วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้โปรดแชร์ให้ถึง อ.พรทิพย์ ดูวงจรปิด ยันรพ.ไม่ได้ทำ'ธวัชชัย'ตับแตก

หมอเหรียญทอง โพสต์เฟซบุ๊ก แจง รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ได้ทำให้นายธวัชชัย ตับแตก- ซี่โครงหัก ฝากเชิญหมอพรทิพย์และคณะกรรมการเข้าดูวงจรปิดบันทึกภาพขณะช่วยชีวิต 5 ชั่วโมงครึ่ง ยืนยันความบริสุทธิ์ 

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 13.38 น. วันที่ 21 ก.ย. เพจเฟซบุ๊กชื่อ "เหรียญทอง แน่นหนา" ซึ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้เขียนชี้แจงถึงกรณีที่ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ระบุว่า จากการดูฟิล์มเอกซเรย์ และใบรายงานการเสียชีวิต พบซี่โครง นายธวัชชัย อนุกูล ไม่ได้หักขณะอยู่ภายใต้การดูแลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยเนื้อหาระบุว่า ได้โปรดแชร์ให้ถึง อ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ และคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกุล ทุกๆ ท่าน ว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้บันทึกภาพวงจรปิดตั้งแต่เวลา 02.31 น. จนถึงเวลา 07.51 น. ของวันที่ 30 ส.ค.59 ความยาวทั้งสิ้นกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหว ไม่มีการตัดต่อใดๆ เป็นภาพเหตุการณ์จริงๆ ในการช่วยชีวิต นายธวัชชัย ณ หน่วยอภิบาลผู้ป่วยวิกฤต(CCU) ตั้งแต่เริ่มรับตัว นายธวัชชัย (หลังจากที่ได้เอกซเรย์เมื่อเวลา 02.20 น.โดยพบว่าไม่มีซี่โครงหักแต่อย่างใด) จนถึงเวลา 07.51น. ที่ได้เคลื่อนย้ายศพของนายธวัชชัย ออกจากเตียง มีรายละเอียดสรุปคร่าวๆ ตามลำดับเหตุการณ์ดังนี้

เวลา 02.31 น. เป็นเหตุการณ์เจ้าที่พยาบาลกำลังเตรียมเตียงหมายเลข 5 เพื่อการรับตัว นาย ธวัชชัย อนุกุล ที่กำลังจะมาถึงเวลา 02.51 น. เป็นเหตุการณ์ขณะที่ นาย ธวัชชัย ถูกลำเลียงมาถึงเตียงหมายเลข 5 (หลังจากที่ได้เอกซเรย์เมื่อเวลา 02.20 น. แล้วโดยพบว่า ไม่มีซี่โครงหักเกิดขึ้นกับ นายธวัชชัย แต่อย่างใด) เวลา 03.20 น. เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือ ปั๊มหัวใจครั้งที่ 1 เป็นเวลา 30 วินาที เวลา 03.27-03.29 น. เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือปั๊มหัวใจครั้งที่ 2 เป็นเวลา 2 นาที เวลา 03.39-03.41 น.เป็นเหตุการณ์ขณะทำการฟื้นคืนชีพ (CPR) หรือปั๊มหัวใจครั้งที่ 3 เป็นเวลา 2 นาที เวลา 05.01 น. เป็นเหตุการณ์ขณะน้องชายของนายธวัชชัย มาอำลาศพนาย ธวัชชัยเวลา 05.27 น. เป็นเหตุการณ์ขณะญาติผู้หญิง 2 คน ของนายธวัชชัย มาอำลาศพนายธวัชชัย

เวลา 07.43-07.49 น. เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่พยาบาลปลดเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ออกจากร่างกายของ นายธวัชชัย เวลา 07.51 น. เป็นเหตุการณ์ย้ายศพของนายธวัชชัย ออกจากเตียงหมายเลข 5 เพื่อส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชศาสตร์

ผมไม่สามารถเผยแพร่ภาพเหตุการณ์จริงนี้ต่อสาธารณะหรือต่อสื่อมวลชนได้ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิของนายธวัชชัย ผู้วายชนม์ แต่ผมต้องการให้ อ.พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ตลอดจนคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิต และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆ ท่าน ได้ศึกษาเหตุการณ์จริงๆ ว่า หลังจากเวลา 02.20 น. ที่ได้เอกซเรย์นายธวัชชัย แล้ว ไม่พบว่า มีซี่โครงหักนั้น รพ.มงกุฎวัฒนะ มีการช่วยชีวิต นายธวัชชัยอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นตับแตก หากได้พิจารณาบันทึกภาพวงจรปิดแล้วจะเห็นได้ว่า การปั๊มหัวใจเกิดขึ้นเพียง 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 ประมาณ 30 วินาที ครั้งที่ 2 ประมาณ 2 นาที และครั้งที่ 3 ประมาณ 2 นาที และตลอดเวลาที่นายธวัชชัย อนุกุล อยู่ในหน่วยอภิบาลผู้ป่วยวิกฤตินั้น ไม่มีเหตุการณ์ใดที่แสดงให้เห็นถึงภยันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อตับของนาย ธวัชชัย หากเป็นไปได้แล้ว ผมขอเรียนเชิญ อ.พรทิพย์ ตลอดจนคณะกรรมการสอบสวนการเสียชีวิต และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกๆ ท่าน ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ มาชมบันทึกภาพวงจรปิดความยาวทั้งสิ้นกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง พร้อมๆ กับการสอบสวนบุคลากรทางการแพทย์ทุกๆ คนที่เกี่ยวข้อง ที่ตั้ง รพ.มงกุฎวัฒนะ ด้วยตนเอง ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดโดย รพ.มงกุฎวัฒนะ ยินดีอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ หรือ การอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อให้คณะกรรมการได้ทำความกระจ่างชัดต่อสังคมต่อไป

สุดท้ายนี้ผมขอประทานอภัยสื่อมวลชนทุกท่านที่ไม่สามารถให้การสัมภาษณ์ใดๆ เนื่องจากผมไม่ต้องการให้เกิดความสับสน และผมถือว่า การโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผมเป็นการผูกพันตัวผมทั้งในทางนิตินัยและพฤตินัยอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอให้สื่อมวลชนทุกๆ ท่านได้ยึดถือโพสต์ที่ครบถ้วนของผมโพสต์ในเฟซบุ๊กว่าเป็นการให้สัมภาษณ์ก็แล้วกันนะครับขอแสดงความนับถือ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา

หมอเหรียญทอง โพสต์เฟซบุ๊ก แจง รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ได้ทำให้นายธวัชชัย ตับแตก- ซี่โครงหัก ฝากเชิญหมอพรทิพย์และคณะกรรมการเข้าดูวงจรปิดบันทึกภาพขณะช่วยชีวิต 5 ชั่วโมงครึ่ง ยืนยันความบริสุทธิ์ 21 ก.ย. 2559 15:49 21 ก.ย. 2559 17:05 ไทยรัฐ