วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรมล่าอุยกูร์หัวโจก คุม 9 คนขึ้นศาล-สั่งย้าย 3 ตม.หนองคาย ช่วยราชการ

นอภ.เมืองหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาอุยกูร์หัวโจกที่ยังหลบหนี ทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ ขณะทหาร ตร. คุมตัว 9 อุยกูร์ ฝากขังศาล ด้าน ผบก.ตม.4 เซ็นย้าย 3 จนท.ตม.หนองคาย ช่วยราชการ บก.ตม.4

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 59 นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ ชรบ. ประสานความร่วมมือกับ ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และตำรวจ ทหาร อส.จ.หนองคาย ช่วยกันปูพรมค้นหา นายราชิต ฮาชิม อายุ 22 ปี ชาวอุยกูร์สัญชาติตุรกี ซึ่งเป็นหัวโจกที่ยังคงหลบหนีการจับกุม หลังเจ้าหน้าที่ตามจับมาได้แล้ว 9 คน (ล่าตัวอุยกูร์ได้แล้ว 9! หนีซุกป่าช้าหลังวัด ส่วนหัวโจกยังหลบหนี) พร้อมคุมตัวฝากขังที่ สภ.เมืองหนองคาย และจะมีการนำตัวขึ้นศาลจังหวัดหนองคาย บ่ายวันนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ค้นหาตามท้ายหมู่บ้าน ชุมชน จากจุดบ้านหนองขาม ต.หนองกอมเกาะ ไปยังพื้นที่รัศมี 5-10 กิโลเมตร พร้อมทั้งมีเฮลิคอปเตอร์ของกองบินตำรวจภาค 4 บินวนค้นหาพื้นที่โดยรอบตั้งแต่เช้า นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่แจ้งเบาะแสทราบหากพบตัว นายราชิต ซึ่งมีรูปลักษณ์แตกต่างจากคนในพื้นที่อย่างชัดเจน

ต่อมาเวลา 13.00 น. พ.ต.ท.อรรถศักดิ์ ศิริพานิช รอง ผกก.ป.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ทหาร กกล.รส.จว.หนองคาย และ อส.จ.หนองคาย นำตัวชาวอุยกูร์ 9 คน ใส่กุญแจมือขึ้นรถนำฝากขังที่ศาลจังหวัดหนองคาย โดยเจ้าหน้าที่แจ้ง 2 ข้อหา คือ หลบหนีการควบคุมของเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง และร่วมกันทำลายทรัพย์สินของทางราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังในการควบคุมตัว แม้ว่าจาก สภ.เมืองหนองคาย ไปยังศาลจังหวัดหนองคาย จะมีระยะทางเพียง 150 เมตรเท่านั้น

พร้อมกันนี้ พ.ต.ท.ประสิทธิ์ สมใจประสงค์ รอง ผกก.ตม.หนองคาย นำดูสภาพห้องควบคุมบริเวณชั้น 2 อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตม.หนองคาย จุดที่ชาวอุยกูร์ 10 คน ใช้เป็นช่องทางหลบหนี โดยบริเวณด้านบนมีการนำเหล็กมาเชื่อมติดกันเป็นลูกกรง ก่อนที่จะเป็นชั้นฝ้าเพดาน และกระเบื้องหลังคา แต่เนื่องจากรอยเชื่อมเหล็กอาจเสื่อมชำรุดตามกาลเวลา และพบว่าด้ามไม้กวาดซึ่งเป็นไม้ที่อยู่ภายในห้องเอาไว้ให้ผู้ต้องกักทำความสะอาดมีรอยกระแทกแตก จึงมั่นใจว่ากลุ่มชาวอุยกูร์ใช้ด้ามไม้กวาดงัดเหล็กแล้วออกแรงกระชากจนพังลงมา แต่เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นมุมอับ ในห้องน้ำ ไม่มีกล้องวงจรปิด จึงไม่เห็นความเคลื่อนไหว ประกอบกับวันเกิดเหตุมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ไฟฟ้าดับ ชาวอุยกูร์จึงใช้เป็นช่วงเวลาในการหลบหนี

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องกักมีอาวุธ หรือมีวัสดุที่สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการเชื่อมตัดเหล็ก ทั้งเลื่อย ตะไบ หรือวัสดุมีคมทุกชนิดเข้ามาในพื้นที่บริเวณห้องควบคุมอย่างแน่นอน

ล่าสุด พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.4 ลงนามในคำสั่งที่ 163/2559 ให้ ร.ต.ต.สุรพล แย้มนวล รองสารวัตร (อำนวยการ), ร.ต.ต.วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ รองสารวัตร (อำนวยการ) และ ด.ต.ธีรวีร์ นิธิไกรเกียรติ ผู้บังคับหมู่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งปกติ และให้อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ พ.ต.อ.รุ่งเกียรติ สนแจ้ง รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. 59 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.

นอภ.เมืองหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาอุยกูร์หัวโจกที่ยังหลบหนี ทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ ขณะทหาร ตร. คุมตัว 9 อุยกูร์ ฝากขังศาล ด้าน ผบก.ตม.4 เซ็นย้าย 3 จนท.ตม.หนองคาย ช่วยราชการ บก.ตม.4 21 ก.ย. 2559 15:16 21 ก.ย. 2559 17:54 ไทยรัฐ