วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูเหลือมใหญ่ รัดช่อใบระกา! วัดใหญ่ พระพุทธชินราช มีตัวเลขให้ลุ้นด้วย

เกิดฮือฮาในคนที่ไปนมัสการพระพุทธชินราช วัดใหญ่ พิษณุโลก เมื่อเงยหน้ามองไปบนหลังคาศาลา เห็นงูเหลือมตัวใหญ่รัดอยู่ที่โคนช่อใบระกา มีกระรอกน้อยคอยขู่ไล่ กู้ภัยคล้องจับ หล่นกลางวง นทท.ที่ยืนมุงดู วัดความยาวได้ 4.0 เมตร หนัก 20 กก... 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 ก.ย. ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก รับแจ้งจากประชาชนว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยขึ้นไปนอนขดตัวบนยอดใบระกา ศาลาพิบูลธรรม ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อพระพุทธชินราช ถ.พุทธบูชา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงนำชุดชำนาญการจับงูเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินราชกำลังแตกตื่นยืนมุงดูงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่เลื้อยหนีขึ้นไปหลบซ่อนตัวอยู่บนใบระกาของศาลาพิบูลธรรม ทราบว่า งูเหลือมตัวดังกล่าวถูกกระรอกที่อยู่บนต้นไม้ใกล้กันส่งเสียงขู่ จนต้องเลื้อยหนีไปรัดขดอยู่โคนใบระกาหลังคาศาลา

จากนั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ปีนขึ้นไป พยายามใช้อุปกรณ์จับงูคล้องตัวลงมา แต่ก็พลาดทำให้งูเหลือมร่วงตกลงมาที่พื้นซึ่งมีประชาชนยืนคอยลุ้นเอาใจช่วย จนวงแตกวิ่งหนีกันกระเจิง เพราะงูเหลือมเลื้อยเข้าหาฝูงชนด้วยความรวดเร็ว และพยายามชูคออ้าปากขู่สู้ตลอดเวลา ก่อนจะเลื้อยหลบหนีลงไปในท่อระบายน้ำใกล้เคียง แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถจับหางดึงขึ้นมาได้ ทำการวัดขนาดเบื้องต้นพบว่าเป็นงูเหลือมเพศผู้ มีความยาว 4.0 เมตร น้ำหนัก 20 กก. พร้อมทั้งช่วยกันมัดปากงูเหลือมอย่างระมัดระวังป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ก่อนจับงูใส่กระสอบนำไปปล่อยตามธรรมชาติ ท่ามกลางความโล่งอกของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มายืนเอาใจช่วย

ส่วนสาเหตุที่มีงูเหลือมเลื้อยเข้ามาในวัดแห่งนี้ คาดว่าน่าจะหนีน้ำท่วมจากพายุฝนที่ตกลงมาติดต่อกันในระยะนี้.

เกิดฮือฮาในคนที่ไปนมัสการพระพุทธชินราช วัดใหญ่ พิษณุโลก เมื่อเงยหน้ามองไปบนหลังคาศาลา เห็นงูเหลือมตัวใหญ่รัดอยู่ที่โคนช่อใบระกา มีกระรอกน้อยคอยขู่ไล่ กู้ภัยคล้องจับ หล่นกลางวงนทท.ที่ยืนมุงดู วัดความยาวได้ 4.0 เมตร หนัก 20 กก. 21 ก.ย. 2559 16:08 22 ก.ย. 2559 10:24 ไทยรัฐ