วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทพไท' ชง 2 ข้อ กรธ.ยกร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.

"เทพไท" ชง กรธ. ชู 2 ข้อยกร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.เปิดโอกาสพรรคการเมืองหาเสียง ตั้งเวทีถ่ายทอดสดผ่านสื่อ-ปราศรัยพาดพิงคู่แข่ง ไม่โดนใบเหลือง-ใบแดง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.จะเปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่าย โดยเฉพาะจากฝ่ายการเมืองเพื่อยกร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ส่วนตัวที่เคยมีประสบการณ์เลือกตั้งหลายครั้ง อยากเสนอ 2 ประเด็นให้ กรธ.พิจารณา คือ 1. การเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถรณรงค์หาเสียง ตั้งเวทีปราศรัย และถ่ายทอดสดผ่านสื่อได้ทุกแขนง โดยให้คิดรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งด้วย เพราะที่ผ่านมามีการลักลั่นระหว่างการเมืองระดับชาติ กับการเมืองระดับท้องถิ่น โดยระดับท้องถิ่นสามารถรณรงค์หาเสียงผ่านสื่อสารมวลชนได้ทุกแขนง ขณะที่การเมืองระดับชาติห้ามการเผยแพร่ผ่านสื่อทีวี และวิทยุเพื่อความเป็นธรรม ควรให้ กกต.กำหนดวงเงินการหาเสียงผ่านสื่อให้ชัดเจนว่า พรรคการเมืองใช้ไม่เกินจำนวนเท่าไร 2. การปราศรัยหาเสียงพาดพิงถึงคู่แข่งขัน ไม่เป็นความผิดที่ กกต.จะใช้พิจารณาให้ใบเหลือง ใบแดงได้ แต่ให้ผู้เสียหายใช้ช่องทางฟ้องศาลในคดีหมิ่นประมาทกันเอง เพราะ กกต. ไม่ใช่ศาลยุติธรรมที่จะวินิจฉัย ว่าเท็จจริงอย่างไร โดยในห้วงเวลาจำกัดของการหาเสียง กกต.มีระยะเวลาจำกัดในการสืบสวนสอบสวน จึงให้ศาลยุติธรรมดูแลในเรื่องเหล่านี้

"เทพไท" ชง กรธ. ชู 2 ข้อยกร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. เปิดโอกาสพรรคการเมืองหาเสียง ตั้งเวทีถ่ายทอดสดผ่านสื่อ-ปราศรัยพาดพิงคู่แข่ง ไม่โดนใบเหลือง-ใบแดง 21 ก.ย. 2559 15:26 21 ก.ย. 2559 16:03 ไทยรัฐ