วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงถกสิ่งแวดล้อมสั่ง กปภ.ทบทวนวางท่อใต้ทะเลไปสมุย หวั่นกระทบระบบนิเวศ

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะถก คกก.สิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 4/59 เผย สั่ง "กปภ." ทบทวนโครงการวางท่อส่งน้ำประปา ลอดทะเลไปเกาะสมุย หวั่นกระทบระบบนิเวศสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2559 โดย นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม 

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือกันถึงโครงการของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ที่จะวางระบบท่อส่งน้ำประปาลอดใต้ทะเลไปยังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อระบบนิเวศ จึงให้ กปภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไปพิจารณาอีกครั้งว่าทำอย่างไรจะดีที่สุด และใช้งบประมาณน้อย เนื่องจากการขุดวางท่อดังกล่าวจะต้องขุดจาก กปภ.สาขาสุราษฎร์ธานี ไปยังเกาะสมุย สำหรับปัญหาการขาดน้ำจะต้องดูแนวทางในการแก้ไขต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมเห็นชอบในร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ... ร่างแผนจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2560-2564 ร่างกรอบทิศทางการสนับสนุนเงินกองทุนสิ่งแวดล้อมฯ เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีการหารือถึงการให้ความเห็นขององค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ในโครงการหรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรง พ.ศ.2553 เพื่อปรับปรุงรูปแบบการดำเนินการให้สอดคล้องกับเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่.

"ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะถก คกก.สิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 4/59 เผย สั่ง "กปภ." ทบทวนโครงการวางท่อส่งน้ำประปา ลอดทะเลไปเกาะสมุย หวั่นกระทบระบบนิเวศสิ่งแวดล้อม 21 ก.ย. 2559 15:35 21 ก.ย. 2559 18:07 ไทยรัฐ