วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ่มน้ำยมยังอ่วม! บ้านเรือน-ไร่นากระทบหนัก หน่วยงานรุดลงพื้นที่ช่วย

ลุ่มน้ำยมยังอ่วม! บ้านเรือน-ไร่นากระทบหนัก หน่วยงานรุดลงพื้นที่ช่วย

  • Share:

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมยังอ่วม! บ้านเรือน-พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ทำให้น้ำทะลักเอ่อท่วม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ...

ชาวบ้านเกาะกง อ.กงไกรลาศ จมบาดาล หลังน้ำยมไหลระบายลงทางใต้

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่น้ำยมเอ่อล้นเข้าท่วมในเขต อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย โดยทางจังหวัดได้เปิดประตูระบายน้ำบ้านยางซ้าย ม.5 ต.ยางซ้าย หมดทั้ง 7 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำดังกล่าวออกไปให้ได้มากที่สุด เพื่อเตรียมรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่จะไหลลงมาจาก จ.แพร่ ประกอบกับมีฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่ ทำให้ อ.กงไกรลาศ ซึ่งอยู่ทางตอนล่างของ จ.สุโขทัย เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะที่บ้านเกาะกง ต.กง อ.กงไกรลาศ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน น้ำทะลักเข้าท่วมสูงเกือบ 3 เมตร ต้องใช้เรือพายในการเดินทางออกมาสู่ภายนอก

น้ำท่วมฉับพลัน นอภ.รู้แกวรุดกลางดึกช่วยยกของชาวบ้านขึ้นที่สูง

ด้าน จังหวัดกำแพงเพชร น้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 10 หลังคาเรือน โรงเรียนศูนย์เด็กเล็กและพื้นที่การเกษตรเสียหายหลายพื้นที่ เช่น อ.ปางศิลาทอง ในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาน้ำจากลำน้ำคลองลาน และลำน้ำคลองขลุง ของอำเภอคลองลาน น้ำป่าจากเทือกเขาอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และเทือกเขาอุทยานแห่งชาติคลองลาน ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนสูงถึง 50 ซม. และพื้นที่ทางการเกษตรกว่า 200 ไร่ ได้รับความเสียหาย ส่วนตามแนวคันคลองได้เร่งระดมนำกระสอบทรายมากั้นทางน้ำ ส่วนพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังหลายจุด ทำให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์สัญจรไปมาด้วยความลำบาก

กำแพงเพชร

นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอปางศิลาทอง กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกันมวลน้ำจาก อ.ปางศิลาทอง กำลังระบายไหลเข้าพื้นที่ ต.วังไทร อ.คลองขลุง ระดับน้ำที่ฝายวังไทร เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จ่อล้นคันคลองของอำเภอคลองขลุง อย่างไรก็ตามได้สั่งการไปยังผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านคอยเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากหากฝนยังไม่หยุดตกภายในวันนี้

น้ำป่าจากเขาซับไม้แดงไหลหลากท่วมบ้านที อ.บึงสามพัน

ที่ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับไม้แดงไหลหลากเข้าท่วมถนนสายวังพิกุล-ซับสมอทอด ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50-80 ซม. ระยะทางกว่า 200 เมตร และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่หมู่ 13 บ้านใหม่สุขเจริญ ต.วังพิกุล ส่งผลให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 หลังคาเรือน พื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมเป็นวงกว้าง ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ไร่ข้าวโพด และไร่อ้อย นับว่าหนักสุดในรอบ 10 ปี เบื้องต้นชุดบรรเทาสาธารณภัย กองพันเสนารักษ์ที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองเพชรบูรณ์ เร่งนำกำลังพลทหารเข้าช่วยเหลือราษฎรที่ประสบน้ำท่วมขัง โดยการขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง ออกแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ และใช้ความระมัดระวังในช่วงฝนตกหนักขณะนี้ โดยเฉพาะเด็กกับผู้สูงอายุ รวมทั้งยังได้จัดกำลังทหาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บึงสามพัน ไปช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว เนื่องจากปริมาณน้ำได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รถเล็กสัญจรลำบาก

เพชรบูรณ์

น้ำยมล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ กว่า 10 หลัง

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านลาดหมู่ที่ 3 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องใช้เรือพายเป็นพาหนะเข้าออกบ้าน หลังน้ำจากคลองบางเคียนซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำยมที่ไหลมาจังหวัดพิจิตรเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนขยายวงกว้าง

นครสวรรค์

นายวิชาญ ลมเชย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง บอกว่าในขณะนี้มีชาวบ้านกว่า 10 หลังคาเรือนกำลังเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านหลายรายต้องขนเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์การเกษตรขึ้นสู่ที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น ในขณะที่ปริมาณน้ำในพื้นที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ทำให้การสัญจรเข้าออกจากบ้านเป็นไปด้วยความลำบาก ส่วนนาข้าวกว่า 700 ไร่ ได้จมน้ำเสียหายทั้งหมดแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้