำไมต้องย้ายเหี้ย

อ่านซะจะเข้าใจวรนุส! 10 รู้จัก คร็อกโคได จูเนียร์ ทำไมต้องย้ายเหี้ย

  • Share:

ปฏิบัติการไล่ "เหี้ย" ออกจากพื้นที่ ของกรุงเทพมหานครและกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 วันผ่านมา หลังประชากรเหี้ยระบาดหนักในสวนลุมพินี สวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย จนชาวบ้านพากันหวาดหวั่น นั่งชื่นชมวิวทิวทัศน์แบบหวาดระแวง ด้วยสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ และมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก ยิ่งทำให้ เหี้ย สามารถแพร่พันธุ์และออกลูกออกหลานได้อย่างมากมาย จนจำนวนล้นหลามเป็นที่เกรงกลัวของคนไปเที่ยวสวนลุมหรือคนไปออกกำลังกายทั่วๆ ไป

จริงๆ หากมองกันผิวเผิน ปฏิบัติการนี้ก็ดูไม่แปลกและแสนจะธรรมดา แต่หลายคนก็พากันวิจารณ์ไปต่างๆ นานาว่า เหี้ย มันก็อยู่ของมันดีๆ คนไปยุ่งกับมันทำไม?? บางคนมองว่า เหี้ย มันไม่ได้มีพิษมีภัยอะไร ทำไมต้องย้าย?? คำถามนี้มีคำตอบ โดย นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีประชาชนร้องเรียน และมีเหตุจักรยานสะดุดเหี้ยล้มบาดเจ็บ เนื่องจากตัวเหี้ยวิ่งออกมาขวางทาง แถมเหี้ยบางตัวยังทำลายตลิ่ง ทำลายแปลงดอกไม้ที่ กทม.เพาะพันธุ์ไว้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ย้ายเหี้ยไปทั้งหมด ย้ายไปแค่บางส่วนเท่านั้น เพื่อลดจำนวนเหี้ยในสวนสาธารณะลง อย่างไรก็ตาม เมื่อจับได้แล้ว ก็จะนำไปส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อดูแลต่อไป

คล็อกโคได จูเนียร์ หรือ เหี้ย

ทีนี้เรามาทำความรู้จัก "เหี้ย" ไปพร้อมๆ กัน หลายคนถามว่าจำเป็นมั้ย? ขอบอกว่า "รู้ไว้ใช่ว่า" สุภาษิตคำนี้ ยังใช้ได้ผลอยู่ เผื่อวันใดพลัดหลงไปเจอ "เหี้ย" จะได้ปฏิบัติตัวกันถูก เพราะวันนี้เรานำความรู้เรื่องนี้มาฝากกันด้วย "รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง" นะคะคุณผู้ชม!! (แถมให้อีกสุภาษิตนึง)

1. คำเรียก เหี้ย
เหี้ย ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Water monitor และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Varanus salvator เป็นสัตว์เลื้อยคลานในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ประเทศบังกลาเทศ ศรีลังกา และอินเดีย จนถึงอินโดจีน และเกาะต่างๆ ของอินโดนีเซีย โดยอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ

2. เหี้ยก็มีหลายชนิดนะ!
เหี้ยแบ่งออกเป็นชนิดย่อยต่างๆ ได้ 5 ชนิด คือ 1. V.s.salvator พบในเอเชียใต้ 2. V.s.andamanensis พบในหมู่เกาะอันดามัน 3. V.s.bivittatus พบในอินโดนีเซีย 4. V.s.komaini หรือเหี้ยดำ 5. V.s.macromaculatus เป็นชนิดที่พบในไทยและแหลมมลายู บางครั้งเรียกว่า "เหี้ยดอก"

3. ภาพลักษณ์เหี้ย
ลักษณะของเหี้ย เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ ความยาว 2.5-3 เมตร เป็นสัตว์ในตระกูลนี้ที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากมังกรโกโมโด (V. komodoensis) ที่พบบนเกาะโกโมโด ในอินโดนีเซีย มีลิ้นแยกเป็นสองแฉกคล้ายงู ใช้สำหรับรับกลิ่น มีลายดอกสีเหลืองพาดขวางทางยาว ชอบอาศัยอยู่บริเวณใกล้แหล่งน้ำ ว่ายน้ำเก่งและดำน้ำได้นานมาก

