วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พึ่งร่างทรงตามหา 2 ฝีพายเรือล่มที่เพชรบูรณ์ ญาติเชื่อยังมีชีวิต

ญาติ 2 ฝีพายแม่มณีสายชลที่สูญหายจากการฝึกซ้อมที่แม่น้ำป่าสัก นำร่างทรงช่วยตามหา แต่ก็ยังคว้าน้ำเหลว ขณะที่ญาติมีความหวังผู้สูญหายยังมีชีวิต ส่วนผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ระดมทั้งการค้นหาทางน้ำและบนบก

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับนายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ นำทีมกู้ภัยอปพร. เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 26 มูลนิธิร่วมกตัญญูหล่มสัก มูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ สนธิกำลังนำเรือท้องแบนออกค้นหา นายพิทยา ไข่ทอง หรือบี อายุ 17 ปี และนายอรรถพล พรมแสง หรือตั้ม อายุ 23 ปี 2 ฝีพายเรือแม่มณีสายชลที่สูญหายจากการลงฝึกซ้อมฝีพายที่แม่น้ำป่าสักเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา  (เรือยาวซ้อมพาย ล่มกลางแม่น้ำที่เพชรบูรณ์ ช่วยได้แล้ว 23 สูญหาย 2)

ทั้งนี้ ที่บริเวณจุดที่ตั้งศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหายทั้งสองที่วัดประตูดาวนั้นเนืองแน่นไปด้วยประชาชนและญาติพี่น้องของผู้สูญหาย รวมถึงเจ้าหน้าที่รวมกว่า 200 คน ที่ติดตามค้นหาร่างของผู้สูญหายอย่างใจจดใจจ่อ โดยทีมค้นหาได้แบ่งกำลังออกเป็นสองทางคือชุดค้นหาทางน้ำด้วยเรือท้องแบนจำนวน 4 ลำ ล่องไปตามลำน้ำป่าสักออกค้นหาบริเวณริมตลิ่งทั้งสองฝั่ง และชุดเดินเท้าไปตามแนวถนนทั้งสองฝั่งเช่นกัน

กระทั่งช่วงบ่ายได้มีการยกเลิกการเดินเท้าเพราะเส้นทางริมตลิ่งบางแห่งเป็นป่าไผ่และต้นไม้รกชัฏ ต่อมาญาติของผู้เสียหายทั้งสองคือนางต้อย พรมแสง อายุ 43 ปี มารดาของนายวิทยา และนายเลิศ ไชโย อายุ 72 ปี ซึ่งเป็นตาของนายอรรถพลได้เชิญร่างทรงเข้าทำพิธีเสี่ยงทายค้นหาร่างของทั้งสองว่าไปอยู่ที่บริเวณใด ซึ่งทั้งหมดยังคงหวังว่าทั้งสองยังมีชีวิตอยู่

นอกจากนี้ญาติยังได้จุดธูปทำพิธีขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมถึงพระแม่คงคาในแม่น้ำป่าสักเจ้าที่เจ้าทางที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้ช่วยเหลือเปิดทางให้พบร่างของทั้งสองไม่ว่าจะมีชีวิตหรือไม่ก็ตามหรือหากเสียชีวิตแล้วก็ขอให้พบศพเพื่อจะได้นำกลับมาบำเพ็ญกุศลทางศาสนาให้แก่ทั้งสอง โดยทีมกู้ภัยได้เข้าค้นหาร่างของทั้งสองตามจุดที่ร่างทรงระบุแต่ก็ยังไร้วี่แวว

นายเสกสรร กล่าวว่า ถึงเวลานี้เรายังคงมีความหวังว่าจะพบร่างของผู้สูญหายที่ยังมีชีวิตอยู่ และช่วงบ่ายได้กำหนดรูปแบบการค้นหาด้วยเรืออย่างเดียวเท่านั้น แต่อุปสรรคจากมวลน้ำที่ไหลมาสมทบทำให้ระดับน้ำไม่ได้ลดลงอีกทั้งความแรงของกระแสน้ำจนเกิดน้ำวนและความคดเคี้ยวของลำน้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ใช้เรือท้องแบนต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุด และจะล่องเรือให้ไกลออกจากจุดเกิดเหตุเรือล่มออกไปให้ไกลกว่าเดิม เพราะความแรงของกระแสน้ำอาจพัดร่างของผู้สูญหายทั้งสองออกไปไกล และกำหนดให้ทีมค้นหาทางเรือเข้าเอกซเรย์ตามแนวกอไผ่ริมตลิ่งโดยใช้ไม้แหย่ตามซอกต่างๆ ให้ละเอียดมากขึ้น

ญาติ 2 ฝีพายแม่มณีสายชลที่สูญหายจากการฝึกซ้อมที่แม่น้ำป่าสัก นำร่างทรงช่วยตามหา แต่ก็ยังคว้าน้ำเหลว ขณะที่ญาติมีความหวังผู้สูญหายยังมีชีวิต ส่วนผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ ระดมทั้งการค้นหาทางน้ำและบนบก 21 ก.ย. 2559 16:02 21 ก.ย. 2559 16:38 ไทยรัฐ