วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล่องหน! ป่าไม้สารคาม โร่แจ้งพะยูงของกลางค่า 6 ล้านหาย คาด จนท.รู้เห็น

เจ้าพนักงานป่าไม้มหาสารคาม แจ้งความล่าตัวการ หลังไม้พะยูงของกลางมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ล่องหนหายไปจากหน่วยป้องกันรักษาป่า ด้าน ผกก.สภ.กุดรัง คาด จนท.อาจมีส่วนรู้เห็น

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 นายอิทธิพล อนุชน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่แทนหัวหน้าป้องกันรักษาป่าไม้ที่ มค.1 (บรบือ) เข้าแจ้งความเพื่อให้มีการสอบสวนจับกุมผู้กระทำผิดในการลักลอบนำไม้ของกลางออกจากหน่วยป้องกันรักษาป่ามหาสารคาม ต.กุดรัง อ.กุดรัง หลังจากเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 ทาง กกล.รส.จว.มหาสารคาม สนธิกำลังร่วมกับป่าไม้ เขต 7 จังหวัดขอนแก่น ป่าไม้จังหวัดมหาสารคาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กุดรัง เข้าทำการตรวจสอบไม้พะยูงของกลางที่สูญหาย ซึ่งเป็นไม้ของกลางที่นำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่ามหาสารคาม หลังได้รับเรื่องร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบรบือ ว่ามีไม้พะยูงของกลางสูญหายไป

พ.อ.นรธิป โพยนอก รอง ผบ.กกล.รส.จว.มหาสารคาม กล่าวว่า ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตั้งเวรยามเฝ้าเพื่อตรวจนับไม้พะยูงทุกคดีทั้งหมด เพื่อไม่ให้นำไม้มาสับเปลี่ยน จากข้อเท็จจริงเบื้องต้นที่ร่วมตรวจสอบ เป็นไม้พะยูงที่มาจากการรับมอบของกลางจากพนักงานสอบสวน โดยให้นำไปเก็บไว้ เป็นไม้พะยูง จากคดีตั้งแต่ปี 56-59 โดยใช้เวลาตรวจสอบรายละเอียดเป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากมีไม้ของกลางอยู่เป็นจำนวนมาก ต้องมีการแยกแยะออกทีละคดี พบว่าไม้ของกลางที่ยึดไว้ในหน่วยป้องกันรักษาป่ามีป้ายกำกับบอกรายละเอียด เข้าทำการตรวจสอบไม้พะยูงของกลางที่สูญหายไปจำนวน 27 คดี ปริมาตร 20.40 ลบ.ม. เป็นไม้พะยูงแปรรูป 559 แผ่น เป็นไม้พะยูง 201 ท่อน มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

จากนั้น พ.ต.อ.ธนเดช ตันติอาภา ผกก.สภ.กุดรัง ร.ท.กัณฑ์เอนก ปรีการ หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว กกล.รส.จว.มหาสารคาม นายอิทธิพล อนุชน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ มค.1 สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กุดรัง เข้าทำการตรวจสอบไม้พะยูงของกลางที่สูญหาย ที่นำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่ามหาสารคาม หลังได้การเข้าแจ้งความว่ามีการขนย้ายไม้ของกลางออกจากสถานที่ดังกล่าว

พ.ต.อ.ธนเดช เผยว่า เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะมีการทุจริตลักลอบนำไม้พะยูงของกลางออกไปจำหน่าย จึงต้องหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันรักษาป่ามหาสารคาม มีการเข้าเวรชัดเจน จึงคาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่รู้เห็นและกระทำผิด โดยจะส่งเรื่องไปที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ในการกล่าวโทษเจ้าหน้าที่รัฐ.

เจ้าพนักงานป่าไม้มหาสารคาม แจ้งความล่าตัวการ หลังไม้พะยูงของกลางมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ล่องหนหายไปจากหน่วยป้องกันรักษาป่า ด้าน ผกก.สภ.กุดรัง คาด จนท.อาจมีส่วนรู้เห็น 21 ก.ย. 2559 16:30 21 ก.ย. 2559 20:45 ไทยรัฐ