4. นิสัยของ เหี้ย
ลักษณะนิสัยของเหี้ย จะมีอาการตื่นคน เมื่อเห็นจะวิ่งหนี และออกอาการขี้ตกใจเล็กน้อย สำคัญคือ เหี้ยจะไม่ทำร้ายใครก่อน หากไม่ได้รับการรุกราน แต่ถ้าใครโดนเหี้ยกัด จะมีผลดังนี้ คือ มีการอักเสบคล้ายแผลติดเชื้อ ซึ่งอาจเกิดจากแบคทีเรีย 

มัดปากกันตัวเหี้ยกัด

5. อาหารของกระผม
เหี้ยชอบหากินของเน่าเปื่อย เศษซากอาหาร บางครั้งก็จะกินสัตว์เป็นๆ เช่น ไก่ เป็ด ปู หอย งู หนู นก และไข่ของสัตว์ต่างๆ รวมทั้งปลา ที่เป็นปัญหาที่สวนลุมคือ แอบไปกินไข่เต่า

6. พักคอนโดริมฝั่งเจ้าพระยา น่าจะโออยู่!
เหี้ยเป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่ง สามารถดำน้ำได้ และชอบที่จะลงน้ำ สามารถปรับตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นที่อยู่อาศัยหลัก จึงต้องมีแหล่งน้ำ

7. การผสมพันธุ์
เหี้ยออกลูกเป็นไข่คราวละ 15-20 ฟอง และใช้เวลาฟัก 45-50 วัน ทั้งนี้ตัวเหี้ยจะวางไข่ในปลายฤดูร้อนต่อเนื่องฤดูฝน หรือช่วงเดือนตุลาคมจะเป็นเวลาดีๆ โดยเหี้ยจะจับคู่กันโดยไม่เลือกว่า คู่จะต้องเป็นตัวเดิม บางครั้งอาจมีการต่อสู้รุนแรงระหว่างตัวผู้ เพื่อแย่งชิงตัวเมีย

8. ไข่เหี้ย ไม่ใช่ไข่หงส์

ไข่จะมีลักษณะรียาว บางครั้งจะสีขาวขุ่น วางไข่ประมาณ 6-50 ฟอง ในแต่ละปีจะสามารถวางไข่ได้ 2-3 ครั้ง หรืออาจมากกว่านั้น ในพื้นที่ซึ่งสภาพในฤดูแล้งและฤดูฝนไม่แตกต่างกัน ไข่จะถูกกลบเป็นเนินดินหรือรังปลวก เวลาในการฟัก ขึ้นอยู่กับชนิดและสภาพแวดล้อม

ตัวเงินตัวทอง

9. สัตว์เศรษฐกิจนะเนี่ย!
ปัจจุบันเหี้ยถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจอย่างหนึ่ง ที่มีการส่งเสริมให้มีการเพาะเลี้ยงกัน เพื่อนำเนื้อไปใช้ในการบริโภค โดยเฉพาะเนื้อบริเวณส่วนโคนหางที่เรียกว่า "บ้องตัน" และหนังไปทำเครื่องหนัง เช่น กระเป๋า เข็มขัด เช่นเดียวกับจระเข้ และในทางวิชาการยังมีการเก็บและตรวจสอบดีเอ็นเอของเหี้ย โดยภาควิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษาถึงความหลากหลายทางพันธุกรรม เพื่อจะพัฒนาให้เป็นสัตว์เศรษฐกิจต่อไปในอนาคตด้วย

10. ชื่อดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพูดกันเป็นวงในว่า จะเปลี่ยนชื่อจากตัวเหี้ยเป็น "วรนัส" หรือ "วรนุส" หรือ "วรนุช" ตามสกุล Varanus อ่านเป็นภาษาละตินว่า วารานุส ซึ่งคล้ายกับคำว่า วรนุช จนเกิดเป็นกระแสข่าวอยู่ช่วงหนึ่งในเดือนกรกฎาคม 2552 ซึ่งหลังจากที่มีกระแสข่าวนี้ออกมา ส่งผลกระทบต่อบุคคลที่ชื่อ "วรนุช" ไปโดยปริยาย

วิธีจับเหี้ย

จบการบรรยายเรื่อง "เหี้ย"

อ่อ...ในมุมนี้ก็น่าสนใจกลุ่มคนที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องย้ายเหี้ย ที่เพจดังอย่าง อีเจี๊ยบเลียบด่วน พูดไว้เข้าใจง่ายๆ ลองไปอ่านดูกัน อ่านเพิ่มได้ที่ เพจ อีเจี๊ยบเลียบด่วน  และโปรดทราบว่ารูปเพจดังอยู่ในภาพพาโน ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาแต่อย่างใด.

ภาพจากเพจ อีเจี๊ยบเลียบด่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้