วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุดฉลามขาว ใช้ GPS รังวัด-เทียบโฉนดเจ้าของชาวตราด พบรุกป่า 53 ไร่

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สนธิกำลังลงพื้นที่รังวัดที่ดินด้วย GPS และเทียบโฉนดเจ้าของท่าเทียบเรือ บ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พบมีพื้นที่กว่า 53 ไร่ รุกพื้นที่ป่าท่าโสม และที่ป่าไม้ เจ้าของยัน หากรุกจริงพร้อมคืน

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว พร้อมด้วย นายธีรัตน์ ธีระวุฒิพันธ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่งและป่าชายเลน ได้รับคำสั่งจาก นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ทั้งจากศูนย์ปฏิบัติการ 4 กอ.รมน. และทหารจากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตราด เข้าทำการตรวจสอบท่าเทียบเรือและบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม หมู่ 4 ต.ท่าโสม อ.เขาสมิง จ.ตราด พบ นายอนันต์ สว่างไสว แสดงตัวเป็นผู้ดูแลที่ดินทั้งหมด

จากนั้นนำคณะเจ้าหน้าที่ของชุดฉลามขาว เข้าตรวจสอบพื้นที่ ประกอบด้วย ท่าจอดเรือสำราญ (เรือยอชต์) ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ บ้านพัก และบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ โดยการตรวจสอบครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์วัดพิกัด (GPS) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่รังวัดเข้าดำเนินการตรวจสอบด้วย ตามเอกสารโฉนดที่ทางสำนักงานที่ดินอำเภอเขาสมิง ออกไว้ให้ 6 ฉบับ โดยการรังวัดตามหลักโฉนดที่ได้มีการระบุไว้ อย่างไรก็ตาม โฉนดที่ออกมาดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม ซึ่งผลจากการตรวจสอบมีการออกโฉนดที่ดินทับไปยังป่าสงวนแห่งชาติกว่า 41 ไร่ ทับพื้นที่ป่าไม้ 12 ไร่ รวมพื้นที่ 53 ไร่

หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่สืบเนื่องต่อมาจากครั้งที่ผ่านมาที่มีการตรวจสอบเมื่อ 27 เม.ย. 59 ซึ่งในครั้งนั้นได้มีการตรวจสอบวัดรอบไปแล้ว 1 ครั้ง (จนท.ตราด เร่งทวงป่าชายเลน พบบุกรุกทำบ่อกุ้ง-ปลา 130 ไร่) โดยครั้งนี้ได้ทำการตรวจวัดตำแหน่งขอบเขตโฉนดที่ดินว่าอยู่บริเวณใด เพราะพื้นที่บริเวณนี้อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าโสม เกือบทั้งหมด นอกจากนี้พื้นที่ป่าสงวนแห่งนี้ยังมีเขตอยู่ติดกับพื้นที่ที่อยู่ในการดูแลของเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด ซึ่งจะต้องให้ทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตราด ทำการตรวจสอบก่อนว่าพื้นที่ใดที่ทำการขออนุญาตกับทางเจ้าท่า และส่วนไหนของบริเวณท่าเรือที่เกินเข้ามาในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ด้าน นายอนันต์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ขอมาทำการตรวจสอบและรังวัดแนวเขตอย่างละเอียดเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งพื้นที่มีบางส่วนที่เลยโฉนดออกไป โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีพื้นที่อยู่ในโฉนดที่ถูกต้องจำนวนเท่าใด และส่วนที่บุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจำนวนเท่าใด แต่จะหารือกับเจ้าหน้าที่หลังจากที่ดำเนินการเสร็จแล้ว ซึ่งหากพื้นที่ที่เกินจากโฉนดที่ดินเข้าไปในส่วนของป่าสงวนแห่งชาติ ก็พร้อมจะคืนให้กับทางราชการ

สำหรับการตรวจสอบครั้งนี้ เป็นไปตามแผนปฏิบัติการพลิกฟื้นผืนป่าชายเลนจังหวัดตราด 2559 โดยเข้าทำการจับกุมดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าชายเลนในหลายพื้นที่ ทั้งในอำเภอเมือง และ อ.เขาสมิง จ.ตราด.

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สนธิกำลังลงพื้นที่รังวัดที่ดินด้วย GPS และเทียบโฉนดเจ้าของท่าเทียบเรือ บ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พบมีพื้นที่กว่า 53 ไร่ รุกพื้นที่ป่าท่าโสม และที่ป่าไม้ เจ้าของยัน หากรุกจริงพร้อมคืน 21 ก.ย. 2559 16:56 21 ก.ย. 2559 21:26 ไทยรัฐ